WHO วอนผู้ผลิตวัคซีนมอบวัคซีนให้โคแวกซ์ 50%

WHO วอนผู้ผลิตวัคซีนมอบวัคซีนให้โคแวกซ์ 50%

องค์การอนามัยโลกเรียกร้องให้ผู้ผลิตวัคซีนควรแบ่งวัคซีนเข้าสู่โครงการโคแวกซ์ 50 เปอร์เซ็นต์ของปริมาณทั้งหมด

นายเทดรอส อัดฮานอม เกเบรเยซุส ผู้อำนวยการใหญ่องค์การอนามัยโลก ได้กล่าวว่า ผู้ผลิตวัคซีนควรหันมาสนใจในโครงการโคแวกซ์ ซึ่งกำลังประสบปัญหาในการขอรับเงินบริจาคให้แก่ประเทศที่ยากจนกว่า

นายเทดรอสได้แสดงความไม่พอใจที่ประเทศยากจนหลายแห่งไม่สามารถสร้างภูมิคุ้มกันให้กับเจ้าหน้าที่สาธารณสุข ผู้สูงอายุ และประชากรอื่นๆ ที่เสี่ยงต่อโควิดได้ ในขณะที่ประเทศร่ำรวยบางประเทศได้ซื้อวัคซีนแล้ว และกำลังเตรียมการที่จะเริ่มให้วัคซีนแก่เด็ก เทดรอสได้เรียกร้องให้มีความพยายามในการฉีดวัคซีนให้กับประชากรอย่างน้อยร้อยละ 10 ของทุกประเทศภายในเดือนกันยายน และอย่างน้อยร้อยละ 30 ภายในสิ้นปี ซึ่งจะต้องใช้วัคซีนเพิ่มอีก 250 ล้านโดสภายในเดือนกันยายน

นายเทดรอสได้กล่าวต่อว่า สุดสัปดาห์นี้ ผู้นำกลุ่มประเทศ G7 จะประชุมกันในการประชุมสุดยอดประจำปีซึ่งทั้งเจ็ดประเทศนี้มีอำนาจในการบรรลุเป้าหมายเหล่านี้ และขอเรียกร้องให้ผู้ผลิตทุกรายให้สิทธิ์กับโครงการโคแวกซ์ โดยการบอกปัดวัคซีนโควิด 19 รอบใหม่ หรือมอบวัคซีน 50 เปอร์เซ็นต์ ของปริมาณทั้งหมดให้กับโคแวกซ์ในปีนี้

ทั้งนี้ โครงการโคแวกซ์ ได้รับการจัดตั้งขึ้นเพื่อให้แน่ใจว่ามีการกระจายวัคซีนอย่างเท่าเทียมกัน โดยเฉพาะกับประเทศที่มีรายได้น้อย และได้ส่งมอบวัคซีนไปแล้วมากกว่า 80 ล้านโดสไปยัง 129 ดินแดน

แม้ว่าจำนวนผู้ป่วยโควิดรายใหม่ที่รายงานต่อองค์การอนามัยโลกจะลดลงเป็นเวลา 6 สัปดาห์ติดต่อกัน แต่ภาพรวมทั่วโลกยังมีความไม่เท่าเทียมในการได้รับวัคซีนกันอยู่

นายเทดรอสมองว่า การกระจายวัคซีนอย่างไม่เท่าเทียมกันทำให้ไวรัสสามารถแพร่กระจายต่อไปได้ ซึ่งจะเป็นการเพิ่มโอกาสที่เชื้อจะเกิดใหม่และทำให้วัคซีนมีประสิทธิภาพน้อยลง การฉีดวัคซีนอย่างไม่เท่าเทียมกันจึงนับว่าเป็นภัยที่จะคุกคามได้ในทุกประเทศ

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก