สมุทรปราการ นายกอบต.หนองปรือ แจงเสาไฟประติมากรรมรูปเครื่องบิน ไม่แพงเกินจริง

สมุทรปราการ นายกอบต.หนองปรือ แจงเสาไฟประติมากรรมรูปเครื่องบิน ไม่แพงเกินจริง

จากกรณีเพจชมรม STRONG ต้านทุจริตประเทศไทย นำข้อความและรูปภาพขึ้นมาโพสต์  เสาไฟเครื่องบินก็มา.. ต้นละแสน นายกอบต.หนองปรือ จ.สมุทรปราการ แจงทำอย่างดี พร้อมปรับภูมิทัศน์ ราคาไม่เกินจริง

 

           จากกรณี เพจชมรม STRONG ต้านทุจริตประเทศไทย นำข้อความและรูปภาพขึ้นมาโพสต์  “เสาไฟเครื่องบินก็มา.. ต้นละแสน อบต.หนองปรือ-สมุทรปราการ เสาไฟประติมากรรมราคาสูงยังมีให้เห็นอีกเยอะ ล่าสุดเครือข่ายชมรมSTRONG ต้านทุจริตประเทศไทย ตั้งข้อสังเกตการติดตั้งเสาไฟประติมากรรมรูปเครื่องบิน ของ อบต.หนองปรือ อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ ชื่อโครงการ ปรับปรุงภูมิทัศน์ภายในบริเวณที่ทำการองค์การบริหารส่วนตำบลหนองปรือ หมู่ที่ 1 ตำบลหนองปรือ ใช้งบประมาณที่สูงเกินจริง ฝากหน่วยงานตรวจสอบด้วย  

           เลขที่โครงการ 62127044054 งบประมาณ 2,485,000 บาท เมื่อทางชมรมSTRONต้านทุจริตประเทศไทย ตรวจสอบข้อมูลลึกลงไปพบว่าเฉพาะรายการเสาไฟกิ่งเดี่ยว สูง 8 เมตร แบบโซล่าเซลล์ + โมเดลรูปเครื่องบิน  ราคาต้นละ 106,800 บาท  ตามรายละเอียดรายการดังนี้..1. ต้นเสาภายนอกผลิตจากสเตนเลสเส้นผ่าศูนย์กลางไม่น้อยกว่า 145 มม. ราคาต้นละ 34,000  บาท จำนวน 18 ต้น รวม 612,000 บาท  2. ชุดโคมไฟประหยัดพลังงานหลอด LED ขนาดไม่น้อยกว่า 60 วัตต์ พร้อมกรอบโคมบรรจุอยู่ภายในลำตัวรูปจำลองเครื่องบิน อัดขึ้นรูปลำตัวเครื่องบินด้วยสเตนเลส หนา 0.4 มม. ตามความเหมาะสมและสวยงาม ขนาดลำตัวยาวไม่น้อยกว่า 0.95 ม. ราคาชุดละ 20,000 บาท  จำนวน 18 ชุด รวม 360,000 บาท 3. ชุดคอนโทรลชาร์ทเจอร์ 12V ราคาชุดละ 1,700 บาท จำนวน 36 ชุด รวม 61,200 บาท 4. แบตเตอรี่ลิเธียม ขนาด 3.2V ราคาชุดละ 4,200 บาท จำนวน 36 ชุด รวม 151,200 บาท 5. แผงโซล่าร์เซลล์ขนาด 120 วัตต์ x 2 แผง พร้อมโครงเหล็กยึดแผง ราคาชุดละ 12,900 บาท จำนวน 18 ชุด รวม 232,200 บาท  6. ฐานเสาไฟฟ้าชนิดเข็มเจาะ ราคาฐานละ 4,000 บาท จำนวน 18 ฐาน รวม 72,000 บาท 7. ค่าแรงติดตั้ง ต้นละ 4,000 บาท จำนวน 18 ต้น รวม 72,000 บาท รวมเฉพาะรายการเสาไฟรูปเครื่องบิน 18 ต้น ราคา 1,922,400 บาท”  

           เมื่อวานนี้(9 มิถุนายน 2564)ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ตรวจสอบพบ เสาไฟกิ่งเดี่ยว สูง 8 เมตร แบบโซล่าเซลล์ โมเดลรูปเครื่องบิน  ที่ติดตั้งอยู่ภายในบริเวณที่ทำการ อบต.หนองปรือ อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ และตามถนนสายหลัก ภายในพื้นที่ กว่า 300 ต้น และเสาแบบโซล่าเซลล์ ไม่มีโมเดลรูปเครื่องบินอีกเป็นจำนวนมากตามถนนสายรองและตามซอยต่างๆ ที่ติดตั้งไว้อย่างสวยงาม โดยมีระยะห่างของเสาไปประมานต้นละ 20 เมตร  ก่อนเดินทางเข้าสอบถามข้อเท็จจริงจาก นายอุดม กลิ่นพวง นายก อบต. หนองปรือ  

           นายอุดม กลิ่นพวง นายก อบต. หนองปรือ กล่าวว่า ตนได้เห็นข้อความบนเพจที่ลงข้อความและรูปภาพแล้ว ที่ลงว่าต้นละ 106,000 บาท แต่ในบีโอคิวของเราราคามันไม่ถึงราคามันแค่ต้นละ 92,000 บาทประมาณนี้ซึ่งสเปกจะเป็นสเตนเลสหนา และเส้นผ่าศูนย์กลางจะใหญ่ และตัวเครื่องบินที่ลงกันในเพจ มันไม่ใช้เป็นพลาสติกหรือไฟเบอร์ เป็นสเตนเลสขึ้นรูปทั้งลำซึ่งมันจะมีความทนทานมาก เราได้ทำตรงนี้ซึ่งได้ทดลองมา เป็นโครงการละ 5 แสน และ 8 แสนเราทดลองมา 2 โครงการแล้วจนมาตกผลึกที่ตัวนี้ และการที่เราจะได้ราคากลางมา ได้มีการพิจารณาถึงความคุ้มค่าแล้ว ซึ่งของเราเป็นสเตนเลสทั้งหมดเลยและได้ทดลองใช้แล้ว มีการลองทดลองมาพอสมควรแล้ว ถ้าผู้ใดสงสัยก็มาดูสเปกได้ในเวปไซค์ อบต.หนองปรือ ได้ มันจะระบุถึงการจัดซื้อจัดจ้างซึ่งทำตามระเบียบทุกอย่าง การได้มาซึ่งราคากลางก็เป็นไปตามระเบียบทุกอย่าง หรือจะไปเปรียบเทียบกันก็ได้ นวัตกรรม 60 วัตต์ต้นหนึ่งๆของเขาซึ่งเป็นเหล็กชุบกาวไนท์ก็ราคาต้นละแสนกว่าเหมือนกัน ซึ่งทำด้วยเหล็กสูง 6 เมตร แต่ของเราเป็นสเตนเลส ยาว 8 เมตร เหตุที่ต้องสูง 8 เมตร เพราะว่าชุมชนของเราต้นไม่เยอะและเป็นพลังงานแสงอาทิตย์ ถ้าเตี้ยต้นไม้ก็จะบังแสงอาทิตย์ ทำให้โซล่าเซลล์รับแสงอาทิตย์ไม่ได้ และการทำโครงการขึ้นมาโดยชาวบ้าน มีการทำประชาคมขึ้นมา ถ้าเป็นคนอื่นอาจจะไม่เข้าใจในบริบทของพื้นที่ แต่ชาวบ้านของเรามีความภูมิใจกับการทำโครงการของ อบต.หนองปรือ ซึ่งชาวบ้านก็จะมาขอให้เข้าทุกซอย แต่ตนได้บอกว่าเครื่องบินจะเข้าเฉพาะถนนเส้นเมนเฉย ๆ  เป็นเป็นการโชว์ แต่ชาวบ้านอยากจะให้เข้าในซอยด้วย แต่เราให้ไม่ได้ เราให้ได้แค่ไฟโซล่าเซลล์อย่างเดียวไม่มีโมเดลเครื่องบินเข้าไป และเราก็ใช้งบประมาณอย่างคุ้มค่าไม่เยอะ ที่ลงในเพจ 2 ล้านกว่า แต่โครงการใหญ่ ๆ ก็สิบกว่าล้าน เราทำอะไรให้มันคุ้มค่าอยู่แล้ว เฉลี่ยแล้วก็ต้นละประมาณ 92,000 บาท ที่ในเพจลงว่าแสนกว่ามันมีอุปกรณ์อย่างอื่นด้วยมีปรับภูมิทัศน์ด้วย มีทั้งเรื่องสีแอนตี้สกิดด้วย ลานจอดรถด้ว ยปรับต้นไม้และไฟสนาม ตอนนี้การหลีกเลี่ยงการจัดซื้อจัดจ่างมันเป็นระบบหมดแล้วไม่สามารถมาระบุราคาได้ว่าเท่านั้นเท่านี้ได้ และทุกอย่างเป็นไปตามขั้นตอนของกฎหมายมีการประมูลจนได้ราคากลาง เริ่มมาตั้งแต่ทำประชาคมเลยเป็นไปตามขั้นตอนตามระเบียบทุกอย่าง ต้องมาดูความคุ้มค่ามาดูตัวสินค้าและวัสดุที่ใช้ ไม่ใช่มาดูกันในเพจซึ่งอาจจะไม่ค่อยตรง เพราะถ้าเขาพูดตรงมันก็ไม่น่าตกใจ ซึ่งทุกเรื่องตนชี้แจงได้ทั้งหมด 

 

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก