ภาคธุรกิจเคืองทรูโด ขยายข้อจำกัดการเดินทางแคนาดา

แคนาดากำลังขยายเวลาห้ามการเดินทางที่ไม่จำเป็นกับสหรัฐและทั่วโลกจนถึงวันที่ 21 กรกฎาคม ทำให้เกิดความไม่พอใจจากภาคธุรกิจและสมาชิกสภานิติบัญญัติของสหรัฐ

แคนาดาอยู่ภายใต้แรงกดดันจากบริษัทต่างๆ และอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวในการให้ผ่อนปรนคำสั่งห้ามเดินทาง ซึ่งกำหนดไว้ตั้งแต่เดือนมีนาคม 2563 เพื่อควบคุมการระบาดของโควิด ข้อกำหนดดังกล่าวได้รับการต่ออายุทุกเดือน

อย่างไรก็ตาม นายกรัฐมนตรีจัสติน ทรูโด ยังคงยืนยันในคำสั่งเดิมโดยกล่าวว่า พรมแดนส่วนใหญ่จะถูกปิดจนกว่าชาวแคนาดาร้อยละ 75 ได้รับวัคซีนโดสแรก และร้อยละ 20 ได้รับวัคซีนทั้งสองโดสแล้ว เพราะแม้แต่บุคคลที่ได้รับวัคซีนครบสมบูรณ์ก็สามารถแพร่เชื้อโควิดไปให้ผู้ที่ไม่ได้รับวัคซีนได้

คำสั่งห้ามเดินทางของนายกรัฐมนตรีแคนาดา กำลังส่งผลกระทบต่อผู้ประกอบการท่องเที่ยวและการส่งออกการบริการโดยสหรัฐเป็นคู่ค้ารายใหญ่ที่สุดของแคนาดา

ไบรอัน ฮิกกินส์ ผู้แทนสหรัฐ และบิล ฮุ่ยเซนกา ประธานร่วมของกลุ่มรัฐสภาแคนาดา-สหรัฐได้ออกมากล่าวว่า การที่รัฐบาลสหรัฐ และแคนาดาไม่สามารถบรรลุข้อตกลงในการบรรเทาข้อจำกัดเรื่องพรมแดนนั้น  เป็นเรื่องที่ยอมรับไม่ได้

ด้านกลุ่มผู้บริหารระดับสูง สภาธุรกิจแห่งแคนาดา และสภาการท่าอากาศยานแคนาดา ต่างก็แสดงความผิดหวังกับการขยายเวลาดังกล่าว ในส่วนหอการค้าแคนาดา ซึ่งเป็นกลุ่มที่สนับสนุนธุรกิจระดับชาติ มีความเห็นว่าคำสั่งนี้เป็นความระมัดระวังที่มากเกินไปของแคนาดา

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

สนับสนุน TOPNEWS ด้วยการซื้อสินค้าคุณภาพจาก Sbuyzone 

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก