อิสราเอลจะส่งวัคซีนใกล้หมดอายุให้ปาเลสไตน์ แต่ปาเลสไตน์ยกเลิก

อิสราเอลเตรียมส่งวัคซีนไฟเซอร์ บีออนเทคที่ใกล้จะหมดอายุให้ปาเลสไตน์ ประมาณ 1 ล้านโดส ตามข้อตกลงว่า ปาเลสไตน์ก็จะส่งกลับในช่วงปลายปี ล่าสุดปาเลสไตน์แถลงยกเลิกข้อตกลงดังกล่าวแล้ว

ในแถลงการณ์กระทรวงสาธารณสุขและกระทรวงกลาโหม สำนักงานของเบนเน็ตต์กล่าวว่า การจัดส่งวัคซีนให้ปาเลสไตน์ครั้งนี้ เป็นการแลกเปลี่ยนในข้อตกลงที่ว่า จะมีการแลกกับวัคซีนโควิดล็อตใหม่ในสัดส่วนที่เท่ากัน ที่ปาเลสไตน์จะได้รับตามโควต้าของไฟเซอร์ในช่วงปลายปี โดยปริมาณวัคซีนที่จัดสรรไปจะหมดอายุในไม่ช้า และสตอกวัคซีนของอิสราเอลได้จัดสรรตรงตามความต้องการในปัจจุบันแล้ว

อิสราเอลกลับมาเปิดประเทศอีกครั้ง หลังฉีดวัคซีนประมาณร้อยละ 85 ของประชากรในวัยผู้ใหญ่ แต่ก็ต้องถูกวิจารณ์อย่างหนักจากการไม่แบ่งวัคซีนให้ชาวปาเลสไตน์ 4.5 ล้านคนในเขตเวสต์แบงก์และฉนวนกาซา

อย่างไรก็ดี ล่าสุดทางการปาเลสไตน์ได้ออกมาแถลงขอยกเลิกข้อตกลงที่จะรับวัคซีนจากอิสราเอล 1 ล้านโดสเพราะวัคซีนเหล่านั้นใกล้หมดอายุ

นายอิบราฮิม เมลเฮม โฆษกรัฐบาลได้กล่าวว่า นายกรัฐมนตรีโมฮัมหมัด ชาตีย์ แห่งปาเลสไตน์ ได้สั่งให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขยกเลิกข้อตกลงกับฝ่ายอิสราเอลในการรับและส่งคืนวัคซีน นายกรัฐมนตรียืนยันว่ารัฐบาลปฏิเสธที่จะรับวัคซีนที่ใกล้หมดอายุ พร้อมกันนี้ได้ทำการติดต่อกับทางบริษัทไฟเซอร์เพื่อหาทางออกในเรื่องวัคซีนอีกครั้ง

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

สนับสนุน TOPNEWS ด้วยการซื้อสินค้าคุณภาพจาก Sbuyzone 

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก