ขยายลอคดาวน์มาเลเซียถึงสิ้นเดือน

ขยายลอคดาวน์มาเลเซียถึงสิ้นเดือน

คำสั่งควบคุมการเคลื่อนไหวหรือลอคดาวน์ของมาเลเซีย จะขยายเวลาออกไปอีกสองสัปดาห์ ท่ามกลางสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิดที่ยังไม่ดีขึ้น

นายอิสมาอิล ซาบรี ยาคอบ รัฐมนตรีอาวุโสฝ่ายกลาโหม ประกาศในแถลงการณ์เมื่อวันศุกร์ ว่าการตัดสินใจขยายเวลาลอคดาวน์ เกิดขึ้นเนื่องจากจำนวนผู้ป่วยรายวันยังคงเกิน 5,000 คน

หลังจากที่มาเลเซียมีการระบาดระลอกที่ 3 เกิดขึ้นในเดือนพฤษภาคม ทำให้ทางการต้องมีการบังคับใช้คำสั่งควบคุมการเคลื่อนไหวทั่วประเทศอีกครั้ง โดยภาคเศรษฐกิจทั้งหมดยังได้รับอนุญาตให้ดำเนินการตามเงื่อนไขที่กำหนด แต่ห้ามเดินทางข้ามเขตและระหว่างรัฐรวมไปถึงยังคงห้ามการชุมนุมในที่สาธารณะ และยังปิดสถานออกกำลังกายและโรงเรียน

มาเลเซียต้องกลับมาใช้มาตรการควบคุมการเคลื่อนไหวนี้อีกครั้งเมื่อวันที่ 21 พฤษภาคม เนื่องจากจำนวนผู้ติดเชื้อโควิดยังคงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง การเกิดขึ้นของสายพันธุ์ใหม่ทำให้การสืบถึงเส้นทางการติดเชื้อเป็นไปอย่างล่าช้า ทั้งนี้รัฐบาลจะมีการประเมินสถานการณ์จากสาธารณสุขเป็นระยะๆ

ในช่วงที่ประกาศลอคดาวน์ มาเลเซียมีผู้ติดเชื้อทะลุ 9,000 คนและค่อยๆลดลงมาหลังจากมีการลอคดาวน์ ตัวเลขผู้ติดเชื้อล่าสุดอยู่ที่ 6,846 คน

เมื่อวันศุกร์ ยอดผู้ติดเชื้อโควิดของประเทศมาเลเซียทั้งหมดอยู่ที่ 646,411 คน

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก