เปิดความจริงอีกด้าน สาวเล่าระทึก ทะเลสมุยคลั่งกลืนร่างหนุ่มดับ ยันคลื่นดูปกติไม่เห็นธงแดงปักเตือน

กดติดตาม TOP NEWS

เปิดความจริงอีกด้าน สาวเล่าระทึก ทะเลสมุยคลั่งกลืนร่างหนุ่มดับ ยันคลื่นดูปกติไม่เห็นธงแดงปักเตือน

จากกรณีที่นักท่องเที่ยวจมน้ำที่บริเวณชายหาดเฉวง ต.บ่อผุด อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี ได้รับบาดเจ็บ 4 ราย เมื่อวันที่ 6 เม.ย. ที่ผ่านมา ที่เกิดเหตุพบเจ้าหน้าที่จากโรงพยาบาลกรุงเทพสมุย และเจ้าหน้าที่จากโรงพยาบาลไทยอินเตอร์เนชั่นแนลสมุย กำลังช่วยกันปฐมพยาบาลช่วยเหลือนักท่องเที่ยวชาวไทย 4 ราย ทราบชื่อ คือ น.ส.พร้อมพันธ์ พงษ์ผดุงเกียรติ อายุ 34 ปี น.ส.ประณิตา ไม่ทราบนามสกุล และ น.ส.เข็มพร ประสาทรัพย์ ใกล้กันพบร่าง นายจักรพันธ์ บุญจรรยา อายุ 42 ปี ชาวกรุงเทพมหานคร นอนหมดสติ เจ้าหน้าที่จึงนำตัวไปรักษา แต่เสียชีวิตในเวลาต่อมา

สอบถามญาติผู้เสียชีวิต เปิดเผยว่าผู้เสียชีวิตได้เดินทางมากับครอบครัวทั้งหมด 7 คน โดยเข้าพักอยู่ที่โรงแรมแห่งหนึ่งใกล้ชายหาดเฉวง กระทั่งช่วงสาย ทุกคนในครอบครัวชวนกันไปเล่นน้ำทะเลบริเวณชายหาดเฉวง โดยช่วงดังกล่าวระดับน้ำทะเลขึ้นสูง มีคลื่นซัดเข้าหาชายฝั่งค่อนข้างแรง บางคนจึงเล่นน้ำอยู่ริมชายหาดเพื่อความปลอดภัย แต่ผู้เสียชีวิตและญาติรวม 4 คน จับกลุ่มเล่นน้ำทะเล ซึ่งไม่ได้ออกห่างจากชายฝั่งมากนัก จังหวะนั้นคลื่นทะเลกำลังแรงซัดทั้ง 4 คนล้มลง ก่อนถูกกระแสน้ำพาออกไปในทะเล ทุกพยายามว่ายน้ำกลับเข้าฝั่งแต่ว่ายเข้ามาไม่ได้ จึงตะโกนร้องขอความช่วยเหลือ จากนั้นคนขับเรือเจ็ทสกีที่อยู่ในจุดเกิดเหตุขับเรือออกไปพาคนทั้ง 4 คนกลับเข้าฝั่ง ส่วนผู้เสียชีวิต หมดสติตั้งแต่มาถึงฝั่ง ซึ่งแพทย์พยายามช่วยชีวิตอย่างเต็มที่ แต่ก็ไม่สามารถยื้อชีวิตเอาไว้ได้

 

ผู้สื่อข่าวจึงทำการสำรวจบริเวณตลอดแนวชายหาดเฉวง พบผู้ประกอบการโรงแรมนำธงสีแดงซึ่งเป็นสัญลักษณ์เตือนนักท่องเที่ยวไม่ให้ลงเล่นน้ำทะเล เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดอันตรายกับนักท่องเที่ยว เนื่องจากระยะนี้คลื่นลมในทะเลมีกำลังค่อนข้างแรง จึงคาดว่ากลุ่มนักท่องเที่ยวที่ประสบเหตุอาจคิดว่าการเล่นน้ำทะเลใกล้ๆ ริมหาดมีความปลอดภัย สุดท้ายคลื่นลมกำลังแรงพัดเอากลุ่มนักท่องเที่ยวออกไปในทะเล จนมีผู้เสียชีวิตดังกล่าว

ล่าสุด มีผู้ใช้เฟซบุ๊กหนึ่งในผู้ประสบเหตุดังกล่าว ออกมาเปิดเผยเล่าเหตุการณ์วันที่เกิดเหตุอีกด้านว่า อยากจะขอเล่าเหตุการณ์ตามที่มีข่าวออกมาว่า นทท. ฝ่าธงแดง ลงเล่นน้ำที่เกาะสมุย เมื่อวันที่ 6 เมษายน 2565 อายส์เองเป็นหนึ่งในผู้ประสบเหตุวันนั้นค่ะ พวกเราเสียใจกับการสูญเสียมาก แล้วยิ่งมีข่าวออกมาอย่างนั้น ยิ่งทำร้ายจิตใจคนที่ยังอยู่ รวมถึงครอบครัวมากค่ะ

วันนี้ เลยอยากมาเล่าเหตุการณ์จากมุมของผู้ประสบเหตุในวันนั้น
1. ตอนที่เราจะลงเล่นน้ำ ท้องฟ้าดูสดใส และคลื่นไม่ได้เเรงผิดปกติเลยค่ะ
2. ทางเราไม่เห็นว่ามีธงแดงใดๆปักอยู่เลยในบริเวณที่จะลงเล่นน้ำ (หากมีธงแดงปักอยู่ห่างจากบริเวณนั้นออกไปจริง พวกเราไม่เห็นจริงๆค่ะ)
3. เมื่อจะลงเล่นน้ำ ก็ไม่ได้มีการกล่าวตักเตือนจากใครใดๆ ว่ามีธงแดงนะ เล่นน้ำไม่ได้ เพราะหากมีคนทัก หรือตักเตือน พวกเราฟังอยู่แล้วค่ะ ใครมันจะอยากเอาชีวิตไปเสี่ยงอันตราย
4. ตอนลงเล่นน้ำช่วงแรกๆ ทุกอย่างดูปกติ คลื่นไม่ได้แรง แต่พอเล่นไปสักพัก คลื่นเริ่มแรงขึ้น และเริ่มดูดพวกเราออกห่างจากชายฝั่งเรื่อยๆ ซึ่งในตอนนั้นพอรู้ตัวว่าคลื่นเริ่มแรง เราก็พยายามจะขึ้นจากน้ำกัน แต่ไปไม่ไหว เหมือนน้ำมันดูดแรงขึ้นเรื่อยๆ
5. ตอนที่กำลังอยู่ในวงคลื่น แล้วพยายามตะเกียกตะกายกลับฝั่งไม่ได้ มีพี่ที่อยู่ใกล้ๆกันพูดเตือนสติกับอายส์ประมาณว่า ว่ายสู้ไม่ไหวหรอก พยายามลอยตัวไว้ (ต้องขอบคุณพี่มากจริงๆ ถ้าไม่ได้คำเตือนสตินั้น อายส์ก็อาจจะไม่รอดมาได้) หลังจากนั้นก้เหมือนปล่อยตัว แล้วภาพตัด

6. มารู้สึกตัวอีกทีตอนสำลักน้ำ (โชคดีที่ตอนนั้นนอนหงายลอยตัวอยู่) แล้วพบว่าตัวเองหลุดจากวงคลื่น ลอยออกมาจากฝั่งไกลมาก พยายามหันไปมองว่าฝั่งอยู่ทางไหน แล้วตีขากรรเชียงไป พร้อมกับตะโกน ‘ช่วยด้วยๆ’ แต่เหมือนยิ่งตีขา ยิ่งวนไปเรื่อยๆ เพราะเหมือนน้ำมันหมุนตัวเราไปเรื่อยๆ จากทิศทางเข้าฝั่ง
7. แรงเริ่มหมด เลยเอาแรงทั้งหมดที่เหลือพยายามพยุงตัวเองให้ลอย และพยายามให้ปากกับจมูกอยู่เหนือคลื่นเล็กๆที่กระทบตลอดเวลา เพื่อให้สำลักน้ำน้อยที่สุด
8. เราแทบไม่เหลือแรงแม้แต่จะชูมือให้คนเห็น มือ แขน ขา ทุกอย่างนิ่ง เพื่อพยุงตัว อย่างเดียวที่ทำได้ตอนนั้นคือตะโกนว่า ‘ช่วยด้วย’
9. จริงๆก็ไม่รู้หรอกนะว่าตะโกนอยู่นานแค่ไหน แต่ในใจตอนนั้นคือ นานนนนนนนมากกกกก แล้วก็ไม่ได้ยินเสียงว่ามีคนกำลังมาช่วยเลย ทำไงดี ยอมแพ้ดีมั๊ย ตะโกนไปจะมีใครได้ยินไหมนะ หรือเลิกตะโกนดี จะจมก้จม แบบท้อแท้ใจมาก
10. สุดท้ายก็ตัดสินใจว่า ลองอีกนิด หมดแรงก้ค่อยหยุด พยายามก่อน

 

11. หลังจากฮึบรอบสุดท้าย ตะโกนไปอีก 4-5 ครั้ง และตอนที่กำลังจะยอมรับสภาพ ก็ได้ยินเสียงฝรั่งตะโกนกลับมาว่า ‘Yes, yes’ ตอนนั้นแบบ ดีใจมากกกกกก แบบเหมือนเสียงสวรรค์ มันทำให้เรามีแรงอีกรอบ
12. ฝรั่งคนนั้นมากับเจ็ทสกีที่พี่คนไทยขับให้ เค้ากระโดดลงมาหาเราและบอกเราว่าให้อยู่นิ่งๆ (เราก้นิ่งอยู่แล้ว เพราะไม่มีแรงเหลือ) แล้วพี่ฝรั่งก็พยายามดันเราขึ้นเจ็ทสกีโดยมีพี่คนไทยช่วยดึงขึ้น
13. เราพยายามลืมตามาเพื่อจะดูว่าคนที่ช่วยเราสองคนนั่นเป็นใคร แต่ภาพทุกอย่างมันเบลอไปหมด ได้แค่พูดสั้นๆว่า ‘Thank you’ ตอนเค้ากำลังขับพาเราเข้าฝั่ง (ตอนหลังพยายามตามหาสองคนนั้น แต่ทาง รร แจ้งว่า แขกฝรั่งเช็คเอ้าท์ออกไปแล้ว ยังไม่มีช่องทางติดต่อ)
14. รู้สึกว่าเค้าน่าจะขับเจ็ทสกีมาเกยตรงชายหาด แล้วก็มีคนช่วยกันยกเราลงจากเจ็ทสกี แล้วหามมาใส่เปลสนามตรงหาดทราย (ทั้งหมดเป็นความรู้สึกว่าน่าจะเป็นประมาณนี้ เพราะลืมตามาดูไม่ไหว)
15. หลังจากนั้นก็เหมือนมีเสียงบอกว่าเดี๋ยวเก็บแว่นกับหมวกให้นะ (น่าจะเป็นเสียงหม่ามี๊ของพี่) เพราะตอนจมน้ำเราก้ยังถือแว่นกับหมวกที่เอาลงไปด้วย ไม่ปล่อย
16. แล้วก็มีคนถามว่าโอเคไหม เราก้ยกมือทำสัญลักษณ์ โอเค
17. เปลถูกหามไปใส่รถพยาบาล แล้วเหมือนถูกเปลี่ยนคันไปมาซักพัก ก็ได้เวลาออกรถ
18. ระหว่างที่อยู่ในเปล เราอาเจียนแทบจะตลอด จนมาถึง ในห้อง ER ใน รพ ก็ยังอาเจียนอยู่
19. ตอนเเรกที่ไปถึง หมอวัดค่า ออกซิเจนได้ 80 นิดๆ และเอ็กเรย์แล้วเห็นว่ามีน้ำในปอด เลยให้ใส่ออกซิเจนและเตรียมจะให้เข้าห้อง icu (ห้อง icu ตอนนั้นยังไม่ว่าง เลยได้แค่นอนรอใน ER) ผ่านไปน่าจะซัก 3-4 ชม ห้อง icu ก็ยังไม่ว่าง คุณหมอเลยมาเช็คอาการอีกทีว่าเข้าห้องธรรมดาได้ไหม ตอนนั้น O2 ขึ้นมา 94 (ตอนถอดสายออกซิเจน) หมอเลยให้เข้าห้องพักธรรมดาก่อน แต่ก็ให้ใส่สายออกซิเจนตลอด
20. นอน รพ 2 คืน วันก่อนออก มีการเอ็กซเรย์ปอด กับตรวจเลือดอีกครั้ง ภาพเอ็กซเรย์ ไม่เห็นน้ำในปอดแล้ว แต่ตอนหมอฟังเสียงปอดเหมือนยังมีเสียงน้ำอยู่บ้าง แต่ก็ให้ออกจาก รพ ได้ เพราะค่า O2 ขึ้นมา 97-98
21. อาการอื่นๆ มีคลื่นไส้ พะอืดพะอมบ้าง ปวดกล้ามเนื้อคอ มีไข้ และปวดหัวบ้าง เล็กน้อย หากเดินหรือทำอะไรเยอะ ก็จะเหนื่อยง่ายกว่าปกติหน่อย แต่ตอนนี้โดยรวมก้ถือว่า ไม่เป็นอะไรแล้วค่ะ
สุดท้ายนี้ ขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวผู้สูญเสียอีกครั้ง และ ขอขอบคุณทุกๆคนที่คอยช่วยเหลือ และเป็นกำลังใจให้นะคะ กำลังใจที่ได้รับ ทำให้ใจฟูขึ้นเยอะเลยค่ะ

ปล. หลังออกจาก รพ ในวันที่ 8 เมษา กลับไปดูที่จุดที่เราลงเล่นน้ำอีกครั้ง ซึ่งตอนนี้ ได้มีการนำธงแดงมาปักแล้วค่ะ

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก