จีนผ่านกฎหมายตอบโต้สหรัฐ – พร้อมคว่ำบาตรอียู

จีนผ่านกฎหมายตอบโต้สหรัฐ – พร้อมคว่ำบาตรอียู

จีนให้ผ่านกฎหมายเพื่อตอบโต้การคว่ำบาตรจากต่างประเทศ ซึ่งจีนต้องการกระจายแรงกดดันจากสหรัฐ และสหภาพยุโรปต่อเรื่องการค้า เทคโนโลยี และปัญหาภายในฮ่องกง และซินเจียง

สถานีโทรทัศน์ CCTV ของรัฐ ได้รายงานว่า สภานิติบัญญัติแห่งชาติของจีน ได้ผ่านกฎหมายการตอบโต้การคว่ำบาตรจากต่างประเทศ จากที่ก่อนหน้านี้ สภานิติบัญญัติแห่งชาติได้กล่าวในรายงานการทำงานประจำปีเมื่อเดือนมีนาคมว่าต้องการยกระดับกฎหมายเพื่อจัดการกับความเสี่ยงจากการถูกคว่ำบาตรและการแทรกแซงจากต่างประเทศ

ทั้งนี้เมื่อปีที่แล้ว รองประธานคณะกรรมการ 14 คนต้องเผชิญกับการคว่ำบาตรของสหรัฐ ในข้อกล่าวหาว่าได้ผ่านกฎหมายความมั่นคงแห่งชาติซึ่งนักวิจารณ์กล่าวว่ากฎหมายนี้เป็นสิ่งทำลายเสรีภาพทางการเมืองในฮ่องกง แต่ทางจีนกลับโต้ว่ากฎหมายนี้มีความจำเป็นเพื่อการฟื้นฟูเสถียรภาพในประเทศ

สหรัฐ และพันธมิตรได้คว่ำบาตรเจ้าหน้าที่จีนมากขึ้นเพื่อแสดงออกถึงกรณีอื่น เช่นเรื่องการปฎิบัติของจีนต่อชนกลุ่มน้อยมุสลิมอุยกูร์ในซินเจียง และกิจกรรมสนับสนุนประชาธิปไตยในฮ่องกง รวมไปถึงการตอบโต้กับมาตรการคว่ำบาตรของจีนที่มีต่อนักการเมืองและเจ้าหน้าที่ของสหรัฐและสหภาพยุโรป

กฎหมายฉบับใหม่นี้เป็นเครื่องมือทางกฎหมายล่าสุดและหลากหลายที่สุดของจีนในการตอบโต้การคว่ำบาตรจากต่างประเทศ และมีจุดมุ่งหมายเพื่อให้มาตรการตอบโต้ของจีนมีความชอบธรรมและคาดการณ์ได้มากขึ้น อย่างไรก็ดี กฎหมายฉบับนี้ได้ทำให้เหล่าบริษัทต่างชาติมีความกังวลเกี่ยวกับผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นกับการลงทุนจากต่างประเทศ

หอการค้าสหภาพยุโรป ได้กล่าวว่าประเทศสมาชิกต่างตื่นตระหนกต่อการผ่านร่างกฎหมายนี้ที่เหมือนมีนัยยะแอบแฝง โดยมองว่า การกระทำของจีนนั้นเป็นการรีบทำจนเกินไป ซึ่งจะไม่เอื้อต่อการดึงดูดการลงทุนจากต่างประเทศหรือสร้างความมั่นใจให้กับบริษัทที่กังวลมาตลอดว่าตนจะต้องเข้าไปอยู่ท่ามกลางเกมส์การเมือง โดยบริษัทต่างชาติที่ต้องการทำธุรกิจในจีนอาจพบว่าตัวเองจะรู้สึกต่อต้านการตรวจสอบที่เพิ่มมากขึ้นจากหน่วยงานกำกับดูแลของจีนที่เกี่ยวข้องกับการดำเนินงานทั้งในและต่างประเทศ

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก