จีนเดือด! นาโต้พูดเกินจริง

จีนเดือด! นาโต้พูดเกินจริง

จีนเคืองนาโต้กล่าวเกินจริงถึงเรื่องภัยคุกคามจากจีน หลังจากที่พันธมิตรตะวันตกตกลงทำงานร่วมกันเพื่อต่อต้านจีน

ในการประชุมสุดยอดนาโต้  ได้มีการแถลงแบบกว้างๆจากบรรดาผู้นำถึงการดำเนินการของจีนในเรื่องการสร้างคลังอาวุธนิวเคลียร์ ความสามารถด้านอวกาศและสงครามไซเบอร์ที่คุกคามระเบียบระหว่างประเทศ นอกจากนี้ ทางประธานาธิบดีโจ ไบเดน แห่งสหรัฐ ได้ทำการต่ออายุความสัมพันธ์ข้ามมหาสมุทรแอตแลนติกอีกด้วย

ด้านจีนได้มีถ้อยแถลงจากคณะผู้แทนจีนไปยังสหภาพยุโรปโดยเรียกร้องให้ นาโต้มองการพัฒนาของจีนอย่างมีเหตุมีผล และหยุดพูดเกินจริงที่กล่าวถึงทฤษฎีภัยคุกคามของจีน รวมถึงไม่ใช้ผลประโยชน์ที่ชอบด้วยกฎหมายและสิทธิทางกฎหมายของจีนเป็นข้ออ้างในการจัดการกับกลุ่มการเมืองซึ่งจะนำไปสู่การเผชิญหน้ากันแบบดุเดือด

จีนได้เสริมว่าข้อกล่าวหาของนาโต้เป็นการดูหมิ่นการพัฒนาอย่างสันติของจีน เป็นการตัดสินสถานการณ์ระหว่างประเทศที่ผิดพลาด และเป็นความต่อเนื่องของแนวความคิดสมัยสงครามเย็นและจิตวิทยทางาการเมือง

การะทรวงการคลังของจีนได้เคยรายงานเกี่ยวกับงบประมาณทางการทหารเมื่อเดือนมีนาคม ซึ่งมีงบประมาณมากเป็นอันดับ 2 รองจากสหรัฐ และคาดว่าจะเพิ่มขึ้น 6.8 เปอร์เซ็นต์ในปี 2564

แถลงการณ์จากการประชุม G7 ก่อนหน้า บรรดาผู้นำต่างประณามจีนเรื่องการละเมิดสิทธิมนุษยชน จากกรณีนักเคลื่อนไหวเพื่อประชาธิปไตยในฮ่องกงและชนกลุ่มน้อยในซินเจียง และในส่วนการประชุมสุดยอดนาโต้ที่มีขึ้นต่อจาก G7 เลขาธิการนาโต้ได้กล่าวสรุปว่าพันธมิตรจะพยายามร่วมมือกับจีนในประเด็นระดับโลก เช่น การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ แต่ยังคงประณามจุดยืนของจีนในประเด็นอื่นๆ

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก