ยิ่งใหญ่ตระการตา แสงสีเสียงเทศกาลดอกลำดวนบาน ตำนานสร้างเมืองศรีสะเกษ

กดติดตาม TOP NEWS

ศรีสะเกษ แสงสีเสียงเทศกาลดอกลำดวนบานตำนานสร้างเมืองศรีสะเกษยิ่งใหญ่ตระการตา รมว.การอุดมศึกษาชื่นชมการจัดแสดงครั้งนี้จัดขึ้นได้อย่างประทับใจมากไม่ได้แพ้การแสดงระดับชาติ

เมื่อเวลา 18.30 น.วันที่ 11 มี.ค. 2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บริเวณสวนสมเด็จพระศรีนครินทร์ศรีสะเกษ อ.เมือง จ.ศรีสะเกษ ศาสตราจารย์พิเศษ ดร.เอนก เหล่าธรรมทัศน์ รมว.การอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม ได้เดินทางไปเป็นประธานในพิธีเปิดงานเทศกาลดอกลำดวนบาน สืบสานประเพณีสีเผ่าไทศรีสะเกษ ประจำปี 2565 ซึ่ง อบจ.ศรีสะเกษ ร่วมกับ จ.ศรีสะเกษ มหาวิทยาลัยราชภัฏศรีสะเกษ วิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีศรีสะเกษ ส่วนราชการ พ่อค้า และประชาชน ได้ร่วมจัดงานนี้ขึ้น ระหว่างวันที่ 9 – 13 มี.ค. 65 ณ สวนสมเด็จพระศรีนครินทร์ศรีสะเกษ ซึ่งปีนี้จัดการแสดงแสงสีเสียง “อารยธรรม แห่งศรัทธา มนตรา ศรีพฤทเธศวร” เพื่อสืบสานตำนานการสร้างเมืองศรีสะเกษได้อย่างสวยงามยิ่งใหญ่ตระการตามากยิ่งกว่าทุกปีที่ผ่านมา โดยมี นายวิชิต ไตรสรณกุล นายก อบจ.ศรีสะเกษ ประธานกรรมการจัดงาน เป็นผู้กล่าวรายงาน และมี นายวัฒนา พุฒิชาติ ผวจ.ศรีสะเกษ นายสำรวย เกษกุล นายอนุรัตน์ ธรรมประจำจิต นายนพ พงศ์ผลาดิสัย รอง ผวจ.ศรีสะเกษ นพ.จาตุรงค์ เพ็งนรพัฒน์ ส.ส.ศรีสะเกษ เขต 4 พรรคเพื่อไทย รศ.ดร.ประกาศิต อานุภาพแสนยากร อธิการบดี มรภ.ศรีสะเกษ นายวิทยา วิรารัตน์ ประธานสภาวัฒนธรรม จ.ศรีสะเกษ ดร.กัลยาณี ธรรมจารีย์ นายกสมาคมส่งเสริมเครือข่ายการท่องเที่ยวศรีสะเกษ และกรรมการสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย หัวหน้าส่วนราชการ พ่อค้า ประชาชน นักท่องเที่ยว มาให้การต้อนรับ และร่วมชมการแสดงในครั้งนี้

webp

webp

webp

webp

webp

webp

นายวิชิต ไตรสรณกุล นายก อบจ.ศรีสะเกษ ประธานกรรมการจัดงาน กล่าวว่า งานเทศกาลดอกลำดวนบาน จัดขึ้นครั้งแรกในปี พ.ศ.2531 และในปีนี้ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมและอนุรักษ์ศิลปะประเพณี ภูมิปัญญาท้องถิ่น และวัฒนธรรมของชน 4 เผ่า (ลาว เขมร ส่วย เยอ) ของ จ.ศรีสะเกษ เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวและเผยแพร่เอกลักษณ์ของ จ.ศรีสะเกษ กิจกรรมภาคกลางวัน ประกอบด้วย นิทรรศการเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี แสดงนิทรรศการศิลปวัฒนธรรม ประเพณีของชน 4 เผ่า (ลาว เขมร ส่วย เยอ) สาธิตและจำหน่ายอาหารพื้นเมือง ประกวดผลิตภัณฑ์พื้นเมือง นิทรรศการภาพเขียน ประกวดวาดภาพ และสาธิตการวาดภาพ จำหน่ายสินค้าผลิตภัณฑ์พื้นเมือง (OTOP) และผลผลิตทางการเกษตร ประกวดและจำหน่ายอาหารท้องถิ่น การแสดงศิลปวัฒนธรรมอีสาน และในภาคกลางคืน การแสดง แสง เสียง “อารยธรรม แห่งศรัทธา มนตรา ศรีพฤทเธศวร” เพื่อสืบสานตำนานการสร้างเมืองศรีสะเกษ ที่ยิ่งใหญ่อลังการ ท่ามกลางบรรยากาศและกลิ่นหอมของดอกลำดวนที่กำลังออกดอกบานสะพรั่ง การจัดงานครั้งนี้ ได้รับความร่วมมือจากทุกภาคส่วน ทั้งมหาวิทยาลัยราชภัฎศรีสะเกษ ส่วนราชการ พ่อค้า และประชาชน ที่ให้การสนับสนุนอย่างดียิ่ง

webp

webp

webp

webp

webp

webp

webp

webp

ศาสตราจารย์พิเศษ ดร.เอนก เหล่าธรรมทัศน์ รมว.การอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม กล่าวว่า การจัดแสดงครั้งนี้จัดขึ้นได้อย่างประทับใจมากไม่ได้แพ้การแสดงระดับชาติ นับได้ว่าเป็นการแสดงที่ได้มาตรฐานระดับชาติเลยทีเดียว ดีหมดทุกอย่างทั้งการแสดงแสงสีเสียง การแสดงของคน การแสดงของช้าง การแสดงของม้า เนื้อหาการแสดงก็ดีมากทำให้เข้าใจถึงประวัติความเป็นมาของการสร้างเมืองศรีสะเกษ ความน่าภาคภูมิใจถึงประวัติศาสตร์ของศรีสะเกษ และการแสดงครั้งนี้เป็นความสมัครสมานสามัคคีของชาวศรีสะเกษทุกคน หวังว่าจะเป็นตัวอย่างที่ดีให้กับจังหวัดอื่น ๆ ต่อไป.

 

ภาพ/ข่าว ศิริเกษ หมายสุข ผู้สื่อข่าวประจำ จ.ศรีสะเกษ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก