ราชวิทยาลัยจิตแพทย์ฯ ขอสื่อนำเสนอข่าวการฆ่าตัวตายหวั่นชักนำกลุ่มเสี่ยง

วันที่ 8 มิ.ย.64    ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.อ.ต.นพ.อิทธพร คณะเจริญ เลขาธิการแพทยสภา โพสต์ข้อความและภาพผ่าน เฟซบุ๊ก Ittaporn Kanacharoen  เรื่อง “สื่อมวลชนกับการนำเสนอข่าวการฆ่าตัวตาย”  โดยมีรายละเอียดว่า

 

ในระยะที่ผ่านมามีรายงานข่าวการฆ่าตัวตายในสื่อต่างๆ มากขึ้น   ราชวิทยาลัยจิตแพทย์แห่งประเทศไทยตระหนักถึงอิทธิพลของสื่อมวลชนที่มีต่อประชาชนในวงกว้าง และมีความกังวลต่อการนำเสนอข่าวการฆ่าตัวตายของสื่อมวลชนในประเทศไทย  เนื่องจากข้อมูลจากการศึกษาวิจัยต่างๆ พบชัดเจนว่าการรับรู้ข่าวการฆ่าตัวตายมีโอกาสชักนำให้ผู้ที่มีความเสี่ยงต่อการฆ่าตัวตายเกิดพฤติกรรมฆ่าตัวตายตามมาได้

 

ราชวิทยาลัยจิตแพทย์แห่งประเทศไทย มีข้อคิดเห็นต่อการนำเสนอข่าวการฆ่าตัวตาย ซึ่งสื่อมวลชนมีบทบาทสำคัญในการหลีกเลี่ยงผลกระทบในทางลบที่มีต่อผู้มีความเสี่ยงต่อการฆ่าตัวตาย ดังนี้

 

  1. การเสนอข่าวควรระมัดระวัง ไม่ทำเป็นข่าวพาดหัว ไม่เขียนข่าวในลักษณะที่อ่านแล้วมีสีสัน หรือก่อความรู้สึกสะเทือนใจ

 

  1. หลีกเลี่ยงการเขียนข่าวบรรยายวิธีการฆ่าตัวตายอย่างละเอียด การลงภาพการกระทำ หรือฉายคลิปซ้ำๆ

 

  1. หลีกเลี่ยงการเน้นย้ำถึงสาเหตุ หรือสัมภาษณ์ผู้ใกล้ชิดถึงปัญหาต่างๆ อย่างละเอียด ซึ่งผู้ที่ซึมเศร้าหรือมีปัญหาอาจรู้สึกว่าผู้ฆ่าตัวตายมีปัญหาคล้ายกับตน มองว่าการฆ่าตัวตายคือทางออกของปัญหา

 

  1. ระมัดระวังเป็นพิเศษในการนำเสนอข่าวผู้ฆ่าตัวตายที่เป็นดาราหรือผู้มีชื่อเสียง โดยเฉพาะในแง่มุมที่ทำให้เกิดความซาบซึ้งสะเทือนใจ ซึ่งมีโอกาสก่อให้เกิดพฤติกรรมเลียนแบบได้สูง

 

  1. คำนึงถึงการนำเสนอข่าวที่อาจส่งผลต่อความรู้สึกหรือผลกระทบในทางลบต่อญาติและผู้ใกล้ชิดผู้ฆ่าตัวตาย

 

ราชวิทยาลัยจิตแพทย์แห่งประเทศไทย

8 ตุลาคม 2558

194311591 4292442190816554 885102875612730382 n

เรียนพี่น้องสื่อมวลชน ที่เคารพ

 

ขอความกรุณาสื่อมวลชนทุกท่านโปรดพิจารณา ข้อคิดเห็นและคำแนะนำ ราชวิทยาลัยจิตแพทย์แห่งประเทศไทย  ด้านบนเพื่อป้องกันผลกระทบที่จะตามมา และ ขอความกรุณาโปรดหลีกเลี่ยงชื่อ นามสกุล และรายละเอียดส่วนตัว และวิธีการ เพื่อเคารพให้เกียรติต่อผู้เสียชีวิตและครอบครัว ที่กำลังเศร้าโศกเสียใจ  และป้องกันผู้ลอกเลียนแบบ และ ขอโปรดอย่ารีบร้อนคาดเดาสาเหตุระหว่างผู้เกี่ยวข้องกำลังหาข้อเท็จจริง ที่ถูกต้อง เพื่อป้องกัน แก้ไข ด้วยจักเป็นพระคุณยิ่ง

 

ขอแสดงความนับถือ

พล.อ.ต.นพ.อิทธพร คณะเจริญ

เลขาธิการแพทยสภา

8 มิ.ย.64

 

 

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

สนับสนุน TOPNEWS ด้วยการซื้อสินค้าคุณภาพจาก Sbuyzone 

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก