ฟิลิปปินส์ขยายคุมเข้มโควิดต่อถึงสิ้นมิถุนายน

ฟิลิปปินส์ขยายคุมเข้มโควิดต่อถึงสิ้นมิถุนายน

ฟิลิปปินส์สั่งขยายมาตรการคุมเข้มในเมืองหลวงและจังหวัดใกล้เคียง ต่อไปอีกจนถึงสิ้นเดือน หลังจำนวนผุ้ติดเชื้อทะยานสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง

CNA รายงานว่าประธานาธิบดีรอ-ดริโก ดูเตอร์เต้ ผุ้นำฟิลิปปินส์แถลงผ่านโทรทัศน์เมื่อวานนี้ (14 มิถุนายน) มีคำสั่งให้ขยายมาตรการคุมเข้มในพื้นที่ 9 เมืองและ 12 จังหวัดในภาคกลางและภาคใต้ ซึ่งรวมถึงกรุงมะนิลาออกไปอีกจนถึงสิ้นเดือนมิถุนายน เนื่องจากจำนวนผู้ติดเชื้อโควิดในพื้นที่เหล่านี้ยังคงพุ่งสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ยกเว้นในกรุงมะนิลาที่ลดลงเล็กน้อย ส่งผลให้สถานการณ์ในโรงพยาบาลเริ่มตึงเครียดและเตียงใกล้เต็ม

ประธาธิบดีดูเตอร์เต้กล่าวผ่านทีวีเรียกร้องชาวฟิลิปปินส์ให้ออกมาฉีดวัคซีนและปฎิบัติตามมาตรการคุมเข้มอย่างเคร่งครัด พร้อมขู่ว่า “หากพวกคุณไม่ฉีดวัคซีน พวกคุณจะต้องตายจริงๆ”

มาตรการคุมเข้มฟิลิปปินส์ครอบคลุมสถานประกอบการธุรกิจต่างๆที่ต้องจำกัดเวลาเปิดปิด ขณะที่หน่วยงานที่ไม่จำเป็นจะต้องปิดต่อไป รัฐบาลฟิลิปปินส์ยังขยายคำสั่งห้ามนักเดินทางจากอินเดีย, ปากีสถาน, ศรีลังกา, เนปาล, โอมานและสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์เข้าประเทศจนถึงวันที่ 30 มิถุนายนเช่นกันเพื่อป้องกันโควิดกลายพันธุ์เข้าประเทศ

ฟิลิปปินส์มีผู้ติดเชื้อโควิดสูงที่สุดเป็นอันดับสองในกลุ่มประเทศอาเซียน รองจากอินโดนีเซีย โดยจำนวนผู้ติดเชื้อสะสมรวมทั้งสิ้นกว่า 1 ล้าน 3 แสนคน โดยผู้ติดเชื้อต่อวันเมื่่อวานนี้มากกว่า 6 พัน 400 คน

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก