ยอดผู้เสียชีวิตเพิ่มจากมรสุมน้ำท่วมภูฏานและเนปาล

พายุมรสุมพัดถล่มภูฏานและเนปาล ทำให้เกิดดินถล่มและบ้านเรือนน้ำท่วมขัง มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 12 คน และสูญหายอีกหลายคน

มีรายงานว่า ทางตอนเหนือของเมืองหลวงของภูฏาน มีนักสะสมถั่งเช่า 10 คน เสียชีวิตในค่ายบนภูเขาที่อยู่ห่างไกล ซึ่งถูกมรสุมถล่มช่วงวันพุธที่ผ่านมา และยังมีผู้ได้รับบาดเจ็บอีก 5 คน

นายกรัฐมนตรี โลเท เชอริง ของภูฏาน ได้แสดงความเสียใจ และกล่าวเพิ่มเติมผ่านทางเฟสบุ๊กว่า ทีมกู้ภัยได้ถูกส่งไปยังสถานที่เกิดเหตุแล้ว ทั้งนี้ ตนขอเรียกร้องให้ทุกคนทั่วประเทศหลีกเลี่ยงการออกไปข้างนอกหรือตั้งแคมป์ริมแม่น้ำ และให้ระมัดระวังเหตุการณ์ที่อาจเกิดขึ้นในช่วงมรสุม

ที่ใกล้กรุงกาฐมาณฑุ ในเนปาล ได้พบผู้เสียชีวิตเพิ่มเติมเป็นคนงานชาวจีน 2 คน ทำให้ยอดผู้เสียชีวิตในเขตนี้เพิ่มขึ้นเป็น 3 คนแล้ว พร้อมทั้งยังมีผู้สูญหายอีก 13 คน ขณะที่อีกหลายร้อยคนต้องกลายเป็นคนไร้บ้าน มีผู้ได้รับการช่วยชีวิตแล้วกว่า 70 คน

จำนวนน้ำท่วมและดินถล่ม ได้คร่าชีวิตผู้คนเพิ่มขึ้นในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาในประเทศเนปาล ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่าการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศและการก่อสร้างถนนที่มากขึ้นอาจทำให้เกิดภัยพิบัติร้ายแรง ทั้งนี้ มีผู้เสียชีวิตกว่า 200 คนจากดินถล่มและน้ำท่วมในช่วงฤดูมรสุมของเนปาลเมื่อปีที่แล้ว

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

สนับสนุน TOPNEWS ด้วยการซื้อสินค้าคุณภาพจาก Sbuyzone 

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก