เชียงใหม่ ทหารฝึกทบทวนการควบคุมม้า เพื่อใช้ลาดตระเวนแนวชายแดน

ทั้งนี้กองกำลังผาเมืองมีภารกิจใน 4 แผนงานหลัก ทั้งแผนงานป้องกันชายแดนการสกัดกั้นและปราบปรามยาเสพติด การป้องกันสกัดกั้นแรงงานต่างด้าวหลบหนีเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย
17 มิถุนายน 64  พล.ต. นฤทธิ์ ถาวรวงษ์ ผู้บัญชาการกองกำลังผาเมือง   เปิดเผยว่า กองกำลังผาเมืองจัดตั้งกองอำนวยการ ฝึกทบทวนการควบคุมม้าขึ้น ที่กองพันสัตว์ต่าง กรมการสัตว์ทหารบก อ.แม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อใช้ในการลาดตระเวน เฝ้าตรวจตามแนวชายแดน ในการช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการปฏิบัติงานของกำลังพล ตามนโยบายของผู้บัญชาการทหารบก   โดยเบื้องต้นมีม้าที่จะใช้ในการปฏิบัติงานมีจำนวน 10 ตัว ซึ่งหลังการฝึก จะนำไปใช้ในพื้นที่ชายแดนด้านจังหวัดเชียงใหม่  5 ตัว และจังหวัดเชียงราย  5 ตัว  โดยการฝึกครั้งนี้เป็นการทบทวนการควบคุมม้า ให้กับกำลังพลของกองกำลังผาเมือง เพื่อเสริมทักษะ
และความชำนาญในการนำม้ามาใช้ในการตระเวน เฝ้าตรวจ ตามแนวชานแดนที่ห่างไกล ตามเทือกสูงที่เข้าถึงได้ยาก ถือว่าเป็นการลดระยะเวลา ลดกำลังพลในการลาดตระเวน ได้เป็นอย่างดี
                  ทั้งนี้กองกำลังผาเมืองมีภารกิจใน 4 แผนงานหลัก ทั้งแผนงานป้องกันชายแดนการสกัดกั้นและปราบปรามยาเสพติด การป้องกันสกัดกั้นแรงงานต่างด้าวหลบหนีเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย ตลอดจนงานรักษาความมั่นคงภายใน  โดยรับผิดชอบพื้นที่ใน 24 อำเภอชายแดน ใน  6 จังหวัด ภาคเหนือ ประกอบด้วย จว.เชียงใหม่, เชียงราย, พะเยา, น่าน, อุตรดิตถ์ และ จว.พิษณุโลก รวมความยาวตามแนวชายแดน 933  กิโลเมตร ติดชายแดนด้านเมียนมา  349  กิโลเมตร  และด้าน สปป.ลาว 584 กิโลเมตร
                 ปัจจุบันกองกำลังผาเมือง จัดกำลังในการตรึงพื้นที่ตามแนวชายแดน จำนวน 108 ชุดปฏิบัติการ พร้อมการควบคุมเส้นทางการเคลื่อนย้ายแรงงานต่างด้าวจากแนวชายแดน และการลักลอบค้ายาเสพติดของกลุ่มขบวนการค้ายาเสพติดตามแนวชายแดนเข้าสู่พื้นที่ตอนใน โดยการจัดตั้ง ด่านตรวจ/จุดตรวจ ในพื้นที่จำนวน  40 จุด จัดทำเครื่องกีดขวาง ลวดหนาม และปรับปรุงลวดหนาม บริเวณ ช่องทาง/ท่าข้าม จำนวน  94  ช่องทาง/ท่าข้าม ระยะทาง 5,036 กิโลเมตร  นอกจากนี้มีการติดตั้งไฟส่องสว่าง โซล่าเซล จำนวน 31 จุด ติดตั้งกล้องวงจรปิด (CCTV) จำนวน  27 จุด  ที่ผ่านมามีการนำม้ามาใช้ในการลาดตระเวนพิสูจน์ทราบ เฝ้าตรวจบริเวณท่าข้ามปางห้า  บ้านปางห้า หมู่ที่ 1 ต.เกาะช้าง อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย ควบคู่กับการตั้งจุดตรวจจุดสกัดตามแนวชายแดน เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการปฏิบัติงาน.
แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

สนับสนุน TOPNEWS ด้วยการซื้อสินค้าคุณภาพจาก Sbuyzone 

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก