3 พรรคร่วมรัฐบาล เตรียมยื่นร่างแก้ไขรธน. 9 ร่างเย็นนี้

3 พรรคร่วมรัฐบาล เตรียมยื่นร่างแก้ไขรธน. 9 ร่างเย็นนี้

3 พรรคร่วมรัฐบาล เตรียมยื่นร่างแก้ไขรธน. 9 ร่างต่อประธานรัฐสภาเย็นนี้ เดินหน้าดับอำนาจส.ว.เลือกนายกฯ ขณะที่ “ชินวรณ์” เผยประชุมรัฐสภา 23 - 24 มิ.ย. ถก 15 ร่างฝ่ายค้าน-รัฐบาล ก่อนลงมติแยกแต่ละฉบับ บอกใช้วิธีการขานชื่อ

วันที่ 16 มิ.ย. – ที่รัฐสภา ตัวแทนพรรคร่วมรัฐบาล 3 พรรค ประกอบด้วย นายชินวรณ์ บุณยเกียรติ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ นายศุภชัย ใจสมุทร ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย และนายนิกร จำนง ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคชาติไทยพัฒนา แถลงภายหลังหารือร่วมกันถึงการแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญ โดยนายชินวรณ์ กล่าวว่า พรรคร่วมรัฐบาลทั้ง 3 พรรค มีความเห็นพ้องต้องกันที่จะเสนอแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญใน 9 ประเด็นที่เราจะร่วมลงชื่อเสนอในชั้นรับหลักการ ซึ่งในส่วนพรรคประชาธิปัตย์เสนอ 6 ร่าง ได้แก่

1.ประเด็นแก้ไขมาตราว่าด้วยสิทธิของประชาชน 4 มาตรา ว่าด้วย สิทธิในกระบวนการยุติธรรม, สิทธิที่ดินทำกิน, สิทธิผู้บริโภค และสิทธิชุมชน

2. ประเด็นระบบเลือกตั้ง โดยเนื้อหาจะยึดการเลือกตั้งที่ระบุไว้ในรัฐธรรมนูญ พ.ศ.2550 คือให้มีส.ส.เขต 400 คน, ส.ส.บัญชีรายชื่อ 100 คน เลือกตั้งโดยบัตรเลือกตั้ง 2 ใบ

3.ประเด็นว่าด้วยการเลือกนายกรัฐมตรีที่จะต้องมาจากบัญชีรายชื่อของพรรคการเมือง หรือสามารถเลือกจากส.ส.ในสภาฯ ได้ ซึ่งเป็นไปตามหลักการเดิมที่นายกรัฐมนตรีจะต้องมาจากการเลือกตั้ง

4. ประเด็นแก้ไข มาตรา 256 ว่าด้วยกระบวนการแก้ไขรัฐธรรมนูญ โดยจะใช้เนื้อหาที่รัฐสภาผ่านวาระสอง ที่กำหนดให้ใช้เสียงรับหลักการ ไม่น้อยกว่า 3 ใน 5 และตัดส่วนของเสียงส.ว. จำนวน 1 ใน 3 ออก

5.ประเด็นการตรวจสอบการกระทำที่ผิดจริยธรรมของกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) โดยเสนอแก้ 2 มาตรา คือ มาตรา 236 และมาตรา 237 ที่กำหนดให้ประธานรัฐสภา เมื่อรับเรื่องจากส.ส., ส.ว. หรือสมาชิกรัฐสภา จำนวนไม่น้อยกว่า 1 ใน 5 แล้วต้องพิจารณาว่ามีเหตุอันควรสงสัยว่ากระทำตามที่ถูกกล่าวหารือไม่ ก่อนจะเสนอเรื่องไปยังประธานศาลฎีกาเพื่อตั้งคณะผู้ไต่สวนอิสระ โดยจะปรับบทบาทของประธานรัฐสภา เป็นเพียงคนกลางที่ส่งเรื่องไปยังประธานศาลฎีกา แทนการพิจารณา และ

6.มาตราว่าด้วยการกระจายอำนาจ เพื่อให้ความสำคัญกับท้องถิ่น การกำหนดให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นมาจากการเลือกตั้งตรงของประชาชน เพื่อคืนอำนาจให้กับท้องถิ่น

 

นายชินวรณ์ กล่าวต่อว่า สำหรับกระบวนการการพิจารณาร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญที่จะมีการประชุมรัฐสภาระหว่างวันที่ 23 – 24 มิ.ย.นี้ จะเริ่มด้วยการนำเสนอร่างทั้ง 15 ร่างของทั้งพรรคฝ่ายค้าน และพรรคฝ่ายรัฐบาล เพื่อเสนอให้ที่ประชุมได้อภิปรายรวมกัน และวันสุดท้ายซึ่งเป็นวันลงมติ ซึ่งจะแยกการลงมติแต่ละฉบับโดยใช้วิธีการขานชื่อ

 

ผู้สื่อข่าวถามว่า พรรคร่วมฝ่ายค้านก็เสนอการยื่นเรื่องปิดสวิตช์ส.ว. ทางพรรคประชาธิปัตย์กับพรรคภูมิใจไทยจะโหวตให้ด้วยหรือไม่ นายชินวรณ์ กล่าวว่า ร่างใดที่สมาชิกเห็นพ้องต้องกันไม่ว่าร่างนั้นจะเป็นของฝ่ายไหนก็เป็นเอกสิทธิ์ที่จะลงมติให้ความเห็นชอบได้ และเป็นเอกสิทธิ์ของสมาชิกรัฐสภาในการตัดสินใจต้องไม่อยู่ภายใต้การครอบงำใดๆ

 

ด้านนายศุภชัย กล่าวว่า ในส่วนของพรรคภูมิใจไทยเสนอ 3 ประเด็น คือ 1.เรื่องปากท้องของประชาชนโดยจะแก้ไขรัฐธรรมนูญเพิ่มเติม 1 มาตรา เรื่องบทบาทหน้าที่ของรัฐ เพื่อให้รัฐมีบทบาทหน้าที่เพิ่มขึ้นในเรื่องหลักประกันรายได้ถ้วนหน้าให้กับประชาชน เพราะเชื่อว่าคนไทยทุกคนควรจะต้องมีหลักประกันรายได้ที่อยู่เหนือเส้นความยากจน ซึ่งจากการคำนวณพบว่าอยู่ที่ 36,000 บาทต่อปี ดังนั้นจะต้องบรรจุคำนี้ไว้ในรัฐธรรมนูญ 2.แก้ไขรัฐธรรมนูญ มาตรา 65 ที่กำหนดเรื่องยุทธศาสตร์ชาติที่จะต้องระบุในรัฐธรรมนูญให้ชัดเจนว่า ยุทธศาสตร์ชาติควรที่จะต้องมีการแก้ไขหรือเปลี่ยนแปลงได้เพื่อให้เป็นไปตามสถานการณ์ประเทศและโลก 3.จะต้องแก้ไขมาตรา 272 เรื่องอำนาจของสมาชิกวุฒิสภาที่มีอำนาจลงมติเลือกนายกรัฐมนตรี ซึ่งจะต้องแก้ไขให้สมาชิกวุฒิสภาไม่สามารถเลือกนายกรัฐมนตรีได้

 

นายศุภชัย กล่าวอีกว่า ในส่วนของพรรคภูมิใจไทยพิจารณาแล้วเห็นควรที่จะลงนามเห็นชอบ พร้อมสนับสนุน และได้เป็นผู้เสนอการแก้ไขร่างรัฐธรรมนูญด้วย ทั้งหมดเป็นประโยชน์ในการแก้ปัญหาบ้านเมืองได้และจากการพิจารณาพบว่าในส่วนของมาตรา 159 และมาตรา 272 เรื่องอำนาจส.ว.ถือเป็นร่างที่เห็นตรงกัน อย่างไรก็ตามการแก้ไขรัฐธรรมนูญทั้ง 9 ร่าง เป็นสิ่งที่ทั้ง 3 พรรคเห็นพ้องต้องกัน และตอนนี้ได้ลงนามครบถ้วนแล้ว คาดว่าช่วงเย็นวันนี้ (16 มิ.ย.) จะยื่นต่อประธานรัฐสภาได้

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก