“วันชัย” ไม่หวั่นปิดสวิตซ์ส.ว.เลือกนายก ชี้อำนาจอยู่ที่ส.ส.

“ส.ว.วันชัย” ยันจุดยืนเดิม หนุนปิดสวิตซ์ส.ว. ชี้จะมีส.ว.หรือไม่มี อำนาจเลือกนายกฯ อยู่ที่ส.ส.-พรรคการเมือง เชื่อหากส.ส.รวมตัวได้เกินกึ่งหนึ่ง ไม่มีส.ว.คนใดอยากสวนมติประชาชน

เมื่อวันที่ 19 มิ.ย. – นายวันชัย สอนศิริ สมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) ให้สัมภาษณ์ถึงการประชุมรัฐสภา เพื่อพิจารณาญัตติแก้ไขรัฐธรรมนูญเพิ่มเติมในวันที่ 23-24 มิ.ย.นี้ว่า ตนยืนยันจุดยืนเดิมในการสนับสนุนมาตราการปิดสวิตช์ส.ว.ในการเลือกนายกรัฐมนตรี ส่วนส.ว.คนอื่นจะคิดอย่างไร สนับสนุนหรือไม่ก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง ความจริงจะมีส.ว.หรือไม่มีส.ว.โหวตนายกรัฐมนตรีนั้นก็ไม่อยากให้ส.ส.หรือพรรคการเมืองหลงประเด็นต่อมาตรานี้ ซึ่งจะมีมาตรานี้หรือไม่ ส.ส.ก็เป็นใหญ่อยู่แล้ว เพราะตามรัฐธรรมนูญอำนาจของรัฐบาลและใครจะเป็นนายกรัฐมนตรีอยู่ที่ส.ส.และพรรคการเมืองทั้งสิ้น ไม่ได้เกี่ยวกับส.ว. แม้จะมีสิทธิโหวตนายกรัฐมนตรีก็จะโหวตตามที่ส.ส.มีเสียงรวมกันได้เกินกึ่งหนึ่ง ฉะนั้นถ้าส.ส.รวมตัวกันได้เกินกึ่งหนึ่ง เช่น 270-300 เสียง ส.ว.ก็จะต้องโหวตให้คนนั้นเป็นนายกรัฐมนตรีอยู่แล้ว เพราะคนจะเป็นายกรัฐมนตรีและเป็นรัฐบาลได้นั้นจะต้องมีเสียงในสภาผู้แทนราษฎรเกินกว่ากึ่งหนึ่งจึงจะบริหารประเทศได้

 

“หากส.ว.โหวตคนที่มีเสียงในสภาฯไม่เกินกึ่งหนึ่ง หรือว่าส.ว.สวนกระแสประชาชน รัฐบาลก็จะอยู่ได้ไม่เกิน 3 เดือน กฎหมายใดเข้าสภาฯก็ล้ม จึงไม่อยากให้ส.ส.และพรรคการเมืองหลงประเด็นโจมตีส.ว. และที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชาเป็นนายกรัฐมนตรีได้ ไม่ใช่เพราะส.ว. แต่เพราะพรรคพลังประชารัฐ พรรคประชาธิปัตย์ พรรคภูมิใจไทย และพรรคเล็กพรรคน้อยที่โหวตท่าน ส.ว.จึงโหวตตาม หากส.ส.รวมกันได้เกินกว่ากึ่งหนึ่ง ผมเชื่อว่าไม่มีส.ว.คนใดที่จะขวางมติประชาชนแน่” นายวันชัย กล่าว

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

สนับสนุน TOPNEWS ด้วยการซื้อสินค้าคุณภาพจาก Sbuyzone 

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก