“ศรีสุวรรณ” จ่อร้อง สตง.สอบประมูลรถไฟทางคู่ 2 เส้นทางใหม่ส่อพิรุธ!

"ศรีสุวรรณ" จ่อร้อง สตง.สอบประมูลรถไฟทางคู่ 2 เส้นทางใหม่ส่อพิรุธ!

วันที่ 6 มิถุนายน 2564 นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เปิดเผยว่า ตามที่กระทรวงคมนาคม โดยการรถไฟแห่งประเทศไทย(รฟท.) ได้เปิดประมูลโครงการรถไฟทางคู่เส้นทางใหม่ จำนวน 2 เส้นทาง ระยะทางรวม 678 กม. วงเงินก่อสร้างรวม 127,605.4 ล้านบาท ประกอบด้วยสายเหนือ ช่วงเด่นชัย-เชียงราย-เชียงของ ระยะทาง 323 กม. มูลค่าก่อสร้าง 72,921 ล้านบาท และสายอีสาน ช่วงบ้านไผ่-มหาสารคาม-ร้อยเอ็ด-มุกดาหาร-นครพนม ระยะทาง 355 กม. มูลค่าก่อสร้าง 54,684.40 ล้านบาท ซึ่งมีการเปิดรายชื่อราคาต่ำสุดของการประมูลไปเมื่อวันที่ 18 พ.ค. และ 25 พ.ค.64 ที่ผ่านมาแล้วนั้น

การเปิดประมูล 2 โครงการฯดังกล่าวเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์กันอย่างมากว่า ผู้ชนะการประมูลสายเหนือเสนอต่ำกว่าราคากลางเพียง 60 ล้านบาท จากราคากลาง 72,918 ล้านบาท คิดเป็น 0.08% ส่วนสายอีสานเสนอต่ำกว่าราคากลางเพียง 46 ล้านบาท จากราคากลาง 55,456 ล้านบาท คิดเป็น 0.08% เท่านั้น ซึ่งมีข้อพิรุธมากมายว่า มีการเขียนข้อกำหนดของผู้ว่าจ้างหรือทีโออาร์ ในลักษณะล็อกสเปกให้ผู้รับเหมารายใดรายหนึ่งเป็นการเฉพาะหรือไม่ เมื่อเปรียบเทียบกับเส้นทางการประมูลรถไฟทางคู่สายใต้ช่วงนครปฐม-หัวหิน-ประจวบคีรีขันธ์-ชุมพร ที่เปิดประมูลในปี 2560 สามารถประหยัดค่าก่อสร้างได้ 2,039 ล้านบาท จากราคากลาง 36,021 ล้านบาท คิดเป็น 5.66%

ผลของการประมูลรถไฟทางคู่ 2 เส้นทางใหม่นี้ เป็นการชี้ให้เห็นว่า อาจมีการแบ่งเค้กกันอย่างลงตัวของกลุ่มบริษัทผู้ประมูลต่าง ๆ อย่างชัดแจ้ง ตามที่มีเสียงเล่าลือกันว่ามีมือที่มองไม่เห็นในจังหวัดบุรีรัมย์เป็นคนเรียกผู้รับเหมาไปเจรจาแบ่งเค้กกันจนสำเร็จ ซึ่งอาจจะทำให้มีเงินทอนสะพัดมากกว่า 8 พันล้านบาท (ถ้าเป็นพรรคการเมืองสามารถนำไปสู้เลือกตั้งครั้งหน้าได้สบาย) แต่อาจทำให้รัฐเสียผลประโยชน์อย่างมหาศาล นอกจากนั้นยังไม่รวมการประมูลงานติดตั้งระบบอาณัติสัญญาณออกจากงานก่อสร้างทางรถไฟดังกล่าวด้วย ที่มีข้อพิรุธอีกมโหฬาร

ด้วยเหตุดังกล่าว สมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย จึงจะนำความไปยื่นร้องเรียนต่อสำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) เพื่อให้ดำเนินการตรวจสอบการประมูลโครงการรถไฟทางคู่เส้นทางใหม่ จำนวน 2 เส้นทางและการประมูลงานติดตั้งระบบอาณัติสัญญาณทั้ง 2 เส้นทางดังกล่าวว่าเป็นการดำเนินการที่ขัดต่อกฎหมายการจัดซื้อจัดจ้างและการบริหารพัสดุภาครัฐ 2560 และเป็นไปตามระเบียบกระทรวงการคลังว่าด้วยการจัดซื้อจัดจ้างฯ 2560 ประกอบ พรบ.ว่าด้วยความผิดเกี่ยวกับการเสนอราคาต่อหน่วยงานของรัฐ 2542 หรือกฎหมายฮั้วประมูลหรือไม่ อย่างไร โดยสมาคมฯจะเดินทางไปยื่นคำร้องในวันจันทร์ที่ 7 มิ.ย.64 เวลา 10.00 น. ณ สำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) ซอยอารีย์ เขตพญาไท กทม. นายศรีสุวรรณ กล่าวในที่สุด

 

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

สนับสนุน TOPNEWS ด้วยการซื้อสินค้าคุณภาพจาก Sbuyzone 

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก