ผู้ลี้ภัยยูเครน กำลังจะเป็นปัญหาใหญ่ของไอร์แลนด์

กดติดตาม TOP NEWS

ไอร์แลนด์เผชิญคำเตือน ประเทศกำลังเจอปัญหาหนักของผู้ลี้ภัยจากยูเครน ที่เสี่ยงจะไม่สามารถให้การดูแลได้ทั่วถึงอีกต่อไป

หนังสือพิมพ์รายวัน Irish Independent ตีพิมพ์บทความเมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาว่า รัฐมนตรีของประเทศไอร์แลนด์ ได้รับบันทึก-ลับแจ้งเตือนมาว่า ในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า ไอร์แลนด์อาจไม่สามารถให้การช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมที่ยั่งยืนให้กับผู้ลี้ภัยจากยูเครนได้อีกต่อไป ผู้ลี้ภัยเหล่านี้ เตรียมตัวจะต้องเผชิญกับการไม่มีที่พัก, ไม่มีการศึกษา, ไม่มีรายได้สนับสนุน, หรือไม่มีการจ้างงานในไอร์แลนด์

ทั้งนี้ สถานการณ์ที่จะเป็นอันตรายของประเทศอย่างยิ่งก็คือ ผู้ลี้ภัยชาวยูเครนหลายๆหมื่นคน ที่อยู่ในไอร์แลนด์ตั้งแต่ลี้ภัยความขัดแย้งมาจากยูเครนเมื่อช่วงปลายเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา อาจบ่อนทำลายความสามัคคีในสังคมและการบูรณาการได้ ความพยายามที่จะสนับสนุนผู้ลี้ภัย อาจส่งผลกระทบไปถึงประชาชนไอร์แลนด์ในวงที่กว้างขึ้น ประเทศจะต้องเผชิญเรื่องของความกดดันด้านงบประมาณที่ต้องมีการเพิ่มเติมมากขึ้นไปอีก รวมถึงบริการสาธารณะ ก็จะไม่เพียงพออีกต่อไป

สำหรับบันทึก-ลับดังกล่าว นับเป็นหลักฐานแรกที่แสดงถึงความกังวลในระดับสูงของรัฐบาล เกี่ยวกับผลกระทบของวิกฤตรัสเซียและยูเครนที่มีต่อชุมชนทั่วประเทศไอร์แลนด์ ในขณะนี้ ไอร์แลนด์มีผู้ลี้ภัยจากยูเครนมากกว่า 3 หมื่นคน โดยมีผู้ที่กำลังรอที่พักจากทางภาครัฐอยู่ 21,000 คน  และมีผู้ลี้ภัยที่ได้งานทำในไอร์แลนด์อยู่เพียงไม่ถึง 2 พันคนเท่านั้น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก