ญี่ปุ่นเดินหน้าจัดโอลิมปิค ไม่สนกระแสต่อต้าน

คณะกรรมการโอลิมปิคยืนยันเดินหน้าจัดการโอลิมปิคโตเกียวเดือนหน้าแน่นอน ไม่สนกระแสต่อต้านและคัดค้านจากประชาชน

นางเซอิโกะ ฮาชิโมโตะ ประธานคณะกรรมการโอลิมปิคโตเกียว 2020 ให้สัมภาษณ์ยืนยันจะเดินหน้าจัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิคที่จะเริ่มขึ้นปลายเดือนกรกฎาคมนี้อย่างแน่นอน บอกว่าคราวนี้ไม่สามารถเลื่อนได้อีกแล้ว แม้ก่อนหน้านี้หัวหน้าทีมผู้เชี่ยวชาญและที่ปรึกษาด้านการรับมือโควิดให้กับรัฐบาลญี่ปุ่นจะออกแถลงการณ์ค้ดค้าน นอกจากนี้สมาคมการแพทย์ก็ออกมาประท้วงบอกว่าการจัดการแข่งขันโอลิมปิคจะเป็นการเพิ่มแรงกดดันให้บุคคลากรทางแพทย์ญี่ปุ่น ขณะที่ผลสำรวจก็แสดงให้เห็นว่าชาวญี่ปุ่นส่วนใหญ่ไม่ต้องการให้จัด

NHK รายงานว่าอาสาสมัครที่สมัครมาช่วยในระหว่างการจัดการแข่งขันโอลิมปิคจำนวน 1 หมื่นจาก 8 หมื่นคนได้ตัดสินใจลาออก แต่ทางผู้จัดบอกว่าจะไม่กระทบกับการจัดงานเพราะจำนวนผู้ชมจะลดลงอยู่ดีเนื่องจากไม่มีผู้ชมต่างชาติมาเข้าชม สำหรับผู้ชมชาวญี่ปุ่นขณะนี้ยังไม่ตัดสินใจว่าจะอนุญาติให้เข้าชมหรือไม่ และล่าสุดมีรายงานว่าคณะแพทย์ที่ทำหน้าที่ดูแลนักกีฬาระหว่างการแข่งขันได้ถอนตัวเช่นกัน โดยให้เหตุผลว่างานยุ่ง ทำให้คณะผู้จัดงานต้องเร่งหาทีมแพทย์มาทำหน้าที่แทน

ขณะนี้กรุงโตเกียวและอีกหลายเมืองของญี่ปุ่นยังอยู่ภายใต้ภาวะฉุกเฉินจนถึง 20 มิถุนายนในความพยายามที่จะควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด ซึ่งล่าสุดพบว่าอัตราการแพร่ระบาดในโตเกียวเริ่มลดลงแล้ว อย่างไรก็ตามอัตราการฉีดวัคซีนในญี่ปุ่นถือว่าอยู่ในระดับต่ำ โดยขณะนี้มีเพียง 2.7% จากประชากร 126 ล้านคนที่ได้รับการฉีดวัคซีนครบโดส

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

สนับสนุน TOPNEWS ด้วยการซื้อสินค้าคุณภาพจาก Sbuyzone 

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก