ซาอุดิอาระเบียใช้หุ่นยนต์แจกน้ำศักดิ์สิทธิ์ในพิธีฮัจญ์

ซาอุดิอาระเบียเตรียมใช้หุ่นยนต์เดินแจกน้ำศักดิ์สิทธิ์ให้กับผู้แสวงบุญที่เข้าร่วมพิธีฮัจญ์ ลดเสี่ยงแพร่ระบาดโควิด

ซาอุดิอาระเบียนำเอาเทคโนโลยีมาใช้ในพิธีฮัจญ์ ด้วยการเปิดตัวหุ่นยนต์อัจฉริยะอย่างน้อย 20 ตัวเพื่อมาเป็นผู้ช่วยในการเดินแจกน้ำศักดิ์สิทธิ์ หรือน้ำซัมซัมให้กับผู้แสวงบุญที่จะเดินทางมาร่วมประกอบพิธีฮัจญ์ภายในมัสยิดแกรนด์ ที่เมืองเมกกะ ซึ่งกำลังจะมีขึ้นระหว่างวันที่ 17-22 กรกฎาคมนี้

โดยเจ้าหน้าที่จะวางขวดน้ำซัมซัมเรียงไว้บนหุ่นยนต์อัจฉริยะที่มีหน้าตาเหมือนชั้นวางของ จากนั้นก็ปล่อยให้มันวิ่งไปเรื่อยๆ เพื่อให้ผุ้แสวงบุญได้หยิบกลับบ้านไป ซึ่งผู้อำนวยการแผนกดูแลน้ำซัมซัมที่มัสยิดแกรนด์กล่าวว่าการเอาหุ่นยนต์อัจฉริยะมาช่วยแจกน้ำซัมซัมจะช่วยลดการสัมผัสระหว่างเจ้าหน้าที่กับผู้แสวงบุญ นอกจากนี้ก็ช่วยลดความแออัดเพราะผู้แสวงบุญไม่ต้องเข้าคิวรอรับน้ำศักดิ์สิทธิ์ โดยหวังลดความเสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของโควิด

น้ำซัมซัมคือน้ำที่ไหลซึมออกมาจากบ่อน้ำแร่ธรรมชาติที่ผุดขึ้นกลางทะเลทรายในซาอุดิอาระเบีย ทั้งๆที่อยู่ห่างไกลจากแหล่งน้ำแต่กลับมีน้ำไหลออกมาตลอดเวลา ทำให้เชื่อกันว่าเป็นน้ำศักดิ์สิทธิ์ ที่นักแสวงบุญที่เดินทางมาร่วมพิธีฮัจญ์จะต้องนำกลับไปให้สมาชิกในครอบครัวได้ดื่มกิม และสำหรับพิธีฮัจญ์ปีนี้ รัฐบาลซาอุดิอาระเบียได้จำกัดคนเข้าร่วมไม่เกิน 6 หมื่นคน และห้ามต่างชาติเข้าร่วมเพื่อลดการแพร่ระบาดของโควิด

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

สนับสนุน TOPNEWS ด้วยการซื้อสินค้าคุณภาพจาก Sbuyzone 

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก