“สมศักดิ์” อ้อนสภาฯ เร่งผ่านกฎหมายยาเสพติด

"สมศักดิ์" อ้อนสภาเร่งผ่านประมวลกฎหมายยาเสพติด หวังเป็นเครื่องมือสำคัญสืบสาวทลายเครือข่าย หยุดต่อเวลาพ่อค้ายานรก ต้องตามเทคโลยีให้ทันปรับบทบัญญัติให้เหมาะสม ชี้เหลือวาระไม่ถึง 2 ปี หากทำไม่เสร็จต้องเริ่มกันใหม่อีก

วันที่ 7 มิ.ย. -นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กล่าวถึงร่างประมวลกฎหมายยาเสพติดที่อยู่ระหว่างการบรรจุเข้าสู่การพิจารณาของรัฐสภาว่า เราทำร่างกฎหมายดังกล่าวตั้งแต่เมื่อ 9 เดือนก่อน ซึ่งร่างกฎหมายฉบับนี้จะมีสาระสำคัญเกี่ยวกับอัตราโทษใหม่ที่เหมาะสม การยึดทรัพย์ตัดวงจรเครือข่ายยาเสพติดที่จะทำได้ง่ายมากขึ้นกว่าเดิม เป็นเครื่องมือสำคัญให้กับทุกภาคส่วน ทั้งทหาร ตำรวจ ป.ป.ส. และป.ป.ง เพราะการยึดทรัพย์คดียาเสพติดจะเกี่ยวข้องกับหลายหน่วยงาน เมื่อก่อนเมื่อเราจับกุมผู้ค้ายาเสพติด เราไม่ได้สืบสวนต่อ จบแค่นั้นอย่างรวดเร็ว แต่วันนี้เราต้องทำรูปแบบใหม่เพื่อสืบสวนขยายผล วันนี้รัฐบาลเหลือเวลาอีกไม่ถึง 2 ปีจะครบวาระ หากเราทำกฎหมายฉบับนี้ไม่สำเร็จก็ต้องเริ่มกันใหม่ เป็นการต่อเวลาให้กับผู้ค้ายาอีก แต่หากกฎหมายผ่านได้เร็ว เราจะมีเวลาเพื่ออบรมบุคลาการในการนำกฎหมายมาใช้

 

“ผมขออ้อนวอนให้ ส.ส.และส.ว. เร่งพิจารณาและผ่านร่างประมวลกฎหมายยาเสพติด เพราะเราไม่ต้องการต่อเวลาให้เครือข่ายยาเสพติดอีกต่อไปแล้ว และกฎหมายฉบับนี้จะเป็นเครื่องมือที่สำคัญในการทำงานของเจ้าหน้าที่ภาคส่วนต่างๆ ที่บูรณาการร่วมกัน ทำให้เกิดประสิทธิภาพในการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด ซึ่งวันนี้การค้ายาเสพติดมีการนำช่องทางรูปแบบใหม่ๆมาใช้ เช่น แอพพลิเคชั่นไลน์ เฟซบุ๊ก และสกุลเงินออนไลน์ เราจะต้องปรับปรุงกฎหมายให้ทันเทคโนโลยีต่างๆ และเชื่อมโยงกับทุกภาคส่วน ถ้าหากเรามีเครื่องมือที่มีประสิทธภาพบวกกับนโยบายที่เอาจริงเอาจัง เน้นการตัดวงจรเครือข่าย ปัญหายาเสพติดจะลดลงไปอย่างรวดเร็ว เมื่อประเทศเราคลีนจะสามารถเป็นแบบอย่างให้ประเทศได้ด้วย”นายสมศักดิ์กล่าว

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

สนับสนุน TOPNEWS ด้วยการซื้อสินค้าคุณภาพจาก Sbuyzone 

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก