มาเลเซียอนุญาตการซื้อวัคซีนที่ WHO รับรอง

หน่วยงานของรัฐและโรงพยาบาลเอกชนทั่วประเทศมาเลเซียสามารถซื้อวัคซีนป้องกันโควิด 19 ได้ หากผ่านการรับรองจากองค์การอนามัยโลกเรียบร้อยแล้ว

นายไครี จามาลุดดิน รัฐมนตรีประสานงานด้านวัคซีนได้กล่าวหลังจากเยี่ยมชมศูนย์ฉีดวัคซีนในปีนังเมื่อวันพฤหัสบดีว่า รัฐและโรงพยาบาลเอกชนในมาเลเซียสามารถจัดหาวัคซีนของตนเองได้ตราบเท่าที่วัคซีนเหล่านี้ได้รับการอนุมัติจากองค์การอนามัยโลก ซึ่ง รวมถึงวัคซีนที่ไม่ได้ใช้ในโครงการสร้างภูมิคุ้มกันโรคโควิด19 แห่งชาติ เช่น โมเดอร์นาและซิโนฟาร์ม ซึ่งหน่วยงานของรัฐหรือโรงพยาบาลเอกชนเหล่านั้น จำเป็นต้องลงทะเบียนการซื้อกับสำนักงานกำกับดูแลเภสัชกรรมแห่งชาติ ของกระทรวงสาธารณสุขเท่านั้น

วัคซีนที่ใช้ใน โครงการสร้างภูมิคุ้มกันโรคโควิด19 แห่งชาติของมาเลเซียในปัจจุบัน ได้แก่ ไฟเซอร์ บีออนเทค, ซิโนแวค และแอสตราเซเนกา ส่วนวัคซีนอื่นๆที่ไม่ได้เกี่ยวข้องกับโครงการแต่ได้รับการรับรองจากองค์การอนามัยโลกแล้วนั้นได้แก่ โมเดอร์นา และ ซิโนฟาร์ม

มาเลเซียเริ่มผลักดันการฉีดวัคซีนมาตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ และขณะนี้อยู่ในระยะที่ 2 โดยมีวัคซีนป้องกันโควิด 19 มากกว่า 3.5 ล้านโดส มีชาวมาเลเซียมากกว่า 1.1 ล้านคนที่ได้รับการฉีดวัคซีนครบทั้งสองโดสแล้ว

นาย ไครีกล่าวว่าอัตราการฉีดวัคซีนในประเทศสูงถึง 100,000 โดสต่อวันมาตั้งแต่วันที่ 27 พฤษภาคม และเป้าหมายตอนนี้คือการฉีดให้ถึง 200,000 โดสภายในสิ้นเดือนกรกฎาคม

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

สนับสนุน TOPNEWS ด้วยการซื้อสินค้าคุณภาพจาก Sbuyzone 

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก