ครม.อัดงบพัฒนาแหล่งน้ำ 1,827 ล้านบาท

 ครม.อัดงบพัฒนาแหล่งน้ำ 1,827 ล้านบาท

ครม. อนุมัติโครงการปรับปรุงพัฒนาแหล่งน้ำเพื่ออุปโภค บริโภค และการเกษตร จำนวน 138 รายการ กรอบวงเงิน 1,827 ล้านบาท

วันที่ 8 มิ.ย. – นายอนุชา บูรพชัยศรี โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผย ว่า คณะรัฐมนตรีอนุมัติโครงการปรับปรุง พัฒนาแหล่งน้ำเพื่ออุปโภค บริโภค และการเกษตร ของกรมทรัพยากรน้ำ จำนวน 138 รายการ กรอบวงเงิน 1,826.5307 ล้านบาท เพื่อพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานด้านการปรับปรุง พัฒนาแหล่งกักเก็บน้ำ เพื่ออุปโภคบริโภค และการเกษตร ในพื้นที่เกษตรน้ำฝนนอกเขตชลประทาน สนับสนุนกระบวนผลิตของเศรษฐกิจท้องถิ่นและชุมชน รวมทั้งเป็นแหล่งเก็บกักน้ำสำคัญไว้รองรับความมั่นคงในชุมชนด้านการบรรเทาอุทกภัย/ภัยแล้ง มีความปลอดภัยใสสะอาด เป็นห่วงโซ่สำคัญด้านการส่งเสริมและสนับสนุนการผลิตภาคเกษตรกรรม สำหรับประชาชนในพื้นที่ขาดแคลนน้ำเพื่ออุปโภค บริโภค และการเกษตร และเกษตรกร กลุ่มผู้ใช้น้ำ โดยจะดำเนินกิจกรรมที่สำคัญ ได้แก่ การพัฒนา อนุรักษ์ ปรับปรุง เพิ่มประสิทธิภาพการบริหารจัดการทรัพยากรน้ำชุมชน ปรับปรุงซ่อมแซมและพัฒนาทั้งแหล่งน้ำธรรมชาติ การจัดทำระบบส่งน้ำสู่พื้นที่การเกษตร (Farm Layout) ครอบคลุมพื้นที่สำคัญ 138 แห่ง ประกอบด้วย (1) งานขุดลอก 118 รายการ (2) งานระบบส่งน้ำ 7 รายการ และ (3) งานซ่อมแซม 18 รายการ

 

ทั้งนี้ กรมทรัพยากรน้ำคาดหวังว่า จะมีแหล่งน้ำได้รับการปรับปรุง พัฒนาแหล่งน้ำ เพื่ออุปโภคบริโภค และการเกษตรในพื้นที่เกษตรน้ำฝนนอกเขตชลประทาน จำนวน 138 แห่ง จุกักเก็บน้ำได้ 89.44 ล้านลูกบาศก์เมตร และครัวเรือนที่ได้รับประโยชน์ 32,774 ครัวเรือน พื้นที่เกษตรได้รับประโยชน์ 92,735 ไร่ รวมทั้งยังมีการจ้างแรงงานในโครงการปรับปรุงและพัฒนาแหล่งน้ำจำนวน 4,123 ราย อีกด้วย

 

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก