“อนุทิน”ยอมรับ ถูกจีนตัดโควต้าซิโนแวค เพราะจีนกำหนดส่งออกวัคซีนให้ได้ประเทศละ 3 ล้านโดส

“อนุทิน” ยอมรับถูกจีนตัดโควต้าซิโนแวคจริง เพราะจีนกำหนดส่งออกวัคซีนให้ได้ประเทศละ 3 ล้านโดส เตรียมหารือขอแยกโควต้าระหว่างซิโนแวคและซิโนฟาร์ม ขณะเดียวกันขอให้ประชาชนมั่นใจ วัคซีนจะเข้ามาไม่ขาด เร่งกระจายทุกจุดไม่มีกั๊ก

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เยี่ยมชมการฉีดวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า ที่รับมอบจากบริษัท สยามไบโอไซเอนซ์ จำกัด โดยนายอนุทิน กล่าวว่า การกระจายวัคซีนจะคำนวนจากสถานการณ์ในการระบาดแต่ละจังหวัด และคำนวนโดสตามจำนวนประชากรในจังหวัดนั้นๆ ซึ่งในวันที่ 5 มิ.ย. 64 วัคซีนซิโนแวคจะเข้ามาอีกประมาณ 500,000 โดส และวันที่ 10 มิ.ย. 64 วัคซีนซิโนแวคจะมาอีกประมาณ 10 ล้านโดส จากนั้นก็จะกระจายไปยังพื้นที่ต่างๆ หรือตามต่างจังหวัดทันที จะไม่มีการเก็บ หรือกักตุนไว้อย่างแน่นอน รวมทั้งหลังจากนี้อีกประมาณ 1 สัปดาห์ ทางบริษัท แอสตร้าเซนเนก้า จะทยอยส่งวัคซีนมาเรื่อยๆ และเจ้าหน้าที่จะทำการแบ่งกระจายในระบบทุกๆ สัปดาห์ ซึ่งไม่ได้กำหนดว่าจะต้องกระจายครั้งละกี่โดส ขึ้นอยู่กับผู้ผลิต ว่าจะมีกำลังผลิตมากน้อยเพียงใด

สำหรับแอสตร้าเซนเนก้าที่รับมาวันนี้ประมาณ 1.8 ล้านโดส ได้แบ่งมาฉีดให้กับประชาชนที่มารออยู่ในศูนย์บริการฉีดวัคซีนกระทรวงสาธารณสุข จำนวน 2 ขวด เพราะแอสตร้าเซนเนก้าขวดหนึ่ง ฉีดได้ประมาณ 12 โดส แต่จุดนี้ใช้ไป 2 ขวด ก็ประมาณ 24 โดส รวมทั้งฉีดให้กับ ดร.แดเนียล เคอเทสซ์ ผู้แทนองค์การอนามัยโลก ประจำประเทศไทยอีกด้วย ซึ่ง ดร.แดเนียลได้เปิดเผยสั้นๆ ว่า ตนรู้สึกเชื่อมั่น และเชื่อในประสิทธิภาพของวัคซีน

นายอนุทิน ยอมรับว่า ถูกตัดโควต้าวัคซีนซิโนแวคจริง หลังชมรมแพทย์ชนบทโพสต์เฟซบุ๊ก เรื่องของโควต้าวัคซีนซิโนแวคและซิโนฟาร์ม ที่ถูกตัดออกเพราะจีนกำหนดส่งออกวีคซีนทั้ง 2 ชนิดให้ไทยแค่ 3 ล้านโดส เพราะเป็นข้อกำหนดการส่งออกวัคซีนของจีน ทำให้ในเดือนนี้ไทยจะได้รับวัคซีนซิโนแวคเพียง 2 ล้านโดสเท่านั้น จากเดิมที่จะได้ 3 ล้านโดส เพราะต้องปันโควต้าในอีกส่วนให้กับวัคซีนซิโนฟาร์มที่ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์สั่งซื้อ 1 ล้านโดส ทั้งนี้ เตรียมเจรจากับทางจีน เพื่อทำความเข้าใจใหม่ โดยรอบหน้าจะขอโควต้ามากกว่านี้ และขอให้แยกส่วนออกจากกันระหว่าง ซิโนฟาร์ม ที่ ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์จะนำเข้ามา เพื่อไม่ให้ตัดโควต้าของกระทรวงสาธารณสุข ที่จะเป็นวัคซีนสำหรับประชาชน

 

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

สนับสนุน TOPNEWS ด้วยการซื้อสินค้าคุณภาพจาก Sbuyzone 

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก