“หมอระวี” จี้ “บิ๊กตู่” ช่วยร้านค้า-ร้านอาหารด่วน

“หมอระวี” จี้ “บิ๊กตู่” ช่วยร้านค้า-ร้านอาหารด่วน

“หมอระวี” จี้ “บิ๊กตู่” ดูแลร้านค้าร้านอาหารด่วน ซัดกขค.ลวงตาลดค่า GP อัดเงื่อนไขสุดเยอะ เตรียมยื่นหนังสือถึงรัฐบาลเร็วๆ นี้

วันที่ 16 มิ.ย. – ที่รัฐสภา นพ.ระวี มาศฉมาดล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังธรรมใหม่ กล่าวถึงกรณีที่ นายสมศักดิ์ เกียรติชัยลักษณ์ เลขาธิการคณะกรรมการการแข่งขันทางการค้า(กขค.) เปิดเผยผลการเจรจากับผู้ให้บริการดิจิทัลแพลตฟอร์มทั้ง 5 ราย ตกลงลดค่า Gross Profit (GP) ลงเหลือ 25% แต่ปรากฎว่าในความเป็นจริงมีเงื่อนไขต่าง ๆ มากมาย และไม่ได้ลดค่า GP ช่วยผู้ประกอบการอาหารอย่างจริงจังว่า การลดค่า GP มีการลดเฉพาะในพื้นที่ 4 จังหวัดคือ กทม.และปริมณฑล โดยลดเพียง 1  เดือน และลดให้ร้านค้าบางส่วนเท่านั้น โดยจำกัดการลงทะเบียนเข้าร่วมโครงการ และลดให้ร้านค้าเฉพาะ 10,000 บาทแรกหรือ 100 ออเดอร์แรก ซึ่งในภาวะการระบาดโควิด-19 คนไทยหันไปใช้บริการสั่งอาหารผ่านแอพพลิเคชั่นมากมาย เนื่องจากไม่สามารถเปิดขายในร้านได้ แต่ไม่ทราบว่าคณะกรรมการกขค.เจรจาอย่างไร จึงมีการช่วยเหลือร้านค้าเพียงนิดเดียว

 

นพ.ระวี กล่าวว่า พรรคพลังธรรมใหม่จึงขอเรียกร้องรัฐบาลเข้ามาช่วยเจรจาแทน ขอให้มีการช่วยเหลือร้านอาหาร โดยลดให้ทุกพื้นที่ทั่วประเทศเหลือค่า GP 20% เป็นเวลา 6 เดือน ตั้งแต่มิถุนายน-ธันวาคม 64 และลดให้ร้านค้าทุกร้าน ไม่ใช่จำกัดสิทธิให้บางร้านเท่านั้น โดยให้ร้านค้าทุกออเดอร์ไม่มีเงื่อนไข ทั้งนี้ทางพรรคจะทำหนังสือถึงพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม เพื่อให้ลงมาดูแลและเจรจาเรื่องนี้โดยด่วน

 

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก