ป.ป.ช. ปัดข่าวชี้มูลความผิด “พล.อ.ปรีชา” น้องบิ๊กตู่

ป.ป.ช. ปัดข่าวชี้มูลความผิด “พล.อ.ปรีชา” น้องบิ๊กตู่

ป.ป.ช. ปัดข่าวชี้มูลความผิด “พล.อ.ปรีชา” น้องบิ๊กตู่

พลเอกบุณยวัจน์ เครือหงส์ คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือ ป.ป.ช. เปิดเผยกับทีมข่าวท็อปนิวส์ ยืนยันว่า ป.ป.ช.ยังไม่ได้มีมติชี้มูลความผิด พลเอกปรีชา จันทร์โอชา สมาชิกวุฒิสภา น้องชายนายกรัฐมนตรี เมื่อครั้งดำรงตำแหน่งอดีตปลัดกระทรวงกลาโหม ฐานยื่นบัญชีทรัพย์สินเท็จ ไม่แจ้งถือครองบ้าน ที่จังหวัดพิษณุโลก รวมถึงปกปิดบัญชีเงินฝากของนางผ่องพรรณ จันทร์โอชา ภริยา ตามที่มีกระแสข่าวออกมา เพราะต้องให้ พลเอกปรีชามาชี้แจงข้อกล่าวหาก่อน เมื่อพลเอกปรีชามาชี้แจง ป.ป.ช.ก็จะนำมาวิเคราะห์ ก่อนจะมีคำวินิจฉัยใดๆ

อย่างไรก็ดี พลเอกบุณยวัจน์ ยอมรับว่า ป.ป.ช. ได้มติชี้มูลความผิด 4 ส.ส. จริง ได้แก่ นายฉลอง เทอดวีระพงศ์ นายภูมิศิษฐ์ คงมี นางนาที รัชกิจประการ (ปัจจุบันเป็นอดีต ส.ส.) และนางธนิกานต์ พรพงษาโรจน์  จากกรณีเสียบบัตรลงคะแนนแทนกัน ระหว่างการพิจารณาร่าง พระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่าย ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2563 โดยมีความผิดตาม พระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต พ.ศ. 2561 มาตรา 172 ที่ระบุว่า เจ้าพนักงานของรัฐผู้ใดปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติอย่างใดในตำแหน่งหรือหน้าที่ หรือใช้อำนาจในตำแหน่งหรือหน้าที่โดยมิชอบ เพื่อให้เกิดความเสียหายแก่ผู้หนึ่งผู้ใด หรือปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยทุจริต ต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่ 1-20 ปี หรือปรับตั้งแต่ 20,000 บาท-200,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ โดยขั้นตอนจากนี้จะส่งเรื่องไปยังศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองตามขั้นตอน

ส่วน ส.ส. อีก 2 ราย คือ นางกริม พูลเจริญ และนายทวิรัฐ รัตนเศรษฐ ป.ป.ช. เห็นว่า กระทำผิดเฉพาะข้อบังคับที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร ไม่มีความผิดทางอาญา จึงส่งเรื่องไปยังประธานสภาผู้แทนราษฎรดำเนินการ ขณะที่อีก 2 ราย ได้แก่  นายสมบูรณ์ ซารัมย์ และนายโกวิทย์ พวงงาม คณะกรรมการ ป.ป.ช. มีมติให้ข้อกล่าวหาตกไป เนื่องจากพยานหลักฐานไม่เพียงพอ อย่างไรก็ตามต้องรอรับรองรายงานการประชุมก่อน จึงจะคาดว่าจะแถลงข่าวชี้แจงรายละเอียดทั้งหมดได้ในสัปดาห์หน้า

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก