นายกฯ แจงเหตุไม่บรรจุงบแก้โควิดไว้ที่ สธ.

รัฐสภา 2 มิ.ย.- นายกฯ ย้ำรวมอำนาจแก้ปัญหาโควิด-19 เพื่อให้ง่ายต่อการสั่งการ ยันไม่ได้ยึดอำนาจ แจงเหตุไม่บรรจุงบแก้โควิด-วัคซีน ไว้ในกระทรวงสาธารณสุข เพราะไม่รู้ว่าการระบาดจะจบเมื่อไหร่ จึงต้องดึงออกมาและใช้งบฯกลาง

ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร เพื่อพิจารณาร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2565 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ชี้แจงกรณีที่สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร อภิปรายกล่าวหา นายกรัฐมนตรีรวมอำนาจไปไว้กับตัวเองกรณีแก้ปัญหาโควิด-19 ว่า ตนให้เกียรติรัฐมนตรีทุกคนและทุกพรรค โดยหารือกันตลอด โดยเฉพาะนายอนุทิน ชาญวีรกุล รองนายกฯ และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ให้เกียรติกันและนำข้อมูล ข้อเสนอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องในศบค.ไปดำเนินการ

นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า การที่นำกฎหมายของกระทรวงต่าง ๆ มาไว้ที่ตน ในฐานะผอ.ศบค. เพราะ พ.ร.บ.โรคระบาดให้อำนาจเฉพาะกระทรวงสาธารณสุข แต่จะสั่งหน่วยงานอื่น ๆ ไม่ได้ จึงต้องสั่งผ่าน ศบค. แต่การจะพิจารณาอะไร จะยึดแนวทางของกระทรวงสาธารณสุข รวมทั้งเรื่องงบฯ แก้ปัญหาโควิดและวัคซีน ที่ไม่ได้บรรจุในงบประมาณของกระทรวงสาธารณสุข เพราะไม่รู้ว่าการระบาดจะจบเมื่อไหร่ จึงต้องดึงออกมาและใช้งบฯกลาง ซึ่งจะใช้งบฯ โดยยึดตามความต้องการของประชาชนผ่านกลไกลต่าง ๆ และที่ผ่านมาใช้งบฯ จำนวนมาก จัดสรรให้จังหวัดต่าง ๆ ยืนยันว่าตรวจสอบได้ ไม่ได้ทำตามใจ แต่ดูจากที่ประชาชนเดือดร้อน

“หากพรรคร่วมรัฐบาลเสนอโครงการมาก็จัดสรรให้ หากเป็นประโยชน์ก็อนุมัติให้ ไม่เคยหวง ให้เกียรติส.ส.ฝ่ายค้านและรัฐบาล อะไรเป็นประโยชน์ทำให้หมด ไม่ได้ยึดอำนาจ ผมยังถามรัฐมนตรีสาธารณสุขเองว่าจะเอาอำนาจคืนไปหรือยัง ท่านก็บอกเองว่ายัง เพราะสั่งได้เฉพาะในสาธารณสุข ผมอยากจะคืนไปตั้งนานแล้ว ท่านบอกเอาไว้ก่อน และอะไรที่สาธารณสุขขอ ก็ไม่เคยขัด ให้อำนาจในการจัดซื้อและจองวัคซีน ผมไม่ได้ต้องการอำนาจ เพราะอำนาจอยู่ไม่นาน แต่ต้องการความร่วมมือ ไม่ได้หวงอำนาจ ต้องการสร้างความรัก อย่าสร้างความเกลียดชัง” นายกรัฐมนตรี กล่าว

นายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการแก้ปัญหาการแพร่ระบาดของโควิด-19 ในพื้นที่ กทม.ว่า มั่นใจว่ายังสามารถควบคุมเชื้อโควิด-19 ใน 39 คลัสเตอร์ในพื้นที่กทม.ได้

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

สนับสนุน TOPNEWS ด้วยการซื้อสินค้าคุณภาพจาก Sbuyzone 

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก