“กลุ่มรีโซลูชั่น” ยื่น “ชวน” แก้รธน.รื้อระบอบประยุทธ์

“กลุ่มรีโซลูชั่น” ยื่น “ชวน” แก้รธน.รื้อระบอบประยุทธ์

กลุ่มรีโซลูชั่น  ขอประชาชนคนละชื่อ ยื่นแก้ไขรธน.60 รื้อ "ระบอบประยุทธ์"

วันที่ 16 มิถุนายน –  กลุ่ม Re-Solution นำโดยนายยิ่งชีพ อัชฌานนท์ (iLaw) และ น.ส.สาวธิษะณา ชุณหะวัณ หนึ่งในแกนนำกลุ่ม Resolution ยื่นหนังสือเพื่อเสนอร่างแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญฉบับประชาชน พร้อมเชิญชวนให้ร่วมลงชื่อร่างรัฐธรรมนูญปี 60 ถึงนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร โดยมี นพ.สุกิจ อัถโถปกรณ์ ที่ปรึกษาประธานสภาผู้แทนราษฎร เป็นผู้รับ

 

นายยิ่งชีพ เปิดเผยว่า ขณะนี้ประชาชนต่างทราบตรงกันว่าปัญหาใหญ่ของรัฐธรรมนูญที่ควรจะต้องแก้ไขให้เร็วที่สุดคือ เรื่องที่มาและอำนาจของ ส.ว. ถ้าหากมีการยื่นแก้ไขเรื่องอะไรก็แล้วแต่ที่ไม่ได้แก้ไขเรื่องนี้ก็ไม่มีประโยชน์อะไร และไม่ได้แก้ไขปัญหาบ้านเมืองในปัจจุบัน ปลายทางเรายังยืนยันเหมือนเดิมว่าต้องนำไปสู่การจัดทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ โดยประชาชนทุกคนสามารถมีส่วนร่วมได้ แต่ร่างที่นำมาเสนอต่อนายชวนในวันนี้อยู่ในระหว่างการเปิดให้ประชาชนมาร่วมเข้าชื่อให้ครบ 50,000 รายชื่อ และเราก็จะนำข้อเสนออีกชุดหนึ่งของประชาชนเข้าไปสู่รัฐสภา ซึ่งหากได้รายชื่อเร็ว ยื่นเร็ว และทางรัฐสภาตรวจสอบไม่ช้าจนเกินไป ตนจะได้นำข้อเสนอชุดใหม่ ที่เรียกว่า “รื้อระบอบประยุทธ์ ” ในการยกเลิก ส.ว. และเสนอให้มีที่มาของตุลาการศาลรัฐธรรมนูญและองค์กรอิสระแบบใหม่ที่ไม่ได้มาจากกระบวนการคัดสรรของ คสช. รวมทั้งมีการเสนอกลไกต่อต้านการรัฐประหารไว้ในรัฐธรรมนูญฉบับนี้ด้วย ซึ่งเมื่อได้รายชื่อมาครบแล้วก็จะนำรายชื่อมายื่นอีกครั้งหนึ่งเพื่อให้สภาตรวจสอบ

 

ด้าน นพ.สุกิจ กล่าวว่า การยื่นมาในครั้งนี้ก็จะดำเนินการไปตามกฎระเบียบข้อบังคับและข้อกฎหมายว่าด้วย พ.ร.บ.การเข้าชื่อเสนอกฎหมาย ซึ่งค่อนข้างมีความละเอียดซับซ้อน โดยเมื่อรับหนังสือไปแล้วจะทำการตรวจสอบโดยประธานสภา และจะแจ้งไปยังผู้เสนอภายใน 15 วัน ว่ามีความถูกต้องหรือบกพร่องตรงไหน

 

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก