“เลขาฯปธ.สภา” ฟ้องประชาชนเหตุสภาฯ ล่ม

“เลขาฯปธ.สภา” ฟ้องประชาชนเหตุสภาฯ ล่ม

“เลขาฯปธ.สภา” ฟ้องปชช.เหตุสภาฯล่ม ซัดส.ส.มาประชุมแต่ไม่กดแสดงตน เมินทำหน้าผู้แทนดันกม.สำคัญ จับตาพรุ่งนี้นัดประชุมอีกรอบ

วันที่ 30 มิ.ย. – ที่รัฐสภา นายสมบูรณ์ อุทัยเวียนกุล เลขานุการประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงกรณีที่การประชุมสภาฯวันนี้ว่า การประชุมสภาในวันนี้มีส.ส. มาร่วมลงชื่อเข้าร่วมประชุมจำนวน 346 คน แต่ในขณะที่พิจารณาร่างพ.ร.บ.วัตถุอันตรายนั้น กลับมีส.ส.กดบัตรแสดงตน 206 คน ทำให้องค์ประชุมไม่ครบ และนายชวน หลีกภัย ประธานสภาฯ ต้องปิดการประชุม ซึ่งประธานสภาฯอยากให้งานนิติบัญญัติเดินหน้า จึงได้นัดการประชุมในวันนี้

 

นายสมบูรณ์ กล่าวว่า ส่วนที่มีส.ส. บางคน บอกว่าการประชุมไม่มีระเบียบวาระสำคัญนั้น เป็นความคิด ส.ส. บางคน ซึ่งวันนี้เรามีการประชุมเรื่องร่างพ.ร.บ.วัตถุอันตราย ที่รัฐบาลห่วงใยสวัสดิภาพของประชาชน หากได้ประกาศใช้ความปลอดภัยของประชาชนก็จะเกิดขึ้น แต่ผลปรากฏว่ามีส.ส. หลายคนมาประชุม แต่ไม่ยอมแสดงตน นอกจากวาระการพิจารณาต่อ มีวาระเร่งด่วน ซึ่งเป็นร่างกฎหมายที่รัฐบาลเป็นผู้เสนอต่อสภาฯจำนวน 6 ฉบับ หนึ่งในนั้นคือร่างพ.ร.บ.คุ้มครองพยาน ที่เกี่ยวข้องกับสิทธิเสรีภาพประชาชนกรณีการคุ้มครองพยานในชั้นศาล ตนยืนยันว่าทุกกฎหมายที่เข้าสู่สภาฯ ล้วนแต่เป็นกฎหมายสำคัญ

 

“การที่มีผู้แทนบางคนคิดว่าไม่สำคัญ ถือว่าเป็นความคิดของตัวแทนประชาชนที่ไม่มีความรับผิดชอบต่อบทบาทหน้าที่ของตนเอง การที่สภาฯล่มนั้นประชาชนสามารถตรวจสอบรายชื่อผู้แทนของท่านได้ว่า มีใครแสดงตนและไม่แสดงตน โดยสภาฯ จะติดประกาศไว้ด้านหน้าอาคารรรัฐสภา” นายสมบูรณ์ กล่าว

 

ด้าน น.ส.ผ่องศรี ธาราภูมิ คณะทำงานการเมือง สภาผู้แทนราษฎร กล่าวว่า ในวันพรุ่งนี้ (1 ก.ค.) ประธานสภาฯ ได้นัดประชุมในเวลา 09.30 น. โดยก่อนการประชุมจะเปิดให้ ส.ส.30 คนหารือ จากนั้นเข้าสู่วาระกระทู้ถามสดด้วยวาจา 3 กระทู้ ต่อด้วยกระทู้ถามทั่วไป 6 กระทู้ และกระทู้ถามแยกเฉพาะโดยนายกรัฐมนตรีหรือผู้แทนจะเป็นผู้ตอบคำถาม ต่อจากนั้นเข้าสู่ระเบียบวาระการประชุม ซึ่งต้องมีองค์ประชุมเกินกึ่งหนึ่ง เชื่อว่าจะมีส.ส.ร่วมประชุมกันอย่างพร้อมเพรียง และขอประชาชนติดตามการทำหน้าที่ของผู้แทนของท่านต่อไป

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก