ศบค.รายงานไทยฉีดวัคซีนทะลุ 7 ล้านโดสแล้ว

ศบค.รายงานไทยฉีดวัคซีนทะลุ 7 ล้านโดส ปลื้มฉีดได้เกือบ 3 แสนโดสต่อวัน เผยมีผู้เสียชีวิตหลังฉีด 68 ราย ชันสูตรแล้ว 13 ราย ผลไม่เกี่ยวกับวัคซีน

แพทย์หญิงอภิสมัย ศรีรังสรรค์ ผู้ช่วยโฆษกศูนย์บริหารสถานการร์ไวรัสโควิด-19 หรือ ศบค. รายงานข้อมูลการฉีดวัคซีนป้องกันวิด-19 ว่า วานนี้ฉีดวัคซีนรวมทั้งสิ้น 222,967 โดส ทำให้ยอดสะสมทั้งประเทศอยู่ที่ 7,003,783 โดส ซึ่งหากเรายังฉีดในอัตราเกือบ 3 แสนโดสต่อวัน จะทำให้ยอดรวม 1 เดือน เราควรจะฉีดได้ประมาณ 10 ล้านโดส

ขณะที่นายแพทย์เฉวตสรร นามวาท ผู้อำนวยการกองควบคุมโรคและภัยสุขภาพในภาวะฉุกเฉิน กรมควบคุมโรค ระบุว่า ยอดสะสมการฉัดวัคซีน 7,003,783 โดส แบ่งเป็นวัคซีนซิโนแวค 3,214,385 โดส มีอาการไม่พึงประสงค์ที่ต้องเข้ารับการรักษาเป็นผู้ป่วยใน 993 ราย คิดเป็น 20 รายต่อการฉีดแสนโดส มีอาการเช่น คลื่นไส้ ปวดและเวียนศรีษะ อาเจียน ผื่น ปวดกล้ามเนื้อ อ่อนเพลีย ฯลฯ ซึ่งเป็นอาการที่เจอได้เหมือนกับวัคซีนตัวอื่นๆที่เคยมทีการฉีดกันมา ส่วนวัคซีนแอสตราเซเนกา ฉีดสะสมไปแล้ว 1,943,693 โดส มีอาการไม่พึงประสงค์ที่ต้องเข้ารับการรักษาเป็นผู้ป่วยใน 472 ราย คิดเป็น 24 รายต่อการฉีดแสนโดส มีอาการที่แตกต่างจากวัคซีนซิโนแวคคือ มีไข้

สำหรับจำนวนผู้เสียชีวิตหลังได้รับวัคซีน ได้รับรายงานอยู่ที่ 68 ราย โดยมีข้อสรุปจากผู้เชี่ยวชาญแล้ว 13 ราย ซึ่งทั้ง 13 ราย ไม่มีรายใดเกี่ยวกับการฉีดวัคซีน ทั้งหมดเป็นเหตุการณ์ร่วม เช่น กล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดเฉียบพลัน 8 ราย ภาวะลิ่มเลือด 1 ราย ลิ่มเลือดอุดตันในปอด 1 ราย เหยื่อหุ้มสนมองอักเสบเป็นหนอง 1 ราย เลือดออกในช่องท้อง 1 ราย และเลือดออกในสมองเนื่องจากความผิดปกติของเส้นเลือดในสมอง 1 ราย ยังเหลื้อตัวเลขผู้เสียชีวิตที่รอการชันสูตรพลิกศพอีกจำนวน 55 ราย

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

สนับสนุน TOPNEWS ด้วยการซื้อสินค้าคุณภาพจาก Sbuyzone 

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก