“วทันยา”ซัดพ.ร.ก.เงินกู้  อัดสธ.ประเมินสถานการณ์ผิดพลาด

“วทันยา”ซัดพ.ร.ก.เงินกู้ อัดสธ.ประเมินสถานการณ์ผิดพลาด

"เดียร์ พลังประชารัฐ" อัด กระทรวงสาธารณสุขทำงานล่าช้า เพิ่งตื่น ตั้งโครงการขอกู้สูง 1.9 หมื่นล้านบาท

เมื่อวันที่ 9  มิ.ย. 64  การประชุมสภาผู้แทนราษฎร เพื่อพิจารณาพ.ร.ก.ให้อำนาจกระทรวงการคลังกู้เงินเพื่อแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจและสังคม จากการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 เพิ่มเติม วงเงินไม่เกิน 500,000 ล้านบาท

นางวทันยา  วงษ์โอภาสี   ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ  (พปชร.)   อภิปราย ท้วงติงการบริหารงบประมาณเงินกู้ ของรัฐบาลในช่วงที่ผ่านมาเป็นไปด้วยความล่าช้า

“พ.รก. เงินกู้  5 แสนล้านที่เรากำลังพิจารณาในสภาวันนี้ คงจะไม่เกิดขึ้น หรืออาจเกิดขึ้นในจำนวนที่น้อยกว่านี้ก็เป็นได้ หากการออก พรก. เงินกู้ 1 ล้านล้านครั้งที่ผ่านมาตั้งแต่เมื่อเดือนพฤษภาคม 2563 กระทรวงสาธารณสุขได้นำงบประมาณเงินกู้จำนวน 45,000 ล้านบาทที่เป็นเสมือนอาวุธในการต่อสู้กับโรคร้ายโควิด19 ไปใช้อย่างดีที่สุด บนแผนการทำงานเชิงรุก ไม่ประมาท มีแผนรองรับความเสี่ยงเพื่อปกป้องชีวิตคนไทย” นางวทันยา กล่าว

442955

นางวทันยา กล่าวว่า  ความจริงที่ว่าผ่านไป 1 ปีตั้งแต่ที่สภาผ่าน พรก.เงินกู้ 1 ล้านล้านเมื่อครั้งที่โควิดระบาดระลอกแรก ข้อมูลเมื่อวันที่ 5 พฤษภาคม 64 กลับพบว่า กระทรวงสาธารณสุขทำแผนงานเพื่อรับมือกับวิกฤตโควิดเพียง 25,800 ล้าน และพบว่ามีการเบิกจ่ายจริงไปเพียง 7,000 ล้านบาทหรือคิดเป็น 15% ของวงเงินทั้งหมด

แต่ผ่านมาอีกเพียง 33 วัน คือเมื่อวานนี้ วันที่ 8 มิถุนายน วงเงินกู้ด้านสาธารณสุขกลับเหลือวงเงินทั้งสิ้นเพียง 236 ล้านบาท หลังเกิดโควิดระลอก 3 ภายในระยะเวลา 1 เดือน กลับมีโครงการที่นำเสนอเพื่อขอใช้เงินกู้สูงถึง 19,000 ล้านบาท

“ตัวเลขเหล่านี้แสดงให้เห็นถึงประสิทธิภาพการทำงาน การเบิกจ่ายงบที่ล่าช้า แล้วมาเร่งเบิกจ่ายในภายหลังที่ปัญหาการแพร่ระบาดโควิด19 ลุกลามบานปลาย เป็นการทำงานบนความประมาท ที่นำมาซึ่งความเสียหายทั้งทางเศรษฐกิจและความเสียหายถึงชีวิตของประชาชนที่ไม่สามารถประเมินเป็นมูลค่าได้” นางวทันยา กล่าว

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก