ตุรกีค้านหนัก! สวีเดน-ฟินแลนด์ ร่วมนาโต

กดติดตาม TOP NEWS

ผู้นำตุรกีประกาศขวาง หากสวีเดนและฟินแลนด์จะเข้าร่วมนาโต ชี้ ทำประเทศเหมือนเป็นที่ตั้งของกลุ่มก่อการร้าย

ประธานาธิบดีเรเซป ตอยยิบ เออร์โดกัน แห่งตุรกี ออกแถลงการณ์ประกาศว่า ตุรกีขอคัดค้านที่สวีเดนและฟินแลนด์จะเข้าร่วมนาโต โดยตุรกีได้ติดตามถึงพัฒนาการในเรื่องนี้มาตลอด และมองไม่เห็นมุมมองในเชิงบวกได้เลย ประเทศในแสกนดิเนเวีย มีอยู่หลายที่ ทำตัวเหมือนเป็นที่ตั้งให้กับกลุ่มก่อการร้ายอยู่หลายกลุ่ม จึงเป็นไปไม่ได้ที่ตุรกีจะยอมรับในเรื่องนี้

ทั้งนี้ มีการคาดการณ์ว่า ตุรกีจะใช้สิทธิ์ที่เป็นสมาชิกนาโตมา 70 ปี วีโตมตินี้ ซึ่งจะก่อให้เกิดปัญหาที่ทำให้สวีเดนและฟินแลนด์ ไม่สามารถเข้าร่วมนาโตได้อย่างรวดเร็วตามที่หวังไว้ เนื่องด้วยมติต่างๆ จะต้องผ่านการสนับสนุนด้วยเสียงที่เป็นเอกฉันท์

สำหรับความคืบหน้าของทั้ง 2 ประเทศนั้น ทางสวีเดนประกาศว่า จะสมัครเข้าร่วมนาโตในวันที่ 15 พฤษภาคม ในขณะที่ฟินแลนด์นั้น ทั้งประธานาธิบดีและนายกรัฐมนตรีต่างออกมาประกาศชัดถึงแนวคิดการเข้าร่วมนาโตอย่างเร็วที่สุด

โดยก่อนหน้านี้ เมื่อช่วงเดือนเมษายน สวีเดนและฟินแลนด์ ได้ประกาศถึงการละทิ้งสถานะที่เป็นกลาง และมีแนวคิดที่จะเข้าร่วมเป็นสมาชิกนาโต ซึ่งนายเยนส์ สโตลเทนเบิร์ก เลขาธิการนาโต ก็ประกาศว่า เมื่อใดก็ตามที่ทั้ง 2 ประเทศนี้ สมัครเข้าร่วมอย่างเป็นทางการ นาโตก็จะเร่งกระบวนการนำประเทศเข้าร่วมภาคีโดยเร็วที่สุด ในขณะที่ ฟากโฆษกรัสเซีย ได้ออกโรงเตือนว่า หากทั้ง 2 ประเทศร่วมนาโต นั่นคือภัยคุกคามของรัสเซีย ที่รัสเซียจะต้องตอบโต้ ซึ่งอาจถึงขั้นใช้อาวุธนิวเคลียร์

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ดู LIVE รายการ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก