“สนั่น” ชูโรดแมป “เปิดประเทศภายใน 120 วัน” ดันเศรษฐกิจโต

"สนั่น" ชู “วัคซีน” ความจำเป็นอันดับแรก พร้อมขอรัฐช่วยเสริมสภาพคล่องธุรกิจ หวังเดินตามโรดแมป 120 วัน ผลักดันเศรษฐกิจประเทศเติบโต

“3 ความจำเป็นเพื่อเตรียมความพร้อมก่อนเปิดประเทศ”  หลังพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม แถลงผ่านโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจแห่งประเทศไทย เผยโรดแมป  “ประเทศไทยต้องเปิดประเทศ ภายใน 120 วัน”

นายสนั่น อังอุบลกุล  ประธานกรรมการหอการค้าไทยและสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย เปิดเผยกับ TOPNEWS  ถึง  3 ความจำเป็นที่ทุกภาคส่วนจะต้องดำเนินการก่อนเปิดประเทศ  คือ

  1. เรื่องวัคซีน ที่ภาครัฐจะต้องจัดหาวัคซีน และกระจายวัคซีน ให้เพียงพอ ทันเวลา และครอบคลุมกับประชาชนในประเทศ อย่างน้อย เดือนละ 10 ล้านโดส โดยที่ผ่านมา ภาคเอกชนได้มีการสนับสนุนเรื่องการกระจายการฉีดวัคซีนให้ประชาชน โดยการสนับสนุน ทั้งสถานที่ อุปกรณ์ การประชาสัมพันธ์ ให้ประชาชนได้ฉีดวัคซีนโดยเร็วที่สุด
  2. การเตรียมความพร้อมด้านระบบสาธารณสุข และสถานพยาบาล  ให้มีความรัดกุม สะดวกรวดเร็ว และรับมือกับสถานการณ์ต่างๆ ที่อาจจะเกิดขึ้นได้อย่างทันท่วงที หลังการเปิดประเทศ ซึ่งที่ผ่านมาระบบสาธารณสุข ของไทย ถือได้ว่าได้รับการยอมรับจากต่างชาติ อีกทั้งการเรียนรู้เรื่องมาตรการต่างๆ จากบทเรียนของประเทศอื่นๆ ที่เปิดประเทศ เพื่อรับนักท่องเที่ยวเข้ามาในประเทศ อาทิ ประเทศมัลดีฟส์ที่เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าประเทศ สร้างเม็ดเงินให้หมุนเวียนในประเทศ ดังนั้น ในการเปิดประเทศครั้งนี้ สิ่งที่ประเทศไทยจะต้องเตรียมความพร้อมคือ ระบบสาธารณะสุข และเมื่อเปิดประเทศก็อย่าตื่นตระหนก แต่ก็ประมาทไม่ได้
  3. การเตรียมความพร้อมของภาคธุรกิจ โดยเฉพาะในส่วนของภาคเอกชน ที่ภาครัฐจะต้องให้การสนับสนุนด้านการเข้าถึงแหล่งเงินทุน รวมการผ่อนปรนมาตรการต่างๆ ของสถาบันการเงิน  เพื่อให้การดำเนินธุรกิจขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศให้เติบโตได้

นายสนั่น กล่าวว่า การตัดสินใจเปิดประเทศ ของนายกรัฐมนตรีในครั้งนี้ ถือเป็นเรื่องที่ดี และเชื่อว่าจะทำให้เศรษฐกิจของประเทศเติบโตได้ตามเป้าหมายที่วางไว้ จากจำนวนนักท่องเที่ยว และนักลงทุนที่จะเข้ามาเมื่อมีการเปิดประเทศ และจะส่งผลดีต่อภาพรวมเศรษฐกิจโดยเฉพาะในช่วง ไตรมาส 4 ของปีนี้

ทั้งนี้ หากในไตรมาส 4 สามารถเปิดประเทศได้ตามโรดแมปของนายกรัฐมนตรี และไม่มีปัญหาเกิดขึ้น เชื่อว่าจะมีนักท่องเที่ยวเข้ามาไทยประมาณ 10%  หรือประมาณ 1 ล้านคน จากปกติที่มีนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้ามาไทยไตรมาสละประมาณ 10 ล้านคน โดยคาดว่าแต่ละรายจะมีการใช้จ่ายเพื่อการท่องเที่ยวอยู่ที่ประมาณ 5 หมื่นบาท/คน/ทริป  ซึ่งจะช่วยเพิ่มอัตราการขยายตัวทางเศรษฐกิจ หรือ GDP ของไทยอีก 0.3%

“ต้องขอชื่นชมท่านนายกรัฐมนตรี ว่าเป็นการตัดสินใจที่สุดยอด พร้อมบอกว่าทุกอย่างมันก็ยังมีความเสี่ยง statement คือเคลียร์มาก ชัดเจนมาก และทุกภาคส่วนจะต้องมีการเตรียมพร้อม…สำคัญที่สุด คือจำนวนวัคซีน แสดงว่าท่านนายกรัฐมนตรี มีความมั่นใจ เพราะท่านเห็นตัวเลข ว่าจำนวนวัคซีนมาพอแน่นอน ขณะนี้เราไม่มีความกังวลอย่างอื่น” นายสนั่น กล่าว

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

สนับสนุน TOPNEWS ด้วยการซื้อสินค้าคุณภาพจาก Sbuyzone 

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก