พบโควิดกลายพันธุ์ตัวใหม่ “แลมบ์ดา”ลามทวีปอเมริกาใต้

อนามัยโลกเตือนโควิดกลายพันธุ์สายพันธุ์ใหม่ กำลังลามหนักในทวีปอเมริกาใต้ ล่าสุดระบาดไป 29 ประเทศแล้ว

สำนักข่าวซินหัวรายงานเมื่อวันพุธที่ผ่านมา (16 มิถุนายน) ว่าองค์การอนามัยโลกออกมาเตือนว่าขณะนี้พบโควิดกลายพันธุ์สายพันธุ์ใหม่ ซึ่งใช้ชื่อว่า “แลมบ์ดา” โดยเจอครั้งแรกที่ประเทศเปรู เมื่อเดือนสิงหาคมปีที่แล้ว WHO รายงานว่าเคสโควิดที่พบในเปรูตั้งแต่เดือนเมษายนที่ผ่านมา 81% เป็นสายพันธุ์แลมบ์ดา

อนามัยโลกยังเตือนอีกว่าล่าสุดโควิดแลมบ์ดาลามไปถึง 29 ประเทศแล้ว โดยส่วนใหญ่พบในทวีปอเมริกาใต้ ที่พบมากคือในเปรู, ชิลี, อาร์เจนติน่า,และเอกวาดอร์

รายงานเผยว่า WHO ได้เรียกโควิดกลายพันธุ์ตัวนี้ว่าเป็นสายพันธุ์ที่ต้องให้ความสนใจ เนื่องจากหลังจับตามองมาหลายเดือนพบว่ามันมีแนวโน้มที่จะระบาดรวดเร็วขึ้นและต้านระบบภูมิคุ้มกันได้มากขึ้น โดยดูจากการแพร่ระบาดในชิลีที่ล่าสุดยังไม่สามารถควบคุมการแพร่ระบาดให้ลดลงได้ ทำให้โรงพยาบาลเริ่มเต็ม ส่วนเปรูกลายเป็นประเทศที่มีอัตราการเสียชีวิตมากที่สุดในโลกเมื่อคิดเป็นอัตราส่วนต่อจำนวนประชากร ในช่วงปลายเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา ซึ่ง WHO เตือนว่าสถานการณ์ในอเมริกาใต้น่าเป็นห่วงและต้องจับตามองสายพันธุ์นี้ให้ดี

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

สนับสนุน TOPNEWS ด้วยการซื้อสินค้าคุณภาพจาก Sbuyzone 

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก