ศรชล.ภาค 2 เร่งรื้อซากอวนบริเวณเกาะโลซิน เตรียมขยายผลหาเรือตัดอวนปกคลุมปะการัง

ศรชล.ภาค 2 เร่งรื้อซากอวนบริเวณเกาะโลซิน เตรียมขยายผลหาเรือตัดอวนปกคลุมปะการัง

พลเรือตรี ปกครอง มนธาตุผลิน โฆษกศูนย์อำนวยการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเล (ศรชล.) เปิดเผยถึงความคืบหน้าการปฏิบัติภารกิจแก้ปัญหาอวนขนาดใหญ่ปกคลุมปะการังบริเวณเกาะโลซิน เมื่อวันที่ 19 มิถุนายน ที่ผ่านมา ดังนี้

465104

ศรชล.ภาค 2 ได้ร่วมปฏิบัติภารกิจแก้ปัญหาอวนขนาดใหญ่ปกคลุมปะการังบริเวณเกาะโลซิน จังหวัดปัตตานี โดยมีกำลังจากหน่วยงานต่างๆ ได้แก่ เรือหลวงราวี เรือ ต.991 ชุดปฏิบัติการพิเศษ ทัพเรือภาคที่ 2  และ เจ้าหน้าที่ นักประดาน้ำกองทัพเรือ จำนวน 16 นาย เรือกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง(ทช.) และนักดำน้ำ ทช. นักดำน้ำอาสาสมัคร จำนวน 26 นาย และช่างถ่ายภาพใต้น้ำ จำนวน 6 นาย  ซึ่งภายหลังการสำรวจและประชุมวางแผน ทีมกู้อวนได้จัดชุดดำน้ำลงตัดอวนออกเป็นผืนย่อยขนาด 3×3 เมตร ให้ลอยขึ้นโดยใช้บอลลูนขนาดเล็ก ทำให้อวนที่ตัดแล้วลอยขึ้นและจะทำให้เกิดความเสียหายต่อปะการังน้อยที่สุด โดยทำการดำในช่วงเช้า 1 ครั้ง แล้วในช่วงบ่ายอีก 1 ครั้ง โดยสภาพอากาศในวันนี้ท้องฟ้าค่อนข้างแจ่มใส ทำให้การปฏิบัติเป็นไปด้วยความเรียบร้อย สามารถปฏิบัติได้ตามแผนที่วางไว้ โดยในวันนี้สามารถตัดอวนขึ้นมาได้ประมาณ 50%

465103

สำหรับแผนการในวันนี้ (20 มิถุนายน 2564) จะทำการดำอีก 2 เที่ยวเพื่อทำการตัดอวนที่เหลือ ซึ่งคาดว่าจะดำเนินการได้เสร็จสิ้นในช่วงเย็น

ทั้งนี้ ได้เก็บตัวอย่างซากอวน เพื่อเตรียมการขยายผลหาเรือที่ทำการตัดอวนจนเกิดปัญหาดังกล่าวต่อไป

465099

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

สนับสนุน TOPNEWS ด้วยการซื้อสินค้าคุณภาพจาก Sbuyzone 

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก