เกาะสมุยธรรมชาติได้รับการฟื้นฟูส่งผลให้นกเงือกมาหากินใกล้ชิดชาวบ้าน

สถานการณ์ โควิด-19 แพร่ระบาดกิจกรรมท่องเที่ยวถูกปิด ไปชั่วขณะ ส่งผลดีกับธรรมชาติที่ได้รับการฟื้นฟู สิ่งแวดล้อมระบบนิเวศสมบูรณ์ ทำให้สัตว์มีชีวิต เช่นนกเงือก ที่เป็นนกประจำถิ่น บนเกาะพะลวย ในอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง อำเภอเกาะสมุย ออกลูกออกหลานเพิ่มปริมาณประชากรนกเงือกมากขึ้น ฝูงนกเงือก บินลงจากภูเขา ออกหากิน ใกล้ชิดชาวบ้าน และสามารถอยู่ร่วมกับชาวบ้านได้ 

วันนี้ (21 มิถุนายน)   ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เกาะพะลวย เป็นเกาะบริวารของเกาะสมุย เดินทางด้วยทางเรือทางเดียว ใช้เวลาในการเดินทางประมาณ 1 ชั่วโมง ระยะการเดินทางห่างจาก อำเภอดอนสัก ประมาณ 20 กิโลเมตร เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญ ทางทะเล อีกแห่งหนึ่งของจังหวัดสุราษฎร์ธานี ภายหลังที่ มีมาตรการปิดแหล่งท่องเที่ยว จากสถานการณ์ของไวรัสโควิด-19 ทำให้ธรรมชาติไม่ถูกรบกวน เกิดปรากฏการณ์ของระบบนิเวศ และธรรมชาติสมดุลได้กลับมาฟื้นตัวอีกครั้ง พบนกเงือก ฝูงใหญ่หลายร้อยตัว ออกลูกออกหลาน จากที่ก่อนหน้านี้ประชากรนกเงือกประมาณ 30-40 ตัว แต่หลังจากเกิดสถานการณ์ โรคโควิด-19 ทำให้ธรรมชาติได้พักผ่อน นกเงือกไม่ถูกรบกวนจากนักท่องเที่ยว ได้ออกลูกออกหลานเพิ่มปริมาณประชากรนกเงือกกว่า 200 ตัว ฝูกนกเงือก ได้บินลงจากภูเขาสูงจากอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง ลงมาหาอาหาร ใกล้ชิดกับชาวบ้าน

 

นายสุพจน์ พรหมเมศ เจ้าของร้านอาหารบนเกาะพะลวย  ปิดเผยว่า ภายหลังจากที่เกาะพะลวย ได้ปิดเกาะตามมาตรการของผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี  ระบบนิเวศกลับฟื้นตัวอย่างรวดเร็ว มีนกเงือก หรือที่ชาวบ้านเรียกว่า “นกแก๊ก” ซึ่งเป็นนกเงือก ประจำถิ่นบนเกาะพะลวย  ทั้งนี้ นกเงือกเป็นตัวบ่งชี้ว่า ที่พื้นเกาะพะลวย ยังมีความอุดมสมบูรณ์ของทรัพยากรธรรมชาติ หลังจากเกิดสถานการแพร่ระบาดของโควิด-19

 

จึงเป็นดัชนีชี้วัดความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติได้ประการหนึ่ง เนื่องจากนกเงือกจะอาศัยอยู่ในป่าหรือพื้นที่ที่มีความอุดมสมบูรณ์เท่านั้น 

 

นายสุพจน์ เปิดเผยอีกว่า ชาวบ้านบนเกาะพะลวย ได้ช่วยกันขับเคลื่อน พร้อมเชิญชวนชาวบ้านมาร่วมกันดูแลและช่วยกันป้องกันห้ามไม่ให้ประชาชน และนักท่องที่ยวไปทำร้ายนก เพื่อให้นกเงือก และธรรมชาติบนเกาะพะลวยอยู่ร่วมกันได้ เพื่อต้องการให้เกาะพะลวย เป็นแลนด์มาร์ก รวมทั้งเป็นสัญลักษณ์ของการอนุรักษ์นกเงือก เตือนใจนักท่องเที่ยวและคนในท้องถิ่นเองให้เห็นความสำคัญของนกเงือกและทรัพยากรธรรมชาติ

 

 

 

 

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

สนับสนุน TOPNEWS ด้วยการซื้อสินค้าคุณภาพจาก Sbuyzone 

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก