อดีตผู้นำทั่วโลกร้องชาติจี 7 ออกค่าวัคซีนให้ปท.รายได้น้อย

อดีตผู้นำชาติต่างๆจากทั่วโลกเรียกร้องให้กลุ่มประเทศจี 7 จ่ายค่าวัคซีนโควิดให้กับประเทศที่มีรายได้ต่ำและปานกลาง เพื่อผลประโยชน์ร่วมกันของประชาคมโลก

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่่าอดีตประธานาธิบดี, นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีต่างประเทศของชาติต่างๆนับร้อยประเทศ ซึ่งรวมถึงอดีตนายกรัฐมนตรีกอร์ดอน บราวน์และโทนี่ แบร์ล ของอังกฤษ, นายบัน-คีมุน อดีตเลขายูเอ็น และอดีตผู้นำประเทศแอฟริกา 15 ชาติ ร่วมกันส่งหนังสือไปยังชาติสมาชิกกลุ่มประเทศจี 7 หรือกลุ่มประเทศผู้นำเศรษฐกิจโลก ซึ่งประกอบด้วยอังกฤษ, แคนาดา, เยอรมนี, ญี่ปุ่น, ฝรั่งเศส, อิตาลีและสหรัฐ ก่อนการประชุมสุดยอดจี 7 จะเปิดฉากขึ้นในวันศุกร์นี้ (11 มิถุนายน) ที่กรุงลอนดอน เรียกร้องให้ประเทศกลุ่มจี 7 และจี 20 รับภาระค่าใช้จ่ายสำหรับวัคซีนโควิด 19 ให้กับกลุ่มประเทศที่มีรายได้ต่ำถึงปานกลาง เป็นเวลา 2 ปี ซึ่งคิดเป็นมูลค่าราว 3 หมื่นล้านดอลล่าร์สหรัฐ
โดยบราวน์กล่าวว่าการรับภาระค่าใช้จ่ายดังกล่าวไม่ถือเป็นงานการกุศล แต่เป็นผลประโยชน์ร่วมกันของประชาคมโคม หรือเรียกได้ว่าเป็นมาตรการป้องกันตนเอง เป็นการป้องกันไม่ให้ไวรัสโควิดแพร่ระบาด, กลายพันธุ์ และสุดท้ายจะวกกลับมาแพร่สู่ประเทศตัวเองในที่สุด และว่าเงินจำนวน 3 หมื่นล้านดอลล่าร์สหรัฐคิดเป็นเงิน 43 เซนต์หรือ 12 บาทต่อคนต่อสัปดาห์เท่านั้น ถือเป็นเงินค่าประกันที่คุ้มที่สุดในโลก

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

สนับสนุน TOPNEWS ด้วยการซื้อสินค้าคุณภาพจาก Sbuyzone 

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก