“หมอยง” เร่งวิจัยให้วัคซีนเข็ม 1-2 สลับยี่ห้อ พบภูมิคุ้มกันดีขึ้น หวังใช้ในเข็มที่ 3

"หมอยง"  เผย กำลังวิจัยความปลอดภัยการให้วัคซีนโควิด สลับยี่ห้อ ในเข็มที่ 1 และ 2  พบตัวอย่างมีภูมิคุ้มกันสูงขึ้น คาด เป็นอีกแนวทาง ยามที่ วัคซีนขาดแคลน , แพ้วัคซีน และนำมาใช้กระตุ้นเข็มที่ 3  โดยไม่จำเป็นต้องใช้วัคซีนชนิดเดียวกั

(วันนี้ 6 มิ.ย.) ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์  ถึงประเด็น  ” โควิด 19 วัคซีน การให้วัคซีนเข็ม 1 และ 2 ต่างชนิดกัน ”  โดยระบุเนื้อหาว่า

 

ในทางปฏิบัติ วัคซีน covid 19 เป็นวัคซีนใหม่ จึงยังไม่แนะนำที่ให้เข็ม 1 และ 2 ต่างชนิดกัน   ตามหลักทฤษฎี ที่มีการใช้วัคซีนในเด็ก การใช้วัคซีน

มีการสลับกันได้ และมีการศึกษามาแล้วทั้งสิ้น เช่น วัคซีนป้องกันท้องเสียโรต้า วัคซีนตับอักเสบเอ ตับอักเสบบี คอตีบไอกรนบาดทะยัก เพราะโดยหลักการ

เชื้อโรคไม่รู้หรอกว่า ฉีดวัคซีนยี่ห้ออะไร

 

ขณะนี้ มีแนวทางการศึกษาเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ในการให้วัคซีนสลับยี่ห้อ   ทางศูนย์ กำลังเริ่มดำเนินการวิจัย โดยขอทุนจากสำนักงานการวิจัยแห่งชาติ และจะนำเสนอ

โครงการวันนี้ การวิจัยไม่น่าจะนานก็จะรู้ผล โดยเข็มแรกให้วัคซีน Sinovac เข็มที่ 2 ให้วัคซีน AstraZeneca และในทำนองกลับกัน เข็มแรกให้วัคซีน

AstraZeneca เข็มที่ 2 ให้ Sinovac  การศึกษาจะเป็นประโยชน์อย่างมาก ในกรณีเมื่อฉีดเข็มแรกแล้วเกิดแพ้วัคซีน เข็ม 2 จำเป็นที่จะต้องเปลี่ยน หรือ ในกรณีที่ วัคซีนชนิดใดชนิดหนึ่งขาดแคลน ก็สามารถใช้อีกชนิดหนึ่งได้เลย ไม่จำเป็นที่จะต้องเก็บวัคซีนไว้เข็ม 2  การบริหารวัคซีน จะง่ายขึ้นมาก ทำให้

การให้วัคซีนเร็วขึ้น

 

จากข้อมูลเบื้องต้น ในผู้ที่แพ้วัคซีน เข็มแรก และไปฉีดเข็ม 2 ต่างชนิดกัน เราพยายามหาผู้ที่ฉีดดังกล่าว  ขณะนี้ ได้มีการตรวจสอบได้ 5 คน เชื่อว่า ยังมีอีกมาก

จากข้อมูลที่ได้ แสดงในกราฟข้างล่าง จะเห็นว่า  4 ราย ที่ฉีดวัคซีน Sinovac เข็มแรก และเข็ม 2  ได้รับ AstraZeneca ภูมิต้านทานที่ขึ้นสูงกว่า การได้รับวัคซีนชนิดเดียว Sinovac 2 ครั้ง และทำนองกลับกัน ก็เช่นเดียวกันมีเพียง 1 ราย ที่ได้รับ AstraZeneca แล้วเข็ม 2 ได้ Sinovac อีก 1 เดือนต่อมา ภูมิคุ้มกันที่ขึ้นก็สูงกว่าเกณฑ์เฉลี่ย

 

การศึกษาจะต้องคำนึงถึงความปลอดภัย หรือ อาการข้างเคียงว่าจะเพิ่มขึ้นหรือไม่  ถ้าการสลับวัคซีน ปลอดภัย จะเป็นอีกแนวทางหนึ่ง ในยามที่ วัคซีนขาดแคลน หรือแพ้วัคซีน และเป็นแนวทางในการที่จะนำมาใช้ในการกระตุ้นเข็มที่ 3  โดยไม่จำเป็นที่จะต้องใช้วัคซีนชนิดเดียวกัน   โครงการทั้งหมดอยู่ในแนวทางการวิจัยของศูนย์ที่ทำอยู่แล้ว คงจะมีการประกาศรับอาสาสมัครเร็ว ๆ นี้ หลังจากที่ โครงการผ่านคณะกรรมการจริยธรรม การศึกษาวิจัย ความคืบหน้าทั้งหมด จะเรียนให้ทราบ และเชื่อว่าจะเป็นประโยชน์อย่างยิ่ง

ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ

 

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

สนับสนุน TOPNEWS ด้วยการซื้อสินค้าคุณภาพจาก Sbuyzone 

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก