ชัยภูมิ หมอกระเป๋ารับฉีดวัคซีนเถื่อน ปศุสัตว์ยันผิดกฎหมาย

 ที่ชัยภูมิ วัวป่วยโรคลัมปีสกินมีเพิ่มขึ้น ขณะที่ปศุสัตว์เปิดเผยชาวบ้านใช้บริการหมอกระเป๋าฉีดวัคซีนผิดกฏหมาย 

วันนี้(29มิ.ย.64)นางศรีสมัย โชติวนิช  ปศุสัตว์จังหวัดชัยภูมิ ได้ออกมาพูดถึงการแพร่ระบาดของโรคลัมปี สกิน ที่กำลังมีการแพร่เชื้อระบาดในขณะนี้ โดยจังหวัดชัยภูมิ มีเกษตรกรเลี้ยงวัวมากเป็นอันดับ 6 ของภาคอีสาน มีฟาร์มเลี้ยงวัวกว่า 1,200 ฟาร์ม จำนวนวัว ควายทั้งจังหวัดมากกว่า 1 แสน 2 หมื่นตัว  มีการเกษตรกรผู้เลี้ยงวัวตามพื้นที่ต่าง ๆ ทั้ง 16 อำเภอ ใน จ.ชัยภูมิ ได้รับผลกระทบจากการระบาดของโรคลัมปี สกิน 

               

 ปศุสัตว์จังหวัดชัยภูมิ บอกว่า หลังจากกรมปศุสัตว์ ได้สั่งนำเข้าวัคซีนป้องกันโรคลัมปี สกิน เพียง 360,000 โดส จ.ชัยภูมิ ได้รับวัคซีนมาเพียง 220 โดส เท่านั้น ซึ่งไม่เพียงพอสำหรับการฉีดให้กับวัว ควาย ในพื้นที่ จ.ชัยภูมิ กว่า 1 แสน 2 หมื่นกว่าตัว ซึ่งการป้องกันไม่ให้วัวป่วยที่ดีที่สุดในช่วงนี้คือการกางมุ้งให้สัตว์ สุมไฟไล่แมลง หรือใช้สมุนไพรไทยเช่น ยาฉุน ตะไคร้หอม ใบยูคา สะเดา แช่น้ำแล้วนำมาฉีดตามตัวสัตว์ป้องกันแมลง หรือฉีดสารเคมีป้องกัน และพบว่าในช่วงนี้มีรายงานแจ้งเข้ามาว่ามีกลุ่มบุคคล หรือมีหมอรักษาโรคสัตว์เถื่อน หรือหมอกระเป๋า นำวัคซีนเถื่อนไม่ผ่านการรับรองจากกรมปศุสัตว์ มารับจ้างฉีดให้กับวัวป่วยแล้ว ในราคาตัวละ 300 -500 บาท ในพื้นที่ อ.จัตุรัส จ.ชัยภูมิ ซึ่งเป็นวัคซีนที่ไม่ถูกต้องไม่ผ่านการรับรองจากกรมปศุสัตว์ หรือไม่น่าจะตรงกับสายพันธ์เชื้อโรคลัมปี สกิน ที่มีการแพร่ระบาดในบ้านเรา รวมทั้งการขนส่ง การเก็บรักษาในอุณหภูมิความเย็นที่เหมาะสมหรือไม่ ไม่มีใครรับรองได้ ยิ่งหากมีการใช้เครื่องมือหรือเข็มฉีดวัคซีนร่วมกันจากฟาร์มแห่งหนึ่งไปอีกแห่งหนึ่ง ยิ่งเป็นการแพร่กระจายของเชื้อโรคลัมปี สกิน ได้อย่างรวดเร็ว และรุนแรงมากยิ่งขึ้น เป็นการซ้ำเติมเกษตรกรให้เดือดร้อน หากเกษตรกรพบเห็นกลุ่มบุคคลเหล่านี้ ให้แจ้งเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์ในพื้นที่เข้าจับกุมได้ทันที 

 

ขณะที่นางเจษฏา อาจฤทธ์ เกษตรกรผู้เลี้ยงวัว เล่าว่า ตนเองเลี้ยงวัวอยู่ 10 ตัว วัวตนเองเป็นโรคลิมปี สกิน เมื่อ 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา ตายไปแล้ว 2 ตัว นำซากวัวไปฝังทั้งหมดแล้ว สูญเงินรายได้ไปกว่า 100,000 บาท  ได้แจ้งให้เจ้าปศุสัตว์อำเภอ มาช่วยรักษาวัวที่กำลังป่วยติดโรคลัมปี สกิน ที่เหลือในคอกอีก 8 ตัว ขณะนี้รักษาวัวหายจากอาการป่วยหมดแล้ว

 

 

 

 

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

สนับสนุน TOPNEWS ด้วยการซื้อสินค้าคุณภาพจาก Sbuyzone 

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก