พปชร.ดันแก้รธน.รายมาตรา เข้ารัฐสภา 22-23 มิ.ย. ห้ามแตะสว.

พปชร.ดันแก้รธน.รายมาตรา เข้ารัฐสภา 22-23 มิ.ย. ห้ามแตะสว.

วิรัช ดันแก้รธน.รายมาตราเข้ารัฐสภ า22-23 มิ.ย. พปชร.ปิดประตูห้ามแตะหั่นอำนาจส.ว. ติดเครื่องเร่งแก้ไขให้เสร็จเดือนส.ค.

เมื่อวันที่ 11 มิ.ย.- นายวิรัช รัตนเศรษฐ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) กล่าวถึงการเปิดประชุมรัฐสภา เพื่อแก้ไขรัฐธรรมนูญเป็นรายมาตราว่า เบื้องต้นได้ข้อตกลงร่วมกันระหว่างส.ส.และส.ว.ว่า จะเปิดประชุมร่วมรัฐสภาในวันที่ 22-23 มิ.ย. เพื่อพิจารณาญัตติแก้รัฐธรรมนูญรายมาตรา ขณะนี้มีแค่ญัตติของพรรคพลังประชารัฐเพียงญัตติเดียว โดยนายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.บัญชีรายชื่อที่เสนอเข้ามา ส่วนญัตติแก้รัฐธรรมนูญรายมาตราของพรรคการเมืองอื่นๆ ยังไม่มีเสนอเข้ามา แต่ทราบว่าสัปดาห์หน้าพรรคเพื่อไทยจะยื่นญัตติแก้รัฐธรรมนูญรายมาตราเข้ามา ก็จะนำเข้ามาพิจารณาบรรจุในวาระไปพร้อมกับญัตติพรรคพลังประชารัฐในการประชุมรัฐสภาวันที่ 22-23 มิ.ย. รวมถึงพรรคอื่นๆ ถ้ายื่นญัตติแก้รัฐธรรมนูญเข้ามาจะนำมาร่วมพิจารณาไปในคราวเดียวกัน

 

นายวิรัช กล่าวต่อว่า ญัตติแก้รัฐธรรมนูญรายมาตราของนายไพบูลย์มีหลักการสำคัญคือ การกลับไปใช้บัตรเลือกตั้งสองใบ แต่ไม่มีเรื่องการตัดอำนาจส.ว.ในการโหวตนายกรัฐมนตรี ในส่วนพรรคร่วมรัฐบาลอื่นๆ หากจะยื่นแก้รัฐธรรมนูญรายมาตรา ที่ต้องใช้เสียงส.ส.สนับสนุน 1 ใน 5 หรือ 98 คน แต่ถ้ามีเสียงไม่ครบ พรรคพลังประชารัฐยินดีช่วยเติมชื่อให้ครบตามจำนวน แต่เนื้อหาที่แก้ไขต้องอยู่ในหลักการหรือประเด็นเดียวกับของพรรคพลังประชารัฐ ไม่ไปยุ่งเกี่ยวกับการลดหรือตัดอำนาจส.ว.ในการโหวตเลือกนายกฯ ถ้ามีเนื้อหาตัดอำนาจส.ว. จะไม่ร่วมลงชื่อให้ มองว่าอำนาจส.ว.ไม่ควรเข้าไปยุ่ง จะได้สะดวกไม่ยุ่งยากในการแก้ไข ถ้าไปตัดแขนขาส.ว. ใครจะมาโหวตให้ เพราะการรับหลักการวาะแรก ต้องใช้เสียงส.ว. 1 ใน 3 หรือ 83 เสียง เห็นชอบด้วย

 

นายวิรัช กล่าวอีกว่า หากญัตติแก้ไขรัฐธรรมนูญรายมาตราของพรรคพลังประชารัฐ ได้รับความเห็นชอบวาระรับหลักการจากรัฐสภา จะเข้าสู่ขั้นตอนตั้งกมธ.มาพิจารณาวาระสอง คาดว่าใช้เวลาไม่นานประชุม 4-5 ครั้ง น่าจะได้ข้อสรุป เพราะเป็นการแก้แค่รายมาตรา คาดว่าประมาณ 1 เดือนก็พิจารณาเสร็จ และนำเข้าสู่การโหวตวาระสามได้ในเดือนส.ค. อาจจะพิจารณาเสร็จก่อนร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2565 ด้วยซ้ำ

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก