รมต. รัสเซียตำหนิ EU ทำตัวเหมือนนาโต

กดติดตาม TOP NEWS

รัฐมนตรีรัสเซียซัด สหภาพยุโรปทำตัวเหมือนเป็นกลุ่มติดอาวุธ ที่เป็นส่วนขยายของนาโต ทำให้เรื่องที่ยูเครนคิดจะร่วมเป็นสมาชิกด้วย เป็นเรื่องที่น่ากังวลอย่างมาก

นายเซอร์เก้ ลาฟรอฟ รัฐมนตรีต่างประเทศรัสเซีย ได้กล่าวในการแถลงข่าวว่า รัสเซียได้แก้ไขความคิดของประเทศ เกี่ยวกับเรื่องที่ยูเครนสมัครเข้าร่วมเป็นสมาชิกสหภาพยุโรป จากที่ก่อนหน้านี้ ก็มีความคล้อยตามหากยูเครนคิดจะเป็นสมาชิกจริงว่า สหภาพยุโรปกำลังเปลี่ยนจากแพลตฟอร์มเศรษฐกิจเชิงสร้างสรรค์ที่มีแต่เดิม เพื่อกลายเป็นกลุ่มติดอาวุธเชิงรุกที่มีความทะเยอทะยานไปไกลเกินกว่าทวีปยุโรป

ลาฟรอฟอ้างถึงความกังวลานี้จากคำแถลงของนางเออร์ซูล่า ฟอน เดอร์ เลเยน ประธานกรรมาธิการยุโรป เมื่อครั้งไปเยือนญี่ปุ่นในสัปดานี้ โดย ฟอน เดอร์ เลเยนกล่าวว่า รัสเซียคือภัยคุกคามโดยตรงที่สุดของระเบียบโลก ความสัมพันธ์ที่ใกล้ชิดกับจีนและการต่อต้านสหรัฐ รวมถึงความเป็นพันธมิตรของทั้งสองประเทศนั้น เป็นเรื่องที่น่าเป็นห่วง นี่ไม่ใช่แค่อนาคตของยูเครน ไม่ใช่แค่อนาคตของยุโรป แต่ยังคืออนาคตของระเบียบโลกที่ยึดตามกฎด้วย ทั้งนี้ ฟอน เดอร์ เลเยน ยังได้แสดงความปรารถนา ที่จะให้สหภาพยุโรปมีบทบาทมากขึ้นในภูมิภาคอินโด-แปซิฟิกอีกด้วย

ลาฟรอฟชี้ว่า สหภาพยุโรปกำลังตามรอยเท้านาโต หน่วยงานทั้งสองเหมือนอยู่ในขั้นตอนการควบรวม และในอนาคตสหภาพยุโรปคงจะดำเนินการในฐานะเป็นหนึ่งในส่วนขยายของนาโตที่นำโดยกลุ่มทหารสหรัฐอย่างแน่นอน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ดู LIVE รายการ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก