เป้าหมายจีนเดือนนี้ ต้องฉีดวัคซีนได้ 17 ล้านโดสต่อวัน

จีนตั้งเป้าให้การฉีดวัคซีนป้องกันโควิดรายวันเพิ่มขึ้น 3 เท่าในเดือนนี้ โดยฉีดวัคซีนให้ประชากร 44 เปอร์เซ็นต์ อย่างน้อย 1 โดส ด้านผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพเตือนว่ายังไม่ควรเปิดชายแดนเพราะอัตราการฉีดยังอยู่ในระดับต่ำ

ประเทศจีนเปิดตัวฉีดวัคซีนเฉลี่ย 17.3 ล้านโดสต่อวันในเดือนมิถุนายน โดยเพิ่มขึ้นจากเดือนเมษายนที่ฉีดได้เฉลี่ย 4.8 ล้านโดส เนื่องจากมีการขยายรายชื่อวัคซีนที่ได้รับอนุมัติเป็นเจ็ดรายการ โดยเพิ่มวัคซีนที่พัฒนาในท้องถิ่นอีก 3 รายการ รวมไปถึงการเพิ่มการผลิตที่เป็นไปอย่างต่อเนื่อง

ภายในสัปดาห์แรกของเดือนมิถุนายน เมืองใหญ่ๆ ของปักกิ่งฉีดไปได้ร้อยละ 70 ในขณะที่เซี่ยงไฮ้ฉีดไปได้ร้อยละ 50 แต่อัตราฉีดในมณฑลกวางตุ้งและซานตงยังคงต่ำกว่าร้อยละ 20

เฟง ซิเจียน นักวิจัยจากศูนย์ควบคุมโรคและการป้องกันแห่งจีนได้กล่าวไว้เมื่อต้นเดือนว่า จีนเป็นประเทศที่ใหญ่มาก หากมีสถานที่ใดเปิดขึ้นมา ก็จะมีผลกระทบอย่างมากต่อสถานที่ที่ยังมีอัตราการฉีดวัคซีนที่ต่ำอยู่ ซึ่งจีนยังไม่บรรลุฉันทามติเกี่ยวกับอัตราการฉีดวัคซีน ที่จะนำไปสู่การอนุญาตให้ปรับมาตรการควบคุมไวรัสได้อย่างปลอดภัย รวมถึงการคลายข้อกำหนดของการกักกันหรือการทดสอบโควิดสำหรับผู้เดินทางเข้าประเทศ

จีนจะรอดูว่าญี่ปุ่นจะรับมือกับการระบาดของไวรัสและการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกที่โตเกียวในเดือนหน้าอย่างไร ก่อนที่จะตัดสินใจอีกทีถึงการคลายมาตราการตามแนวชายแดน

ประเทศจีนได้ควบคุมการแพร่ระบาดในท้องถิ่นโดยทำการทดสอบโควิดในวงกว้างและเมื่อมีผู้ป่วยรายใหม่เกิดขึ้น ก็จะปิดล้อมย่านใกล้เคียงทั้งหมด แม้ว่าการระบาดในท้องถิ่นจะมีเพียงเล็กน้อยเมื่อเทียบกับในประเทศอื่นๆ

จาง เหวินหง ผู้อำนวยการทีมผู้เชี่ยวชาญเรื่องการรักษาโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาในเมืองเซี่ยงไฮ้ กล่าวในการประชุมเมื่อไม่นานนี้ว่า ตอนนี้ยังจัดว่าเร็วเกินไปที่จะยกเลิกนโยบายหรือเปิดเมืองได้เต็มที่จนกว่าอัตราการฉีดวัคซีนจะถึงอย่างน้อยร้อยละ 70

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

สนับสนุน TOPNEWS ด้วยการซื้อสินค้าคุณภาพจาก Sbuyzone 

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก