“นิพนธ์” ถกกลุ่มโคเนื้อภาคใต้ สร้างรายได้ แก้ยากจน

นิพนธ์ ร่วมถก ศอ.บต. กลุ่มโคเนื้อภาคใต้ เพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตและสร้างรายได้  หวังแก้ความยากจนในพื้นที่ชายแดนใต้

วันที่ 19 มิ.ย. – นายนิพนธ์ บุญญามณี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทยประชุมร่วมกับ เจ้าหน้าที่ศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้(ศอ.บต.) และกลุ่มเกษตรกรผู้เลี้ยงโค ในจังหวัดยะลา ที่ขอให้รัฐบาลช่วยเร่งรัดโครงการขอรับเงินกู้เพิ่มตามนโยบายของรัฐบาลในการข่วยเหลือเกษตรกร ในโครงการพัฒนาโคพันธุ์เนื้ออย่างยั่งยืน ในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้และ 4 อำเภอของจังหวัดสงขลา โดยเป็นแผนการดำเนินงานโครงการการจัดทำฟาร์มโคแม่พันธุ์ต้นแบบ ซึ่ง ศอ.บต. ร่วมกับสหกรณ์โคเนื้อศรีวิชัย (พัทลุง) จำกัด

53842

โดยขณะนี้มีกลุ่มโคพันธุ์เนื้อที่ลงทะเบียนกับสหกรณ์ศรีวิชัย ประมาณ 10 กลุ่มในส่วนของจังหวัดยะลาประมาณ 135 ราย ส่วนอีก 65 รายกำลังตรวจสอบมาตราฐาน และจะขึ้นทะเบียนกับสหกรณ์ศรีวิชัยไว้ โดยเฉพาะของจังหวัดยะลามีประมาณ 75 กลุ่ม ซึ่งในส่วนนี้ทาง ศอ.บต.กำลังทำโครงการเพื่อขอรับสนับสนุนจากโครงการเงินกู้ 500,000 ล้านบาทตามนโยบายของรัฐบาล และได้วงเงินของโครงการนี้มาแล้วประมาณ 700 ล้าน ดังนั้นจึงอยากฝากให้นายนิพนธ์ได้ดำเนินการเร่งรัดการจ่ายเงินจากโครงการดังกล่าว ซึ่ง ศอ.บต.ได้ดำเนินโครงการอยู่

53854

นายนิพนธ์ กล่าวว่า ครั้งนี้ถือเป็นการส่งเสริมอาชีพ สร้างรายได้ให้กับชาวบ้าน เป็นการช่วยแก้ปัญหาความยากจน ซึ่งรัฐบาลก็จะเดินในแนวนี้ โดยเฉพาะช่วงที่ โควิดเบาบางลง สิ่งที่รัฐบาลจะทำก็คือการแก้ปัญหาความยากจน และจะเร่งรัดทำ จึงต้องฝากศอ.บต.ดูว่ากระบวนการไหนจะดำเนินการแก้ปัญหาความยากจนให้ชาวบ้านได้ ให้เตรียมข้อมูลเหล่านี้ไว้เพื่อจะได้ช่วยกัน ตลอดจนอาชีพต่างๆ ที่สอดคล้องกับความต้องการในแต่ละพื้นที่ เช่น โคเนื้อ โคขุน ที่จะเลี้ยงก็จะเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างอาชีพให้ชาวบ้าน และทำให้ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้เป็นแหล่งผลิตอาหารที่สำคัญ โดยเฉพาะอย่างยิ่งอาหารฮาลาลที่จะส่งออกไปประเทศเพื่อนบ้านให้เป็นจริงให้ได้

53850

นายนิพนธ์กล่าอีกว่า ถ้าเราทำให้เกษตรกรมีพื้นฐานที่ดี มีองค์ความรู้ที่ดี ก็จะทำให้เกษตรกรมีหลักวิชา มีพื้นความรู้การทำปศุสัตว์ที่ดีได้ สิ่งเหล่านี้จะเป็นพื้นฐานในการทำแหล่งผลิตวัตถุดิบที่มีคุณภาพส่งออกเป็นอาหารไปยังทั่วโลก โดยเฉพาะใน 5 จังหวัดชายแดนภาคใต้ มีการทำอาหารฮาลาลก็จะเป็นการสร้างคุณภาพเพิ่มให้แก่เกษตรกรได้มาก เพราะมูลค่าการค้าขายอาหารฮาลาล ปีหนึ่งหลายแสนล้านดอลลาร์ ดังนั้นโอกาสของเราจึงมีเยอะ แต่เรายังทำได้ไม่ดีเท่าที่ควร การที่ศอ.บต.มาส่งเสริมเรื่องเหล่านี้จึงเป็นเรื่องที่ดี แต่จะทำอย่างไรให้ชาวบ้านเปลี่ยนพฤติกรรมมาสร้างองค์ความรู้ในการพัฒนาระบบการเลี้ยง โดยให้รวมกลุ่มกัน และยอมรับในหลักวิชาการเพื่อนำไปปฏิบัติ

 

นายนิพนธ์กล่าวอีกว่า ส่วนปัญหาชายแดนภาคใต้วันนี้ เมื่อสถานการณ์ความมั่นคงดีขึ้นเป็นลำดับ จึงเหลือสถานการณ์เดียวคือ การแก้ไขปัญหาความยากจนในพื้นที่ ซึ่งเป็นโจทย์ที่ศอ.บต.ต้องทำรวมถึงพืชผัก ผลไม้ต้องส่งเสริมให้ปลูก และมีรายได้ รวมทั้งการเลี้ยงนกเขาชวาด้วย ซึ่งเป็นการวางระบบการแก้ปัญหาอย่างถาวร และยังเป็นยุทธศาสตร์การพัฒนาที่ถูกต้อง

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

สนับสนุน TOPNEWS ด้วยการซื้อสินค้าคุณภาพจาก Sbuyzone 

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก