จี 7 อนุมัติบริจาควัคซีนโควิด 1 พันล้านโดส

จี 7 อนุมัติบริจาควัคซีนโควิด 1 พันล้านโดส

กลุ่มประเทศจี 7 ให้คำมั่นจะบริจาควัคซีนป้องกันโควิด 1 พันล้านโดสสำหรับกลุ่มประเทศรายได้น้อย ท่ามกลางเสียงวิพากษ์วิจารณ์ว่าน้อยเกินไป

กลุ่มประเทศอุตสาหกรรมยักษ์ใหญ่หรือจี 7 ได้ออกแถลงการณ์ร่วมในวันสุดท้ายของการประชุมที่เมืองคาร์บีส เบย์ ประเทศอังกฤษเมื่อวานนี้ (13 มิถุนายน) โดยให้คำมั่นว่าจะบริจาควัคซีนป้องกันโควิด 19 จำนวน 1 พันล้านโดสให้กับกลุ่มประเทศยากจน ซึ่งจะเป็นการบริจาคทั้งทางตรงและทางอ้อมผ่านโครงการโคแว็กซ์ของ WHO และในจำนวนนี้ก็มีวัคซีนของอังกฤษรวมอยู่ด้วย 100 ล้านโดส ซึ่งกลุ่มจี 7 จะเริ่มเดินทยอยส่งมอบโดยทันที โดยตั้งเป้าให้ประชากรทั่วโลกได้รับการฉีดวัคซีนภายในสิ้นปีหน้า

อย่างไรก็ตามผู้เชี่ยวชาญด้านสาธารณสุขหลายคนวิพากษ์วิจารณ์ว่าจำนวนวัคซีนบริจาคยังน้อยเกินไปสำหรับประชากรโลก ซึ่ง WHO ประมาณการณ์ไว้ว่าจะต้องใช้วัคซีนอย่างน้อย 1 หมื่นล้านโดสถึงจะเพียงพอที่“อาจ” เอาชนะโควิดได้

นอกจากนี้ที่ประชุมจี 7 โดยอังกฤษและเยอรมนีได้คัดค้านการยกเว้นสิทธิบัตรวัคซีนโควิดชั่วคราวเพื่อให้นานาชาติได้นำเทคโนโลยีไปเร่งผลิตวัคซีนเองตามที่รัฐบาลอินเดียร้องขอ แถลงการณ์ยังเรียกร้องให้มีการสอบสวนหาที่มาของไวรัสโควิดใหม่ด้วย

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก