สุทิน โวยนายกฯ ชี้แจงใช้ท่าทีข่มขู่ ส.ส.

สุทิน โวยนายกฯ ชี้แจงใช้ท่าทีข่มขู่ ส.ส.

รัฐสภา 10 มิ.ย.- ประธานวิปฝ่ายค้าน โวยนายกฯ ไม่ควรชี้แจงใช้ท่าที ข่มขู่ ส.ส. รับกังวล รัฐบาลใช้เงินกู้ ไม่เกิดประโยชน์

ที่รัฐสภา นายสุทิน คลังแสง ส.ส. มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน ( วิปฝ่ายค้าน ) ให้สัมภาษณ์ว่า วันนี้จะพิจารณาพ.ร.ก.ให้อำนาจกระทรวงการคลังกู้เงินเพื่อแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจและสังคม จากการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 เพิ่มเติม พ.ศ.2564 (พ.ร.ก.กู้เงิน 5 แสนล้านบาท) ต่อจากวานนี้ ซึ่งนพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน พรรคเพื่อไทย จะเป็นผู้กล่าวสรุป ก่อนจะลงมติ ซึ่งมีสมาชิกหลายคนต้องการเสนอให้ตั้งกรรมาธิการขึ้นมาตรวจสอบ ทั้งข้อเสนอที่ให้ใช้กรรมาธิการฯ ชุดเดิมที่ตรวจสอบเงินกู้ 1 ล้านล้านบาทครั้งที่แล้ว และบางส่วนก็เสนอให้ตั้งกรรมาธิการฯชุดใหม่ เพราะชุดเดิมทำงานล้มเหลว แต่สุดท้ายก็ต้องดูว่า วันนี้ พ.ร.ก.จะผ่านความเห็นชอบจากที่ประชุมสภาหรือไม่

นายสุทิน กล่าวว่า การอภิปรายของส.ส.ฝ่ายค้านทั้งหมดได้แสดงความห่วงใยและชี้ให้เห็นถึงข้อที่น่าจะเป็นปัญหากับประเทศไม่ว่าจะเป็นวินัยการเงินการคลังรวมถึงจุดล่อแหลมที่จะทำให้เกิดการทุจริตหรือการการใช้เงินที่ไม่เป็นไปตามแผนและที่สำคัญที่สุด สิ่งที่ทุกคนเป็นห่วง คือ เกรงว่าการกู้เงินก้อนนี้จะนำมาใช้โดยไม่เกิดประโยชน์ ไม่บรรลุผล ไม่ตอบโจทย์ เป็นการกู้ที่ไม่มีแผนงาน โครงการ หรือ ที่เรียกว่าตีเช็คกระดาษเปล่า

“แต่ที่น่าผิดหวัง คือการตอบคำถามของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่ใช้อารมณ์และบดบังเนื้อหาสาระ และท่าทีคำพูดของท่านนายกฯ ที่มีการข่มขู่สมาชิก ทั้งที่เป็นเรื่องที่ไม่ควรเกิด หากใช้คำพูดข่มขู่เช่นนี้ ก็ถือเป็นการคุกคามสิทธิเสรีภาพประชาชน เพราะหาก ส.ส.กลัวคำขู่ ก็ไม่กล้าทำงาน ประโยชน์ของประชาชนก็จะเสียไป จึงขอตำหนินายกรัฐมนตรี เพราะในอดีตไม่เคยมีนายกรัฐมนตรีคนใดใช้คำพูดข่มขู่สมาชิก เช่นนี้” นายสุทิน กล่าว

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก