“เสรี” เตือนส.ส.ไม่ควรยุประชาชนทำผิดกฎหมาย

ส.ว.ชี้ ส.ส.ทำหน้าที่ฝ่ายนิติบัญญัติ ไม่ควรยุยงประชาชนทำผิดกฎหมาย ลั่น “ไม่สมควร” หลังปลุกกระแสเปิดร้านอาหารนั่งทนได้ตามปกติ เมินคำสั่งรัฐคุมโควิดแพร่ระบาด ด้าน “เสรี” เตือนส.ส.ไม่ควรยุประชาชนทำผิดกฎหมาย ระวังกลายเป็นตัวการ ผิดทั้งกฎหมาย-จริยธรรม

วันที่ 30 มิ.ย. – นายเสรี สุวรรณภานนท์ สมาชิกวุฒิสภา ให้สัมภาษณ์กับ “Top News” ถึงกรณีที่มีส.ส.ก้าวไกล พยายามปั่นกระแสให้ร้านอาหารขัดขืนคำสั่งรัฐ เปิดร้านขายอาหารให้สามารถนั่งรับประทานได้ตามปกติว่า ส่วนตัวยังไม่เห็นรายละเอียดการเรียกร้องดังกล่าว แต่ส่วนตัวมองว่าส.ส.ไม่ควรยุยงให้ประชาชนทำผิดกฎหมาย หากไม่เห็นด้วยในเรื่องอะไรก็แล้วแต่ สามารถทำเป็นข้อเรียกร้องหรือเสนอความคิดเห็นให้แก่รัฐได้ว่าควรปฏิบัติอย่างไรตามช่องทางที่เรามี แต่ไม่สมควรปั่นกระแสให้คนออกมาทำผิด เพราะหากมีคนไปทำผิดกฎหมายขึ้นมาจริงๆ ส.ส.เหล่านั้นก็จะกลายเป็นตัวการได้ ทำให้ตัวเองผิดทั้งกฎหมายและผิดจริยธรรม

 

ขณะที่แหล่งข่าวสมาชิกวุฒิสภา เปิดเผยว่า ถ้าส.ส.เห็นว่าสิ่งใดที่รัฐทำไม่ถูกต้อง และส่งผลกระทบต่อประชาชน จะต้องเสนอหรือดำเนินการตามอำนาจหน้าที่ของฝ่ายนิติบัญญัติคือเสนอฝ่ายบริหาร หรือเปิดการอภิปรายทั่วไป หรือเปิดการอภิปรายไม่ไว้วางใจ หรือตั้งกระทู้ตาม ซึ่งวันนี้ก็มีการประชุมสภาฯตามปกติ ส.ส.สามารถตั้งกระทู้ถามสดได้ แต่การจะไปยุยงคนให้กระทำขัดต่อกฎหมายหรือระเบียบกติกาต่างๆ นั้นเป็นเรื่องที่ไม่เหมาะสม และไม่สมควร อีกทั้งจะเป็นการทำให้ประชาชนละเมิดกฎหมาย หากมีการทำผิดขึ้นมาใครจะรับผิดชอบ  ซึ่งตนไม่เห็นด้วยกับการไปยุยงประชาชนฝ่าฝืนกฎหมาย เป็นเรื่องที่ไม่สมควร เพราะอำนาจหน้าที่เราในฐานะส.ส.ก็มี สามารถตรวจสอบได้อยู่แล้ว

 

เมื่อถามว่า การยุยงแบบนี้ เกรงว่าผู้ประกอบการร้านอาหารจะลุกฮือขึ้นมาทำตาม จนทำให้การควบคุมการแพร่ระบาดเป็นไปด้วยความยากลำบากหรือไม่ แหล่งข่าวส.ว.รายเดิม กล่าวว่า หน้าที่ของรัฐคือต้องระงับการแพร่ระบาด และมีมาตรการเยียวยา ซึ่งอาจจะมีทั้งฝ่ายที่พอใจและไม่พอใจ ก็เป็นเรื่องปกติ แต่รัฐต้องพยายามหาความพอดีให้ได้มากที่สุด การที่ส.ส.จะไปยุยงนั้นเป็นการกระทำที่ไม่ถูกต้องที่จะให้ประชาชนละเมิดกฎหมาย แบบนี้ไม่ใช่อำนาจหน้าที่ตามรัฐธรรมนูญ

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

สนับสนุน TOPNEWS ด้วยการซื้อสินค้าคุณภาพจาก Sbuyzone 

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก