อินเดียเจอโควิดตัวใหม่ กลายพันธุ์มาจากสายพันธุ์เดลต้า

อินเดียเจอโควิดกลายพันธุ์ตัวใหม่ 'เดลต้าพลัส' มีฤทธิ์ต้านยาต้านไวรัส กระจายแล้วใน 10 ประเทศ

อินเดียทูเดย์รายงานว่าได้มีการ ค้นพบเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ซาร์ส 2 ชนิดกลายพันธุ์ที่พบในอินเดียเป็นครั้งแรก หรือเดลต้า (บี.1.617.2) มีการกลายพันธุ์ต่อยอดจนมีความสามารถในการต่อต้านยาต้านไวรัสชนิดแอนติบอดีสังเคราะห์ หรือโมโนโคลนอล แอนติบอดี ซึ่งอนุญาตให้ใช้กรณีฉุกเฉินในอินเดีย
นายวิโนด สกาเรีย นักวิทยาศาสตร์จากสถาบันวิจัยทางชีวภาพ ที่กรุงนิวเดลี ประเทศอินเดีย เป็นผู้ที่ค้นพบไวรัสกลายพันธุ์ดังกล่าว โดยมีรหัสว่า บี.1.617.2.1 หรือ เอวาย.1 หรือเดลต้า พลัส
โดยการกลายพันธุ์ เกิดขึ้นที่ตำแหน่งแท่งโปรตีนของไวรัส บี.1.617.2.1

โดยขณะนี้ บนเว็บไซต์ฐานข้อมูลจีโนมสากล หรือ จีเสด ได้พบว่ามีไวรัสกลายพันธุ์เดลต้าพลัสนี้แล้วใน 10 ประเทศทั่วโลกด้วย เดลต้า พลัส กำลังถูกจับตาจากผู้เชี่ยวชาญอย่างใกล้ชิดเนื่องจากการกลายพันธุ์ที่ตำแหน่ง เค417เอ็น นั้นเป็นการกลายพันธุ์ที่เกิดขึ้นแบบเดียวกันกับในชนิดกลายพันธุ์ที่พบในแอฟริกาใต้ (บี.1.351) หรือเบต้า

ก่อนหน้านี้ สาธารณสุขของอังกฤษตรวจพบไวรัสโควิด-19 ชนิดเดลต้า พลัส ในตัวอย่างจีโนมจากอินเดีย 6 ครั้ง ณ วันที่ 7 มิ.ย. ล่าสุด พบเพิ่มเป็น 63 ครั้งแล้ว รายงานระบุด้วยว่า สิ่งที่น่ากังวลของชนิดเดลต้า พลัส คือ ความสามารถในการหลบเลี่ยงยาต้านไวรัส “เรเจน โคฟ” REGEN-COV ซึ่งเป็นยาต้านประเภทแอนติบอดีสังเคราะห์ เพิ่งได้รับการอนุมัติให้ใช้ในกรณีฉุกเฉินโดยองค์การอาหารและยาของอินเดีย

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

สนับสนุน TOPNEWS ด้วยการซื้อสินค้าคุณภาพจาก Sbuyzone 

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก