กมธ.ศาลฯฟัน จุติ ปมโครงการบ้านเคหะสุขประชา

กมธ.ศาลฯฟัน จุติ ปมโครงการบ้านเคหะสุขประชา

รัฐสภา 10 มิ.ย.- กมธ.ศาล สภาฯ มีมติส่งเรื่องให้นายกฯ ป.ป.ช. อัยการสูงสุด ป.ป.ท. กรณี “จุติ ไกรฤกษ์” ละเมิดกฎหมาย ในโครงการบ้านเคหะสุขประชา อ้างมติ ครม. ให้เดินหน้าโครงการ

นายจิรายุ ห่วงทรัพย์ ส.ส.กทม. พรรคเพื่อไทย ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการกิจการศาล องค์กรอิสระ องค์กรอัยการ รัฐวิสาหกิจ องค์การมหาชนและกองทุน สภาผู้แทนราษฎร แถลงว่า กมธ. ได้มีมติรับรองรายงานผลการตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีละเมิดกฎหมายสำคัญของนายจุติ ไกรฤกษ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ผู้ว่าการเคหะแห่งชาติ รองผู้ว่าการเคหะแห่งชาติ และผู้ที่เกี่ยวข้อง กรณีการดำเนินโครงการบ้านเคหะสุขประชา โดยมีมติส่งเรื่องให้นายกรัฐมนตรีตั้งคณะกรรมการสอบสวน พร้อมส่งเรื่องให้คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) สำนักงานอัยการสูงสุด และคณะกรรมการป้องกันและปราบการการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) เพื่อดำเนินการเอาผิดกับผู้ที่มีความเกี่ยวข้องกับการเคหะแห่งชาติต่อไป

นายจิรายุ กล่าวว่า โครงการนี้มีการลักไก่ในที่ประชุม ครม. โดยครม. มีมติรับทราบตามการเสนอของกระทรวงพัฒนาสังคมฯ เมื่อรับทราบแล้วหน่วยงานต้องไปดำเนินการจัดทำโครงการแบบถูกต้อง มีการใส่รายละเอียดเพิ่มเติม แต่การเคหะฯ ใช้ความเห็นว่ารับทราบนั้น ไปดำเนินการทดลองทำโครงการย่านร่มเกล้า ย่านลาดกระบัง 2 โครงการ มีการหลีกเลี่ยง พ.ร.บ.ก่อสร้างอาคาร โดยอ้างว่าเป็นมติ ครม. ทั้งนี้กมธ.ได้ตรวจสอบเรื่องนี้ 4 เดือนเต็ม รวบรวมพยานหลักฐานค่อนข้างครบ มีการปล่อยให้การเคหะฯ แบ่งซื้อแบ่งจ้าง มีการจ้างถมดินให้กับบริษัทเอกชนไม่เกิน 5 แสนบาท แต่รวมแล้วทั้งหมดเกือบ 1,000 ล้านบาท กมธ.จะเตรียมพยานหลักฐานและพยานบุคคลนำส่งฟ้อง ในฐานะที่กมธ. ได้ติดตามตรวจสอบอย่างตรงไปตรงมาต่อไป

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก