“พล.อ.สมเจตน์” แจงงบกองทัพจำเป็น เพื่อความมั่นคง

"สมเจตน์" เปรียบประเทศเหมือนบ้านมีรั้ว ป้องงบกองทัพจำเป็นเพื่อความมั่นคง ต้องเตรียมตัวป้องกันการละเมิดอำนาจอธิปไตย

เมื่อวันที่ 5 มิ.ย. พล.อ.สมเจตน์ บุญถนอม สมาชิกวุฒิสภา กล่าวถึงกรณีเกิดข้อวิจารณ์งบกองทัพในร่างพ.ร.บ.งบประมาณ ปี2565 ว่า ทำไมบ้านที่อยู่อาศัยของเรา บางบ้านก็ไม่มีรั้ว บางบ้านก็มีเพียงเสารั้วปักแสดงเขตครอบครอง บางบ้านเป็นรั้วลวดหนาม หรือรั้วไม้ไผ่ หรือเป็นกำแพงคอนกรีตมั่นคงแข็งแรง มีเหล็กแหลมด้านบน มีสุนัขเฝ้าบ้าน มีรปภ.เฝ้าดูแลรักษาความปลอดภัยตลอดเวลา การลงทุนในการสร้างรั้วเพื่อรักษาความปลอดภัยนี้ จะมากน้อยเพียงใด ขึ้นอยู่กับจำนวนทรัพย์สินในบ้าน ปัจจัยความเสี่ยงจากการโจรกรรม ที่คาดว่าน่าจะเกิดขึ้น บ้านไหนที่ยิ่งมีทรัพย์สินมาก หรือมีความเสี่ยงมาก ก็จะต้องลงทุนสร้างระบบรักษาความปลอดภัยให้เข้มแข็ง ระบบรักษาความปลอดภัยจะต้องวางแผนใช้เวลาก่อสร้าง วางระบบ ประเทศชาติคงเช่นเดียวกับบ้านของเรา จำเป็นจะต้องสร้างระบบรักษาความปลอดภัย (ความมั่นคง)ไว้ เพื่อรักษาผลประโยชน์ของชาติ

 

พล.อ.สมเจตน์ กล่าวว่า หากระบบรักษาความปลอดภัยของชาติอ่อนแอ ไม่เข้มแข็ง จะมั่นใจได้อย่างไรว่าจะไม่ถูกประเทศเพื่อนบ้านที่เข้มแข็งกว่า รังแก ขู่บังคับ หรือละเมิดอธิปไตยของไทย เมื่อถึงสถานการณ์เช่นนั้น จะมาเริ่มคิด เริ่มสร้างกำลังทหาร วางระบบรักษาความปลอดภัยให้เข้มแข็ง พร้อมรบ ต่อสู้ภัยคุกคามต่างๆ ได้ทันต่อสถานการณ์หรือไม่ ทุกองค์กรของชาติ มีความสำคัญใกล้เคียงกันหมด ขึ้นอยู่กับสถานการณ์ขณะนั้น หากมีปัญหาหรืออ่อนแอในด้านใด ต้องเพิ่มความเข้มแข็งในด้านนั้น แต่ไม่ใช่ทอดทิ้งด้านอื่น จนด้านอื่นนั้นอ่อนแอไป แล้วเมื่อถึงสถานการณ์ที่จำเป็น จะมาเริ่มคิดริ่มสร้างขึ้นใหม่ให้เข้มแข็ง จะกระทำได้ยากยิ่ง เมื่อนั้นทุกอย่างก็จะสายเกินไปแล้ว จึงจำเป็นจะต้องมองประเทศชาติในองค์รวม ไม่ใช่มองด้านใดด้านหนึ่ง จะต้องทำให้ทุกองคาอพยพของชาติเดินหน้าไปได้พร้อมกัน เพื่อประโยชน์ต่อประเทศชาติ และประชาชน

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

สนับสนุน TOPNEWS ด้วยการซื้อสินค้าคุณภาพจาก Sbuyzone 

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก