รพ. ชี้แจงแล้ว ปม ฉีดวัคซีนโควิด เข็ม 2 คนละยี่ห้อกับเข็ม 1

รพ. ชี้แจงแล้ว ปม ฉีดวัคซีนโควิด เข็ม 2 คนละยี่ห้อกับเข็ม 1

รองผู้อำนวยการโรงพยาบาลนครพิงค์ เชียงใหม่ ชี้แจงแล้ว ปม ฉีดวัคซีนโควิด เข็ม 2 คนละยี่ห้อกับเข็ม 1

ช่วงสายวันนี้ (16 มิถุนายน 64) นายอดุลย์ ดวงสร้อย 52 ปี ผู้ช่วยช่าวภาพสถานีโทรทัศน์ช่องหนึ่ง เดินทางไปยังจุดให้บริการฉีดวัคซีน โรงพยาบาลนครพิงค์เชียงใหม่ เพื่อเข้าพบผู้บริหารโรงพยาบาล ให้ชี้แจงกรณีที่ฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ครบ 2 เข็มแล้ว ซึ่งเข็มแรกฉีดวัคซีนซิโนแวค เมื่อ 21 พฤษภาคม 64 และเข็มที่ 2 เข้ารับการฉีดเมื่อ 11 มิถนายน ที่ผ่านมา แต่เอกสารการรับรองได้รับการฉีดวัคซีนระบุเข็มที่ 2 นั้น เป็นวัคซีนแอสตร้าเซเนกา ทำให้เจ้าตัวสับสนและเกรงว่าจะเกิดอันตรายกับร่างกาย จึงได้ติดต่อขอเข้าพบกับทางผู้บริหารเพื่อขอคำชี้แจงดังกล่าว

2021 06 16 14 29 41

ทางด้าน แพทย์หญิง ลดาวรรณ หาญไพโรจน์ รองผู้อำนวยการโรงพยาบาลนครพิงค์ เชียงใหม่ ได้พานายอดุลย์ไปดูขั้นตอนต่างๆ ในการเข้ารับการฉีดวัคซีนพร้อมอธิบายรายละเอียด ก่อนเปิดเผยว่า กรณีที่มีข่าวว่า มีผู็ที่มารับวัคซีนที่โรงพยาบาลนครพิงค์ แล้วได้รับวัคซีนเข็มที่ 2 เป็นคนละชนิดกับวัคซีนเข็มที่ 1 นั้น จากการตรวจสอบ Serial Number แล้วพบว่า วัคซีนที่ได้รับนั้นเป็นวัคซีนซิโนแวค ชนิดเดียวกันทั้ง 2 เข็ม แต่ได้เกิดความคลาดเคลื่อนในขั้นตอนการลงบันทึกข้อมูลชนิดวัคซีนในฐานข้อมูล ทไให้ข้อมูลในใบรับรองเกิดความคลาดเคลื่อน โดยทางโรงพยาบาลนครพิงค์ขอยืนยันในความถูกต้องของวัคซีนชนิดที่ฉีด แต่ต้องขออภัยในความคลาดเคลื่อนในการลงบันทึกข้อมูล จากสิ่งที่เกิดขึ้นทางโรงพยาบาลได้ปรีบแนวทางในขั้นตอนการลงข้อมูล โดยจะใช้การสแกนบาร์โค้ด แทนการคีน์ข้อมูลและเพิ่มขั้นตอนการตรวจสอบใบรับรอง โดยการแนบกล่องวัคซีนให้ผู้รับบริการเพื่อใช้ตรวจสอบ Serial Number ก่อนออกใบรับรอง เพื่อลดความคลาดเคลื่อนต่อไป

2021 06 16 14 30 18

นายอดุลย์ ดวงสร้อย ผู้เข้ารับการฉีดวัคซีน เปิดเผยว่า ตนติดตามข่าวสารเรื่องของวัคซีนมาโดยตลอด เมื่อฉีดเข็มที่ 2 แล้ว ได้รับใบรับรอง ทำให้ตนเกิดความสับสน ว่าการรับวัคซีนต่างชนิดจะเป็นปัญหาต่อร่างกายของตนเองหรือไม่ แต่เมื่อผู้บริหารโรงพยาบาลออกมาอธิบายและชี้แจงให้ตนทราบในครั้งนี้ ว่าเป็นการบันทึกข้อมูลคลาดเคลื่อน และทางโรงพยาบาลได้ออกใบรับรองการรับวัคซีนให้ตนใหม่ เป็นการฉีดซิโนแวคทั้งสองเข็มแล้ว ก็เกิดความสบายใจมากขึ้น

2021 06 16 14 30 45

ส่วนทางด้านโรงพยาบาลนครพิงค์ ได้เปิดเผยข้อมูลการฉีดวัคซีนให้กับประชาชนลุ่มต่างๆ ตั้งแต่ Kick Offก วันที่ 7 มิถุนายน ที่ผ่านมา ได้ทำการฉีดวัคซีนอย่างต่อเนื่องมาแล้ว 9 วัน ใด้ฉีดวัคซีนไปแล้ว 10,464 คน เป็นวัคซีนแอสตร้าซิเนกา 3,156 คน ซิโนแวค 7,308 คน โดยทางโรงพยาบาลได้มีการจัดให้มีการตรวจทานความถูกต้องของชนิดวัคซีนที่จะฉีดในทุกขั้นตอนการให้บริการ รวมทั้งมีป้ายกำกับชนิดวัคซีนในทุกช่องฉีดอย่างชัดเจน

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก