logo

สถานีพัฒนาที่ดินมหาสารคาม เดินหน้าส่งเสริมการเลือกใช้ปุ๋ยอินทรีย์คุณภาพสูงอย่างถูกต้อง

ใกล้ฤดูทำนา สถานีพัฒนาที่ดินมหาสารคาม เดินหน้าส่งเสริมการเลือกใช้ปุ๋ยอินทรีย์คุณภาพสูงอย่างถูกต้อง ลดต้นทุนการผลิต ทดแทนสารเคมีทางการเกษตรได้

(3 พ.ค. 2565)  “ไร่แสนดี” ซึ่งเป็นศูนย์ถ่ายทอดเทคโนโลยีการพัฒนาที่ดิน นายบรรจง แสนยะมูล ตำบลหัวขวาง อำเภอโกสุมพิสัย จังหวัดมหาสารคาม นายชูเกียรติ คำโสภา ผอ.สถานีพัฒนาที่ดินมหาสารคาม พร้อมเจ้าหน้าที่ได้เข้ามาส่งเสริมการเลือกใช้ปุ๋ยอินทรีย์คุณภาพสูงอย่างถูกต้อง เพื่อลดการใช้ปุ๋ยเคมีและสารเคมีทางการเกษตรอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะขณะนี้ใกล้ฤดูทำนา “ปุ๋ยหมัก-น้ำหมักชีวภาพ” จะลดต้นทุนการผลิต ขับเคลื่อนการใช้วัสดุเหลือใช้มาทำเป็นปุ๋ยชีภาพให้กับเกษตรกรภายในกลุ่ม รวมถึงต่อยอดกันในชุมชนเพิ่มช่องทางหารายได้ให้มีความมั่นคงในอนาคต

โดยนายชูเกียรติ คำโสภา ผอ.สถานีพัฒนาที่ดินมหาสารคาม กล่าวว่า สถานีพัฒนาที่ดินมหาสารคามได้สนับสนุนการใช้ปุ๋ยอินทรีย์คุณภาพสูง และการใช้ปุ๋ยหมักและน้ำหมักชีวภาพจากผลิตภัณฑ์ พด.1-14 เพื่อผลิตปุ๋ยหมัก น้ำหมักชีวภาพ ปุ๋ยชีวภาพ รวมทั้งจุลินทรีย์กำจัดเชื้อในดิน เกษตรกรสามารถนำวัสดุจากพื้นที่เกษตรและครัวเรือนมาประยุกต์ใช้ในการผลิตปุ๋ยอินทรีย์เพื่อทดแทนปุ๋ยเคมี โดยสถานีพัฒนาที่ดินจังหวัด จัดตั้งกลุ่มเกษตรกรลดใช้สารเคมีและสร้างการเรียนรู้แลกเปลี่ยนองค์ความรู้ระหว่างกันขึ้น พร้อมมอบปัจจัยการผลิต ถ่ายทอดองค์ความรู้ด้านการผลิตปุ๋ย และวิธีการนำใช้ให้กับเกษตรกร พร้อมทั้งส่งเสริมให้มีการต่อยอดนำไปผลิตใช้ในพื้นที่ของตนเอง และมีการนำไปใช้อย่างแพร่หลายมากยิ่งขึ้น สร้างความเข้มแข็งและพึ่งพาตนเองให้เกษตรกร อีกทั้งสามารถสร้างงานสร้างรายได้ให้กับคนในชุมชนอีกด้วย
นายบรรจง แสนยะมูล หมอดินอาสา จังหวัดมหาสาราคม กล่าวว่า ตนเองประกอบอาชีพเกษตรกร ประสบความสำเร็จในการนำความรู้เรื่องการปรับปรุงบำรุงดิน แก้ไขปัญหาเรื่องดินทราย ด้วยการทำสารปรับปรุงดินเป็นปุ๋ยอินทรีย์ โดยใช้วัสดุเหลือใช้ในท้องถิ่น ปัจจุบัน “ไร่แสนดี” เป็นศูนย์ถ่ายทอดเทคโนโลยีด้านการพัฒนาที่ดินของกรมพัฒนาที่ดิน เป็นต้นแบบ แหล่งศึกษาหาความรู้ ศึกษาดูงาน สำหรับเกษตรกรและบุคคลทั่วไป นิสิต นักศึกษา นักเรียน ที่สนใจจะไปศึกษาหาความรู้ได้เข้ามาอบรมและฝึกปฏิบัติเกี่ยวกับการทำน้ำหมักชีวภาพ การทำปุ๋ยอินทรีย์ เป็นจำนวนมากปีละกว่า 2,000 ราย

ทั้งนี้หากเกษตรกรหรือประชาชนที่กำลังประสบปัญหาปุ๋ยเคมีราคาแพง อยากจะลดต้นทุนการผลิต และเพิ่มรายได้ในครัวเรือน สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ สถานีพัฒนาที่ดินจังหวัดมหาสารคาม หรือโทรสายด่วน 1760 …
ปล่อยสัมภาษณ์ -นายชูเกียรติ คำโสภา ผอ.สถานีพัฒนาที่ดินมหาสารคาม
-นายบรรจง แสนยะมูล หมอดินอาสา จังหวัดมหาสารคาม.

 

ภาพ/ข่าว พิเชษฐ ยากรี  ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.มหาสารคาม

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ทรภ. 1 จัดกิจกรรมผู้นำเยาวชนพัฒนาสัมพันธ์ กองทัพเรือ ประจำปี 2567
มติสภาผ่านฉลุยงบฯ 68 วงเงิน 3.75 ล้านล้านบาท "ภูมิธรรม" ยันใช้จ่ายอย่างคุ้มค่า รับฟังทุกเสียงเว้นพวกถากถาง ด้อยค่า
"กรวีร์" สรุปอภิปรายงบ 68 "ปฏิวัติการศึกษา แก้ปัญหาประเทศไทย" ภท.เสนอ "แพลตฟอร์มเรียนรู้ ธนาคารหน่วยกิตกลาง แอปพอร์ตโฟลิโอ" ทั่วถึง เท่าทัน เท่าเทียม ทันโลก
รวบแล้ว “บู๊” คู่อริคุกคามครอบครัว “แจ๊ส-แจง” หลังโพสต์ท้าทายระบบ โดน "สารวัตรแจ๊ะ" จับตัวที่ชายแดน
“บิ๊กโจ๊ก” เปิดเว็บรับเรื่องร้องเรียน ลั่นหากได้กลับเข้าปฏิบัติหน้าที่ สตช. จะจัดการให้ทุกคดี
"พิพัฒน์" แจงสภาฯพร้อมพัฒนาฝีมือแรงงานไทย รับเทคโนโลยีอนาคต รุกส่งออกตปท.สร้างรายได้ เพิ่มมั่นคงชีวิต
รีบแวะเติมก่อน พรุ่งนี้ "น้ำมัน" ขึ้นราคา เบนซิน-แก๊สโซฮอล์ทุกชนิด ปรับอีก
“พร้อมพงศ์” อัด “ก้าวไกล” ขวางแจก “ดิจิทัลวอลเล็ต” ย้ำดีหรือไม่ดี อีก 3 ปีประชาชนตัดสินเอง
อบจ.ระยอง เปิดโครงการเสริมสร้างความรู้นวัตกรรมและเทคโนโลยีพลังงานสะอาดแก่ทุกภาคส่วน เพื่อมุ่งสู่การเป็นสังคมคาร์บอนต่ำ
“บิ๊กต่อ” แต่งเครื่องแบบเต็มยศเข้าสตช. หลังมีคำสั่งคืนเก้าอี้ผบ.ตร.

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น